Thứ tư, 06/07/2022

Bác sĩ đặc biệt của những đứa trẻ mồ côi

Thứ ba, 07/06/2022, 13:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ Nay Blum - Trạm trưởng Trạm y tế xã Glar (H. Đak Đoa, Gia Lai) được mệnh danh là cha của những đứa trẻ mồ côi.

Mỗi lần đi khám chữa bệnh, gặp trường hợp nào có hoàn cảnh khó khăn, bác sĩ Nay Blum đều sẵn sàng giúp đỡ . Đặc biệt, ông nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi, mong muốn mang lại cho chúng một mái ấm đong đầy tình thương.

“Bà đỡ” miễn phí của sản phụ nghèo

Lúc nhỏ, Nay Blum - đứa trẻ đặc biệt nhất trong làng. Bởi ông là người đồng bào dân tộc Ba Na duy nhất ở xã Glar, hàng ngày, mang khố, vượt 30km đường rừng để lên trung tâm Pleiku học phổ thông.

Sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp y Gia Lai và học lên đại học, từ chối cơ hội làm việc ở các bệnh viện tuyến trên. Chàng trai Blum chọn con đường trở về quê hương để thực hiện ước mơ được khám, chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số nghèo.

Bác sĩ Blum kể: “Mình lấy vợ cũng là đồng nghiệp tại Trạm y tế xã. Mình vừa làm việc tại trạm y tế xã vừa cùng vợ đỡ đẻ cho người dân trong xã và các vùng lân cận. Nói là đi làm, nhưng làm không công bởi những người dân nơi đây làm gì có tiền để trả. Nên chúng tôi đi chủ yếu để giúp người dân”.

bac-si-Blum

Vợ chồng bác sĩ Blum đỡ đẻ rất mát tay. Những sản phụ nào được vợ chồng bác sĩ giúp, đứa trẻ sinh ra đều bụ bẫm, khỏe mạnh. Tiếng lành đồn xa, người dân cả huyện biết đến cặp vợ chồng chuyên đỡ đẻ miễn phí.

Niềm vui lớn nhất đối với vợ chồng bác sĩ Blum là được chào đón những “thiên thần” nhỏ. Tuy nhiên, trên hành trình làm “bà đỡ” ông Blum gặp phải chuyện buồn khiến ông không thể quên.

"Năm 1995, ở xã bên có người vợ sắp sinh, ông chồng đi xe đạp qua nhờ mình giúp. Tuy nhiên đi được giữa đường, xe bị hư, mình phải chạy bộ. Đến nơi, người vợ bị băng huyết tử vong, mình chỉ cứu được con”, ông Blum nhớ lại kể. 

Chưa hết buồn khi chứng kiến cảnh sản phụ ra đi khi còn quá trẻ, Blum lại sững sờ khi biết dân làng chuẩn bị chôn sống đứa bé còn đỏ hỏn, chưa kịp cắt rốn. Gặng hỏi, bà ngoại cháu bé bảo: “Theo tục lệ mẹ chết phải chôn con theo, không làm khác được”.

Lúc ấy, Blum tìm mọi cách để có thể xin đứa bé về nuôi. Được sự đồng ý của dân làng, bác sĩ Blum đưa đứa trẻ và đặt tên con Nay Thuym. Nay Thuym sinh non nên cơ thể rất yếu. Để chăm sóc cho con, hàng ngày vợ chồng bác sĩ Blum phải nhịn ăn, tiết kiếm từng chút để mua sữa cho con. Nhờ đó, Thuym lớn lên từng ngày và khỏe mạnh hơn.

Người cha của những đứa trẻ mồ côi

Sau Na Thym, bác sĩ Blum tiếp tục nhận nuôi thêm 2 chị em mồ côi H’Mới và Nay Quưm. Khi quyết định nhận nuôi 2 chị em, bác sĩ Blum lại một lần nữa đối mặt với sự phản đối của dân làng. “H’Mới và Quưm mẹ mất sớm, cha mắc bệnh phong cũng mất sau đó. Hai đứa bé mồ côi bị họ hàng, dân làng ruồng bỏ vì nhà có người mắc bệnh phong. Khi biết vợ chồng chúng tôi nhận nuôi 2 chị em H’Mới, người dân trong làng phản đối kịch liệt. Bởi khi nhắc đến nhà nào có người bị bệnh phong là ai ai cũng sợ. Người bị mắc bệnh phong bị dân làng xa lánh, xua đuổi vào trong rừng sâu”.

Để có được cái “gật đầu” của dân làng, vợ chồng bác sĩ Blum nhiều lần đi giải thích cho người dân hiểu về căn bệnh phong, đây không phải bệnh di truyền. Cha mẹ H’Mới mắc bệnh phong nhưng không có nghĩa là các em cũng bị. Cùng với đó, bác sĩ Blum cam đoan với dân làng sẽ chịu trách nhiệm nếu có người bị lây bệnh phong từ 2 đứa trẻ này.

vo-chong-bac-si-blum

Trong một lần đi chữa bệnh cứu người sau đó, Blum nhận nuôi thêm một đứa trẻ. Đứa trẻ có tên Jữi, bé mồ côi và mắc bệnh lao rất nặng, 2 vợ chồng ông phải đưa đi chữa bệnh ở TP.Pleiku hàng tháng trời. Được sự chăm sóc tận tình vợ chồng bác sĩ Blum, Jữi đã khỏi bệnh. Hiện nay, những đứa con mà bác sĩ Blum nhận nuôi đều trưởng thành và cuộc sống ổn định.

Không chỉ vậy, khi tại xã xuất hiện dịch bệnh tả, dịch bạch hầu, ông cùng vợ và những cán bộ trạm y tế lại xông pha vào tận các ổ dịch để tuyên truyền, chữa bệnh. Các dịch bệnh dần dần được đẩy lùi, trong đó có công không nhỏ của vợ chồng bác sĩ Nay Blum.

Những việc làm của vợ chồng bác sĩ Blum tuy không lớn nhưng phần nào giúp cho cuộc sống người dân nơi đây bớt khó khăn, khổ cực. Đồng thời, giúp cho những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống cảm nhận được hơi ấm tình thương.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bác sĩ
antoanyte.vn