Thứ tư, 06/07/2022

Anh: Phát minh công nghệ mới chẩn đoán nhanh sốt xuất huyết

Thứ năm, 09/06/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà nghiên cứu khoa học Đại học Reading (Anh) đã phát minh công nghệ chẩn đoán mới giúp phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu công nghệ y sinh từ Đại học Reading (Anh) phát minh bộ chẩn đoán mới có tên Cygnus, hỗ trợ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết và tích hợp được với ứng dụng điện thoại.

Cygnus là phương pháp xét nghiệm dựa trên công nghệ que thử, cho phép người dùng kiểm tra nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc trong một mẫu duy nhất. Bộ xét nghiệm này có thể xét nghiệm tới 10 loại bệnh trở lên với một lượng rất nhỏ mẫu máu, nước tiểu hoặc nước bọt và có thể tự làm lấy ngay tại nhà.

sot-xuat-huyet

Kết quả nghiên cứu cho thấy, bộ xét nghiệm Cygnus cho ra kết quả có chất lượng cải thiện đáng kể so với bộ chẩn đoán nhanh Lateral flow testing kits (LFT) đang lưu hành.

Xét nghiệm Cygnus có độ chính xác 82%, xét nghiệm LFT có độ chính xác 74% và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của bệnh viện đạt độ chính xác 83%. Đặc biệt, Cygnus còn cho phép xác định tới 4 loại virus sốt xuất huyết khác nhau.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Sarah Needs cho biết: “Công nghệ chẩn đoán này rất tiềm năng, nó có thể sử dụng kết hợp với điện thoại thông minh, vừa chính xác, giá thành sản xuất rẻ”.

Sốt xuất huyết (SXH) bệnh do muỗi truyền, có tốc độ lây lan nhanh chóng ở tất cả các vùng trên thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh SXH trên toàn cầu đã gia tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Khoảng một nửa dân số thế giới hiện có nguy cơ mắc bệnh. Ước tính có khoảng 100-400 triệu ca mắc mỗi năm. Đây là một thách thức nghiêm trọng về sức khỏe mà một nửa dân số toàn cầu phải đối mặt.

Bộ chẩn đoán Cygnus ra đời đã giải quyết được trở ngại lớn nhất của các xét nghiệm tại nhà. Nó nhanh chóng, dễ dàng, có thể sản xuất hàng loạt với giả rẻ nhưng có hiệu quả tương đương phòng thí nghiệm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: sốt xuất huyết
antoanyte.vn