Thứ sáu, 20/05/2022

Chế tạo thành công kính hoạt tính có khả năng diệt khuẩn vượt trội

Thứ tư, 04/05/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nhóm nhà nghiên cứu Đại học Aston (Anh) thành công phát triển kính hoạt tính sinh học có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu Đại học Aston, Anh (BAU) phát triển thành công vật liệu kháng khuẩn, cho ra đời loại kính hoạt tính sinh học (bioactive glass) có khả năng diệt khuẩn vượt ngưỡng 100 lần.

che-tao-kinh-hoat-tinh-co-kha-nang-diet-khuan

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Richard Martin cho biết, thường kính hoạt tính sinh học tích hợp hạt nano của một oxit kim loại kháng khuẩn đặc biệt. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu phát hiện nếu kết hợp kết hợp hai oxit kim loại, kính hoạt tính sinh học thành phẩm có thể hiệu quả hơn nhiều so với kính ứng dụng một loại oxit.

Nhóm nghiên cứu Đại học tạo ra mẫu vật kính hoạt tính sinh học chứa kẽm, đồng hoặc coban, cùng với mẫu vật kết hợp hai oxit kim loại theo những cách khác nhau. Mỗi mẫu vật được nghiền thành dạng bột, khử trùng, sau đó cho vào quần thể vi khuẩn Escherichia coli và Staphylococcus aureus cũng như môi trường nuôi nấm Candida abicans gây bệnh.

Kết quả quá trình nghiên cứu, sau 1 ngày, kính kết hợp đồng với kẽm hoặc coban tiêu diệt vi khuẩn E. coli tốt gấp 100 lần so với kính chỉ chứa một loại oxit. Kính kết hợp đồng với kẽm cũng cho hiệu quả tương tự trong việc xóa sổ S. aureus. Mặt khác, kính sản xuất với kẽm và coban tiêu diệt nấm tốt nhất.

Giáo sư Richrad Martin cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng khi tiến hành thí nghiệm và phát hiện sản phẩm ngăn chặn lây nhiễm hữu hiệu hơn hẳn, có thể giúp giảm số lượng thuốc kháng sinh. Chúng tôi tin chắc kết hợp các oxit kim loại kháng khuẩn sẽ có nhiều ứng dụng tiềm năng”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: kính hoạt tính
antoanyte.vn
antoanyte.vn