Thứ tư, 06/07/2022

2 bệnh nhân được cứu sống nhờ ca hiến tạng từ người chết não

Thứ tư, 08/06/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 8/6, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, vừa thành công tiến hành ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não.

Trước đó, ngày 3/6/2022, Phòng Điều phối ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của một nam bệnh nhân 33 tuổi, trú tại Huế, đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B.

Bệnh nhân này không may mắc bệnh hiểm nghèo, mê sâu, thở máy, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong. 

ht-16546528238621118268739

Các bác sĩ đã tận lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Nhưng diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Hội đồng đánh giá chết não của bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân chết não vào ngày 4/6.

Bệnh viện TW Huế cho biết, bệnh nhân có 1 người em họ đang suy thận ở giai đoạn cuối, đang chờ đợi cơ hội được ghép thận. Hiểu được nỗi khổ của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình nam bệnh nhân quyết định hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Sau đó, Hội đồng ghép thận của bệnh viện đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp. Đến ngày 5/6, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra. Hiện tại, sức khỏe của 2 người được ghép thận ổn định. Cùng ngày, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với mẹ cha, gia đình.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung, xoá tan nỗi trăn trở trong suốt 21 năm qua. Từ năm 2001 đến nay, Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện hơn 1.200 ca ghép thận với nguồn tạng hiến từ người đang còn sống. Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng sẽ góp phần thay đổi quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn