Thứ tư, 25/05/2022

TP.HCM: Số người nhiễm COVID-19 tăng do “kết hợp” giữa biến chủng Delta và Omicron

Chủ nhật, 20/02/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sự xuất hiện đồng thời cả 2 biến chủng Delta và Omicron sẽ khiến số ca mắc mới COVID-19, số ca nhập viện và chuyển nặng tăng lên.

bien-chung-delta-va-omicron-minh-hoa
Biến chủng Delta và Omicron khiến số ca mắc COVID-19, nhập viện và chuyển nặng đều tăng. Ảnh minh họa.

Trong tuần vừa qua, số bệnh nhân mắc mới COVID-19, số nhập viện và số chuyển nặng trên cả nước tăng mạnh. Bộ Y tế ghi nhận tổng 193.556 ca mắc mới, cao hơn gần gấp 1,5 lần so với 7 ngày trước (tổng 141.481 ca). Đặc biệt, số ca chuyển nặng cũng tăng xấp xỉ 7,1%.

Tính riêng tại TP.HCM, trong thời gian từ ngày 12 đến 18-2, số ca mắc mới đạt con số 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với tuần trước đó (ngày 5 đến 11-2). Bên cạnh đó, số ca nhập viện điều trị cũng đang có khuynh hướng tăng nhẹ. Số ca mắc mới COVID-19 tăng là tình trạng của cả 22/22 quận, huyện thuộc thành phố. Hiện tượng này đã được dự báo trước khi TP.HCM “mở cửa” trở lại các hoạt động học tập, lao động sản xuất, cũng như các sinh hoạt xã hội trên địa bàn.

Nhưng tín hiệu đáng mừng là số ca bệnh nặng, nguy kịch vẫn đang giảm và số ca tử vong do COVID-19 vẫn đang ở mức thấp. Ngày 19-2, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận 2 ca tử vong nhưng đều là bệnh nhân từ tỉnh thành khác chuyển đến thành phố điều trị. 

Ngoài ra, TP.HCM cũng đã ghi nhận những ca bệnh mang biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Sở Y tế thành phố cho biết, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, sự xuất hiện đồng thời cả 2 biến chủng Delta và Omicron sẽ khiến cho số ca mắc mới COVID-19 tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là số ca nhập viện điều trị và số ca bệnh nặng cũng có xu hướng gia tăng.

Một số biện pháp phòng ngừa không dùng thuốc như Tuân thủ 5K và thực hiện tiêm chủng vẫn là lựa chọn được nhiều quốc gia trên thế giới tin tưởng áp dụng để làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh.

"Do đó người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng bệnh theo 5K. Thực hiện các biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ và tiêm vắc xin COVID-19 khi đến lượt" - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đưa ra thông báo tối ngày 19-2-2022.

Sở Y tế chỉ đạo CDC TP.HCM tiếp tục phối hợp với các trung tâm y tế, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng theo hướng:

1. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục vệ sinh khử khuẩn lớp học, điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe các trường hợp F1 để phát hiện sớm F0, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch COVID-19;

2. Lấy mẫu ngẫu nhiên nhóm ca bệnh để giải trình tự gene;

3. Tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ F1, theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

4. Thông báo cho các trường học có học sinh ở tại một tu viện thuộc quận Gò Vấp ( một ổ dịch mới phát hiện gần đây) tiếp tục theo học để được điều tra dịch tễ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn