Thứ tư, 25/05/2022

TP.HCM: Cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 trên Hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19

Thứ năm, 10/03/2022, 16:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế TP.HCM thông báo sẽ đơn giản hóa việc cấp giấy “hoàn thành cách ly” cho F0 trên Hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19.

xep-hang-xet-nghiem-xin-giay-hoan-thanh-cach-ly
Người dân là F0 xếp hàng dài tại Trạm y tế phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) để xét nghiệm, xin giấy hoàn thành cách ly

Với mục tiêu giảm các thủ tục hành chính phức tạp cho F0 đã hết thời gian cách ly, trong hội nghị giao ban trực tuyến lĩnh vực y tế dự phòng diễn ra mới đây, Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị sẽ triển khai thêm tính năng cấp giấy hoàn thành cách ly trên Hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19. Như vậy, bệnh nhân sẽ không cần phải đến trạm y tế địa phương xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Quy trình cụ thể:

Khi người dân xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19 sẽ chủ động khai báo thông tin tại đường link sau: https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm.

Lúc này, hệ thống sẽ đánh giá tình trạng F0 bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa và tiếp nhận các trường hợp F0 trên nền tảng quản lý COVID-19.

Suốt thời gian bệnh nhân tự cách ly, điều trị tại nhà, trạm y tế chịu trách nhiệm quản lý và chăm sóc, theo dõi F0 trên hệ thống theo quy định của Sở Y tế. 

Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trạm y tế sẽ lập tức cấp giấy xác nhận bản cứng hoặc gửi bản mềm qua địa chỉ email mà người dân cung cấp trước đó.

Hiện tại, TP.HCM đang ghi nhận và quản lý hơn 93.000 F0, trong đó có hơn 90% F0 điều trị tại nhà (gần 87.000 người). Ngoài ra, có 750 bệnh nhân ở khu cách ly, hơn 4.800 ca ở bệnh viện tầng 2 và 552 trường hợp ở bệnh viện tầng 3.

Tại các trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP.HCM những ngày qua, ghi nhận nhiều trường hợp F0 phải chen chúc, xếp hàng dài để chờ xét nghiệm, lấy giấy chứng nhận khỏi bệnh, đủ điều kiện hoàn thành cách ly. Điều này không những gây rắc rối, phiền hà cho người dân, đặt áp lực lên cán bộ y tế mà còn tăng thêm nguy cơ lây nhiễm.

Có thể thấy, sự đổi mới trong việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly là một bước đi được đông đảo người dân ủng hộ vì tính nhanh chóng, tiện lợi, an toàn của nó. Hy vọng, tính năng mới này trên Hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19 sẽ tạo ra nhiều tín hiệu tích cực cho TP.HCM.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn