Thứ ba, 24/05/2022

Thực hư loại "Dịch cúm Nga" do một loại virus corona gây ra

Thứ bảy, 19/02/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số nhà khoa học nghi ngờ, căn bệnh được biết đến là "cúm Nga" rất có thể bắt nguồn từ một chủng virus corona giống với SARS-CoV-2.

noi-am-anh-mang-ten-dich-cum-nga
Nỗi ám ảnh mang tên "dịch cúm Nga".

Cách đây hơn 130 năm, “dịch cúm Nga” xuất hiện và trở thành một trong những đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Đại dịch cúm năm 1889 - 1893, thường được biết đến với tên gọi "cúm châu Á" hoặc "cúm Nga", là một đại dịch virus đường hô hấp với phạm vi trên toàn thế giới. Các thống kê, số liệu chỉ ra rằng, đây là trận đại dịch lớn cuối cùng của thế kỷ 19, và cho đến nay vẫn là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của con người. 

Khi đặt “dịch cúm Nga” và đại dịch Covid 19 trong tương quan so sánh, một số nhà khoa học nghi ngờ rằng, căn bệnh được biết đến là "cúm Nga" này rất có thể bắt nguồn từ một chủng virus corona giống với SARS-CoV-2.

Chỉ cần tìm hiểu qua, chúng ta dễ dàng nhận thấy một số điểm tương đồng giữa hai đại dịch. Chẳng hạn như, trong đại dịch cúm ở Nga, nhiều trường học và nơi làm việc cũng buộc phải đóng cửa do số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng cao. Biểu hiện thường gặp ở người bệnh là mất cảm giác về vị giác và khứu giác, kèm theo đó là một số triệu chứng kéo dài dai dẳng, hoàn toàn giống với tình trạng mà những người mắc Covid-19 gặp phải.

Dựa vào những ghi chép từ chính phủ, tin tức trên báo chí vào thời điểm đó, dịch cúm Nga có vẻ như giết chết nhiều người già hơn trẻ em. Điều này khác với các virus cúm mùa, khi tỷ lệ tử vong ở 2 nhóm tuổi nêu trên không có sự chênh lệch quá lớn.

Trong bài phát biểu với tờ The New York Times, ông Peter Palese - một chuyên gia nghiên cứu bệnh cúm kiêm Giáo sư y khoa từ Trường Y Icahn ở New York - đưa ra nhận định: dù những đặc tính của “dịch cúm Nga” giống với những gì chúng ta thấy ở đại dịch COVID-19 một cách kỳ lạ, giả thuyết rằng bệnh cúm Nga có thể do một chủng virus corona gây ra, đến nay vẫn chỉ là phỏng đoán mơ hồ.

Trong khi đó, tiến sĩ Jeffery Taubenberger, trưởng bộ phận sinh bệnh học và tiến hóa của virus tại Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, và John Oxford, giáo sư danh dự về virus học tại Queen Mary, Đại học London, Anh, vẫn đang cố gắng tìm ra các bằng chứng để đưa ra câu trả lời cuối cùng. Họ tích cực tìm kiếm các mẫu mô phổi được bảo quản trước dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, từ đó truy ra những dấu vết của virus cúm và virus corona. 

Ngoài ra, theo The New York Times, tiến sĩ Scott Podolsky, Giáo sư Y học Xã hội và Sức khỏe Toàn cầu tại Trường Y Harvard và Dominic W. Hall, người phụ trách Bảo tàng Giải phẫu Warren tại Harvard, Mỹ cũng đang “săn lùng” các mô phổi được bảo quản trong cùng khoảng thời gian nói trên.

Nếu các vật chất di truyền từ virus cúm Nga xuất hiện trong các tế bào phổi trên, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra những gợi ý hữu ích cho việc tại sao “dịch cúm Nga” lại biến mất. 

Nếu như nỗi ám ảnh “dịch cúm Nga” cuối thế kỷ 19 thực sự do một loại virus corona gây ra, các nhà khoa học tin rằng, loại virus này có thể vẫn lưu hành cho đến ngày nay và là một trong bốn loại virus corona gây ra cảm lạnh thông thường, chứ không phải là bệnh nặng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: virus corona Sars-CoV-2
antoanyte.vn
antoanyte.vn