Thứ sáu, 20/05/2022

Nghiên cứu bất ngờ: Ít truy cập internet, khả năng tử vong do Covid-19 cao

Thứ hai, 21/03/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến một số người dễ tử vong vì Covid-19 hơn những người khác.

truy-cap-internet-anh-huong-den-kha-nang-tu-vong-do-covid-19
Thiếu truy cập internet ảnh hưởng đến khả năng tử vong do Covid-19

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện một số yếu tố nguy cơ như tuổi tác và bệnh nền có thể ảnh hưởng đến khả năng tử vong của người bệnh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn tồn tại rất nhiều bí ẩn.

Mới đây, theo trang tin Vox của Mỹ, một trong những điều bí ẩn đáng ngạc nhiên vừa được xác định chính là việc truy cập Internet.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open, một trong những yếu tố dẫn đến nguy cơ tử vong cao do Covid-19 ở Mỹ là việc các bệnh nhân thiếu truy cập Internet. Tiến sĩ Qinyun Lin, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Chicago cùng các cộng sự của mình đã dựa trên dữ liệu điều tra dân số về các hộ gia đình không được truy cập vào bất kỳ hình thức Internet nào. Từ đó khẳng định tác động mạnh mẽ của truy cập Internet trong mối liên quan với tỉ lệ tử vong do Covid-19.

Theo Vox, kết quả đã phát hiện, thiếu truy cập Internet là yếu tố dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở các khu vực nông thôn, thành thị và ngoại ô. Nghiên cứu cũng đã bao gồm các yếu tố về điều kiện kinh tế xã hội, giáo dục, tuổi tác và các yếu tố rủi ro nhân khẩu học khác.

Đáng nói, tác động này là rất mạnh mẽ. 

Cụ thể, ở các khu vực nông thôn, việc giảm 1% truy cập Internet của một quận dẫn đến 2,4 ca tử vong trên 100.000 người. Và tác động ở các khu vực thành thị còn mạnh mẽ hơn, với việc giảm 1% khả năng truy cập internet dẫn đến 6 trường hợp tử vong trên 100.000 người. 

Nhà nghiên cứu Susan Paykin - giám đốc nghiên cứu của Đại học Chicago, cho biết họ không ngạc nhiên khi thấy rằng việc ít truy cập Internet có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Nhưng họ thực sự ngạc nhiên vì Internet lại tác động mạnh mẽ đến tỷ lệ tử vong do Covid-19 như vậy, ở cả khu vực thành thị và nông thôn.

Tại sao ít truy cập internet có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn?

Nhiều người đặt ra thắc mắc, bởi truy cập Internet không trực tiếp tăng cường hệ miễn dịch hoặc làm sạch không khí, vậy điều gì khiến việc ít truy cập internet dẫn đến tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn?

Việc không thể truy cập Internet cũng có thể là dấu hiệu của nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19 như: tuổi già, các vấn đề về nhà ở hoặc khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã tính đến những đặc điểm này và kết luận rằng thiếu truy cập Internet chính xác là một nguồn nguy cơ thực sự.

Tiến sĩ Lin đưa ra giả thuyết rằng nguyên nhân là do thiếu thông tin. Nếu bệnh nhân mắc Covid-19 không thể truy cập Internet, họ sẽ không biết lấy thông tin liên quan đến Covid-19 từ đâu. Việc thiếu hụt thông tin sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng khác như: điều trị sai cách, không xử lý kịp thời các triệu chứng nặng và cả tâm lý lo lắng, hoang mang khi đối diện với dịch bệnh

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn