Thứ tư, 25/05/2022

Mỹ mở cuộc điều tra do lo ngại những tác hại từ TikTok với trẻ em

Thứ sáu, 04/03/2022, 15:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổng chưởng lý nhiều bang ở Mỹ đồng loạt thông báo về cuộc điều tra toàn quốc nhắm vào TikTok, nhằm làm rõ nguy cơ tiềm ẩn của nền tảng TikTok đối với trẻ em.

my-dieu-tra-ve-tac-hai-tiktok-doi-voi-tre-em
Mỹ điều tra về tác hại tiêu cực tiềm ẩn từ TikTok đối với trẻ em. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin AP, có 8 bang dẫn đầu liên minh công cuộc điều tra này, bao gồm: California, Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee và Vermont.

Hiện nay, ước tính có khoảng 1 tỷ người sử dụng TikTok hằng tháng, trong đó phần lớn là thanh thiếu niên và trẻ em. Từ thực trạng này, các nhà lập pháp liên bang đã lên tiếng chỉ trích TikTok, lo ngại rằng hoạt động quảng bá nội dung trên mạng xã hội của Trung Quốc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người trẻ, kể cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. 

Mới tháng trước, chính quyền bang Texas (Mỹ) vừa tiến hành một cuộc điều tra, làm rõ những cáo buộc cho rằng TikTok vi phạm quyền riêng tư trẻ em và thậm chí còn tiếp tay cho hoạt động buôn người.

Tổng chưởng lý bang California - ông Rob Bonta phát biểu: “Trẻ em đang lớn lên trong thời đại mạng xã hội. Nhiều người cảm thấy cần thiết phải có những biện pháp để chọn lọc nội dung đến tay trẻ em. Chúng tôi biết rõ TikTok gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con trẻ”, 

Các quan chức chính phủ và những người ủng hộ an toàn mạng cho trẻ em chỉ ra, các thuật toán gợi ý nội dung video của TikTok có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em. Trong đó, đáng chú ý là việc sử dụng TikTok thường xuyên có thể khiến người dùng nhỏ tuổi mắc chứng rối loạn ăn uống, tự làm hại bản thân và thậm chí là tự tử.

Đầu năm 2021, sau khi các nhà quản lý liên bang yêu cầu TikTok tiết lộ cách thức hoạt động của nền tảng đối với trẻ em, công ty này đã tiến hành thắt chặt các quy định quyền riêng tư đối với người dùng dưới 18 tuổi. TikTok cho biết họ đã phân loại nội dung phù hợp với lứa tuổi, thiết kế sẵn các công cụ giám sát và quản lý thời gian. Cùng với đó, TikTok cũng lưu ý một số tính năng không khả dụng đối với trẻ em như nhắn tin trực tiếp. Đây là những giải pháp mà TikTok đưa ra để giải quyết những các buộc nhắm vào mình.

Tuy nhiên, với mức độ phổ biến ngày càng mạnh mẽ, TikTok đã vấp phải một loạt chỉ trích từ các quan chức chính phủ, cơ quan quản lý của các bang. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa còn đặt ra nghi ngờ về mối quan hệ của công ty với Trung Quốc khi TikTok thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance (hiện có trụ sở tại Bắc Kinh).

Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers, thành viên cấp cao của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, phát biểu tại phiên điều trần ngày 1/3 vừa qua một cách cứng rắn: “TikTok đe dọa sự an toàn, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của con cái chúng ta”.

Cũng vào tối 1/3, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Quốc hội tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em, bao gồm cấm quảng cáo nhắm vào người dùng nhỏ tuổigiảm thiểu các nội dung gây nghiện đối với đối tượng nhạy cảm này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn