Thứ ba, 24/05/2022

Cô gái có hàng trăm khối u qua đời khi đang ngủ

Thứ năm, 17/03/2022, 14:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Căn bệnh hiếm gặp đã lấy đi mạng sống của một cô gái 20 tuổi, sau nhiều năm trời chiến đấu với hàng trăm khối u.

co-gai-co-hang-tram-khoi u
Danielle Marie Lewis (bên phải) cùng mẹ và em gái

Danielle Marie Lewis, 20 tuổi, ở Anh được thông báo là đã tử vong khi đang ngủ tại nhà. Cách đây vài năm, cô được chẩn đoán mắc một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp, gọi là hội chứng Gardner.

Hội chứng Gardner là dạng đặc biệt của bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP). Bệnh FAP khiến người mắc có hơn 100 polyp, tức là những tổn thương hình thành trên niêm mạc đại tràng. Nó có hình dạng giống khối u. Tuy nhiên, ở người mắc hội chứng Gardner, polyp không chỉ xuất hiện ở đại tràng mà xuất hiện dày đặc ở bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể. Tình trạng này khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư rất cao. Do đó, không ít bệnh nhân mắc hội chứng này chết khi còn rất trẻ. Trong trường hợp của Lewis, cô qua đời dù chỉ mới 20 tuổi.

Cách đây 2 năm, Lewis đã phải phẫu thuật để loại bỏ các khối u ở vú và bụng. Đến tháng 8/2021, do ảnh hưởng của hội chứng Gardner nên cô Lewis bị chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng. Điều đáng buồn nhất đã xảy ra, cuối cùng cô tử vong ngay khi đang ngủ, chấm dứt hành trình chống chọi với bệnh tật khắc nghiệt của mình.

Mẹ của Lewis - bà Kirsten được giao nhiệm vụ “đánh thức Danielle vì cô ấy sẽ không thức dậy." 

Bà xúc động kể lại: “Tôi bước vào phòng của con gái và biết rằng nó đã đã “biến mất”. Tôi hét lên cầu cứu nhưng trong thâm tâm biết rằng nó đã vĩnh viễn ra đi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy đau đớn như vậy trong cuộc đời mình. Đứa con gái xinh đẹp của tôi đã ra đi… Danielle chỉ còn hai tháng nữa là đủ tiêu chuẩn để trở thành trợ lý nhà trẻ, một công việc mà con bé thực sự yêu thích.”

Tại thời điểm Lewis tử vong, cô có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, bà Kirsten tin rằng con gái mình tử vong vì ảnh hưởng của hội chứng Gardner quái ác chứ không phải do nhiễm COVID-19.

Bà Kirsten cho biết thêm hội chứng Gardner là bệnh di truyền. Trong gia đình có bà nội của các con bị bệnh, di truyền cho bố và cuối cùng đến lượt các con của cô. Bà Kirsten có tất cả 6 người con và đáng tiếc, 5 trong số đó được chẩn đoán có hội chứng Gardner hiếm gặp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn