Thứ tư, 25/05/2022

Cảnh báo các ứng dụng Android có thể ăn cắp tiền của khách hàng

Thứ hai, 21/03/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dr. Web vừa công bố kết quả điều tra, cho biết nhiều ứng dụng trên hệ điều hành Android có thể ăn cắp tiền của người sử dụng.

Google-Play-Store-1574815
Cảnh báo các ứng dụng Android có thể ăn cắp tiền của người dùng

Theo kết quả điều tra từ các Chuyên gia An ninh mạng tại Dr.Web, 2 ứng dụng là Top Navigation và Advice Photo Power có thể đạt đến hơn 500.000 và hơn 100.000 lượt cài đặt từ người dùng điện thoại có hệ điều hành Android. Đây là điều không thể chấp nhận được nếu xem xét các hành vi mang tính lừa đảo bắt nguồn từ 2 ứng dụng này.

Cụ thể, 2 ứng dụng nêu trên được đặt tên chung chung, yêu cầu người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ không có thật trong khi vẫn phải trả một khoản phí là vài USD mỗi tuần. Trước tình trạng này, các chuyên gia đã khuyến cáo người dùng Android nên nhanh chóng kiểm tra và tiến hành gỡ bỏ cài đặt chúng khỏi thiết bị di động càng sớm càng tốt.

Trước đó, vào tháng 1/2022, các chuyên gia an ninh mạng tại Dr. Web cũng đã phát hiện ra hàng loạt mối đe dọa khác, khi nhiều ứng dụng trên CH Play đang cố gắng ăn cắp thông tin cá nhân, mật khẩu, số điện thoại và thậm chí cả tài khoản Facebook từ một lượng lớn người dùng Android. Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của hầu hết các ứng dụng này vẫn là tiền được ăn cắp từ tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc ví tiền điện tử của người sử dụng. Tất cả được dàn dựng công phu thông qua nhiều cơ chế lừa đảo khác nhau.

2-ung-dung-android-lua-dao-khach-hang
2 ứng dụng Android có thể thực hiện hành vi lừa đảo và trộm tiền của khách hàng

Hiện tại, Dr. Web chưa thông báo toàn bộ kết quả điều tra của mình trước công chúng, tuy nhiên họ cũng đã liệt kê ra một số ứng dụng mà người dùng cần xóa ngay lập tức nếu tình cờ thấy chúng trên thiết bị Android của mình. Trong đó phải kể đến một loạt các ứng dụng như: Up Your Mobile, Morph Faces, Power Photo Studio, Launcher iOS 15, Adorn Photo Pro, Chain Reaction, TOH, Invest Gaz Incomes, Gazprom Invest và Gaz Investor.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn