Thứ sáu, 20/05/2022

Trải lòng câu chuyện thực tập của sinh viên trường Sư phạm

Thứ bảy, 19/02/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trải qua một học kỳ hoàn toàn học online, vừa qua các bạn học sinh tại TP.HCM đã chính thức quay trở lại trường với hình thức học trực tiếp. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên năm thứ ba và thứ tư của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng vừa bước vào kỳ thực tập tại một số trường THPT thuộc địa bàn TP.HCM.

Đến thời điểm hiện tại, các bạn sinh viên đã trải qua một tuần thực tập sư phạm tại các trường. Khác hẳn với các kỳ thực tập đã trải qua trước đây, kỳ thực tập lần này hết sức đặc biệt khi diễn ra vào thời điểm tất cả học sinh TP.HCM trở lại trường sau một thời gian dài phải học online tại nhà và trở lại trường trong nhiều cảm xúc, tâm lý khác nhau.

Đối với các bạn sinh viên năm thứ tư, đây là kỳ thực tập lần thứ hai trong chương trình học tập. Nhưng với các bạn sinh viên năm thứ ba, thì đây là lần đầu tiên các bạn có những trải nghiệm thực tế trong việc ứng dụng những bài học chuyên môn, phương pháp giảng dạy đã được học ở giảng đường vào thực tế giảng dạy. Và cũng như các bạn học sinh, tất cả các bạn sinh viên cũng vừa trải qua một kỳ học tập bằng hình thức trực tuyến. Chính vì thế, ngày đầu tiên trở lại trường cũng chính là ngày đầu “khởi hành” cho kỳ thực tập đầy thử thách ở phía trước.

Kỳ thực tập sư phạm này sẽ kéo dài 5 tuần đối với sinh viên năm thứ ba, và 10 tuần đối với sinh viên năm thứ tư. Đây là học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo cử nhân các ngành sư phạm thuộc Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

giaovienthuctap
Thực tập Sư phạm là học phần bắt buộc với các bạn sinh viên theo học các ngành Sư phạm tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Lần đầu đi thực tập

Chia sẻ về cảm xúc lần đầu thực tập sư phạm, bạn Thái An (sinh viên năm thứ ba, Sư phạm Toán) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia thực tập sư phạm cho nên tôi cảm thấy vô cùng hồi hộp và lo lắng. Sự lo lắng này kéo dài từ trước khi ngày thực tập bắt đầu cho đến tận hôm nay. Nhưng không phải vì sự lo lắng đó mà tôi xao nhãng đi nhiệm vụ của mình. Tôi tập trung cao độ, chuẩn bị thật kỹ về kiến thức chuyên môn, lẫn tập cho mình khả năng điều khiển bản thân, vì tôi vốn là người khá ngại khi phải giao tiếp trước nhiều người”.

Ngoài ra, sau một tuần dự giờ các lớp học, Thái An có chia sẻ về thực tế học tập của các bạn học sinh đối với môn Toán. “Môn Toán là môn học đòi hỏi tư duy logic và cần phải luyện tập thật nhiều. Thế nhưng có vẻ thời gian dài học online vừa rồi các bạn học sinh có vẻ chưa thật sự đủ điều kiện để học tập nên ít nhiều qua việc quan sát, theo dõi bài tập của các bạn tôi thấy vẫn còn có một số sai sót nhất định. Tất nhiên, những điều này không phải do lỗi của các bạn học sinh, là một người đã trải qua một học kỳ học online tôi hiểu được những điều bất lợi của hình thức học tập này”.

Học Giáo dục thể chất nhưng phải đeo khẩu trang

Với bạn Tăng Ngọc Tuân (sinh viên năm thứ tư, Sư phạm Giáo dục thể chất) thì đây là lần thứ hai tham gia thực tập sư phạm, bạn chia sẻ về cảm xúc của mình: “Khác với lần thực tập đầu tiên, lần này tôi đã thấy thoải mái và tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là tôi hoàn toàn tự tin, môi trường thực tập này rất mới, khác với ngôi trường năm ngoái, thầy cô cũng mới nên tôi nghĩ mình cũng cần có một khoảng thời gian nhất định để có thể thích nghi”.

273757050_302144068566789_8090972501355849475_n
Ngọc Tuân trong kỳ thực tập năm thứ ba.

Khác với các môn học khác, môn Giáo dục thể chất đòi hỏi học sinh phải vận động cơ thể khá nhiều. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, yêu cầu tuân thủ 5K ở trường học cần được thực hiện nghiêm túc, thế nên việc giảng dạy môn học này cũng gặp môn số khó khăn nhất định. Ngọc Tuân cho hay: “Việc đeo khẩu trang trong quá trình vận động thật sự là một trở ngại vô cùng lớn, nhưng với thực tế hiện nay chúng ta không có quá nhiều lựa chọn. Tất nhiên, ai cũng hiểu rằng trở ngại lớn nhất chính là vấn đề hô hấp khi đeo khẩu trang. Chưa kể, khi tập thể dục thì sẽ đổ môi hôi, nhất là vùng mặt sẽ làm ướt khẩu trang gây khó chịu, kèm mệt mỏi. Vì vậy, mỗi khi có cơ hội đứng lớp, tôi chủ động lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng cho các em học sinh thay vì vận động nhiều như giai đoạn bình thường trước đây. Tôi nghĩ rằng, việc học Giáo dục thể chất thời gian này vô cùng quan trọng. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì việc rèn luyện thể chất cũng rất cần thiết. Ở trường các em có thể không cần thực hành nhiều, nhưng khi về nhà có thể dựa vào những bài tập đó để tự luyện tập giữ sức khỏe cho mình”.

Thích nghi với tình trạng thực tế

Là sinh viên năm thứ 4, Sư phạm Ngữ Văn, đối với bạn Chou Kiệt Hoàng mỗi kỳ thực tập sư phạm luôn là khoảng thời gian đầy quý giá, nó vừa giúp bản thân thể hiện những điều đã học, lại là cơ hội để chứng minh năng lực sư phạm trước các thầy cô và đặc biệt là các bạn học sinh.

Kiệt Hoàng tâm sự: “Tôi cũng như nhiều bạn sinh viên khác, chắc chắn không thể tránh khỏi những âu lo về tâm lý. Song, tôi luôn mong muốn và phấn đấu để có thể đạt được những điều tốt nhất, học hỏi được những điều hay nhất từ kỳ thực tập này. Theo suy nghĩ cá nhân, điều tôi mong muốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết, có lẽ là giáo viên hướng dẫn, đây là một vấn đề mà sinh viên đi thực tập hết sức lo lắng. Ai cũng mong muốn mình được sự giúp đỡ của một giáo viên nhiệt thành, tâm huyết, chuyên môn tốt. Và cũng cần có cả sự hòa đồng, vui tươi, lan tỏa những năng lượng tích cực để sinh viên có động lực hoàn thành tốt kỳ học tập. Tiếp đến là sự phối hợp ăn ý với học sinh, tôi sẽ cố gắng tốt nhất có thể để học sinh “bị” lôi cuốn vào bài giảng của mình, và chắc đó cũng là mong muốn to lớn nhất của bất kỳ ai theo đuổi nghề dạy học”.

180505576_1837469116420950_3104170323350602895_n
Chou Kiệt Hoàng, sinh viên năm thứ tư Sư phạm Ngữ văn.

Đến trường trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn ra, Kiệt Hoàng chia sẻ: “Khác với kỳ thực tập trước, kỳ thực tập này diễn ra khi thành phố vừa chấm dứt giãn cách xã hội suốt nhiều tháng trời, nhưng dịch bệnh vẫn còn đó thế nhưng tôi nhận thấy trong thời điểm này, cả học sinh, phụ huynh và nhà trường đã có những thay đổi phù hợp. Cả ba đối tượng đều đã chủ động thay đổi trong suy nghĩ, lựa chọn cách thích nghi với tình hình thực tế. Đồng thời, ý thức hơn, bình tĩnh hơn nếu không may xảy ra trường hợp trường học có ca nhiễm. Nhưng có vẻ tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng ít nhiều đến độ kết nối của các bạn học sinh. Nhất là đối với các bạn lớp 10 vừa mới chuyển cấp chưa được gặp gỡ nhau đã phải học online suốt hơn một học kỳ cho nên giữa các bạn vẫn còn khoảng cách khá nhiều. Còn với lớp 11, 12 thì tình trạng này khá hơn, vì đã có thời gian cùng học trực tiếp với nhau".

Với mỗi bạn sinh viên các ngành sư phạm, kỳ thực tập là một khoảng thời gian đầy ý nghĩa giúp trang bị hành trang cho các bạn trong công việc sau này. Thực tập trong thời gian dịch bệnh diễn ra lại càng ý nghĩa hơn, nó đòi hỏi sự chủ động thích nghi trong mọi tình huống. Chắc chắn rằng, mỗi người sẽ có cho riêng mình những kinh nghiệm và bài học khác nhau trong đợt thực tập này, hãy cứ cố gắng, tự tin để rèn luyện bản thân tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của chính mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn