Thứ hai, 30/01/2023

Khi nhân viên y tế chống dịch là thế hệ GenZ

Chủ nhật, 27/02/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM năm 2021, để góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh đã có sự góp sức rất nhiều của các nhân viên y tế, rất nhiều trong số đó hiện đang là những bạn trẻ mới ra trường cách đây không lâu và có nhiều bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thấm nhuần hai chữ “y đức”

Tốt nghiệp Khoa Y học Xét nghiệm, Trường Đại học Y dược TP.HCM năm 2019, KTV XN Đỗ Minh Tiến hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM – một trong những nơi được xem như tâm điểm chống dịch, đồng thời là “ổ dịch” lớn của thành phố trong giai đoạn bùng phát cao trào.

Chia sẻ về thời gian tham gia chống dịch tại bệnh viện: “Tôi nhớ nhất khoảng thời gian vào tháng 6/2021, lúc đó bệnh viện Nhiệt Đới rơi vào tình trạng phong tỏa. Tất cả nhân viên y tế lẫn bệnh nhân đều không được ra khỏi bệnh viện. Thời điểm đó, tôi khá căng thẳng vì phải thực hiện cách ly xa gia đình, người thân. Đó có lẽ là điều lo lắng duy nhất của tôi, nhưng đồng thời khi sinh hoạt tại bệnh viện nhiều ngày liền, tôi lại có may mắn được hiểu hơn, đồng cảm hơn và gắn kết hơn với các đồng nghiệp của mình.”

273769562_713555289634479
Đỗ Minh Tiến vẫn luôn lạc quan trước mọi khó khăn.

Ngoài ra, Minh Tiến còn cho biết: “Khoảng thời gian đó, ngay cả chính những nhân viên y tế cũng phải rơi vào trạng thái hoang mang, cho nên với các bệnh nhân họ lại càng hoang mang hơn nữa. Tất cả chúng tôi, những nhân viên y tế đã cố gắng hết sức mình, vừa bảo vệ bản thân vừa chăm sóc các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Đó thật sự là những ngày vô cùng đáng nhớ, dù khi trải qua điều đó ai nấy đều có những lo sợ nhất định”.

Chỉ vừa ra trường và chính thức theo đuổi công việc y tế chưa được bao lâu, khi được hỏi với những trải nghiệm đầy thực tế trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, Minh Tiến chia sẻ: “Đợt dịch vừa rồi cho tôi thấy rõ giá trị của hai từ “y đức” mà tôi đã được học ở trường. Tôi nhận ra mọi hành động, phán đoán cho những vấn đề của mình trong quá trình công tác đều phải được thể hiện dựa trên nền tảng của “y đức”. Và nghĩa là “y đức” không ở đâu xa, nó thể hiện ở ngay chính cách chúng ta đối đãi, chăm sóc với các bệnh nhân”.

Nhìn thấy ánh sáng mặt trời mỗi tuần một lần

Vào thời điểm tham gia chống dịch, bạn Tứ Đức đang là sinh viên năm cuối Khoa Y học dự phòng, Trường Đại học Y dược TP.HCM. Tứ Đức chính thức tham gia chống dịch vào ngày 22/7/2021, tại Mặt trận tiêm chủng quận 8 và sau đó lần lượt hỗ trợ đội phường 4 quận 8, Trung tâm Y tế quận 8 cho đến giữa tháng 12/2021.

Chia sẻ về khó khăn trong công việc: “Công việc chính của tôi khi tham gia chống dịch là hỗ trợ tiêm vaccine cho người dân. Ngoài việc có ngày phải làm từ tối tới khuya, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là phải giải thích, thuyết phục cho những người dân có mong muốn tiêm loại vaccine khác với những quy định của độ tuổi, hoặc lựa chọn loại vaccine mà họ “có cảm tình”. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần thực hiện theo đúng quy định, mỗi lần gặp những trường hợp này nhân viên y tế chúng tôi cũng vô cùng mệt mỏi vì phải tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Điều thương nhất là các ông bà, cô chú lớn tuổi phải xếp hàng chờ đợi trong nhiều tiếng đồng hồ. Vô tình, những mệt mỏi ấy của người dân đã trở thành động lực cho nhân viên y tế rất nhiều, cố gắng làm việc hết công sức để hỗ trợ mọi người”.

173952698_2277771482363303_5736297447442715853_n
Với Tứ Đức, sự đồng cảm với người dân là động lực để cố gắng.

Ngoài ra, Tứ Đức còn chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ là đến giữa tháng 8 thì đội tiêm vaccine có người trở thành F0 và cả đội sẽ được đưa đi cách ly tại một khách sạn. Trong thời gian cách ly, Tứ Đức cho biết: “Điều nhân viên y tế lo sợ không phải là mình có nhiễm bệnh hay không, quan trọng nhất vẫn là công việc ngoài kia không biết có đủ nhân sự để thực hiện hay không? Những ngày cách ly, mỗi người ở một phòng và căn phòng của tôi không hề có cửa sổ, tách biệt hoàn toàn với bên ngoài cho nên mỗi tuần khi đi ra bên ngoài để test kiểm tra tôi mới có cơ hội để nhìn thấy ánh mặt trời. Ngoài ra, trong thời gian đó, tôi cũng có thêm cơ hội, có thêm thời gian để hoàn thiện khóa luận tốt nghiệp của mình”.

Mặc dù là những người còn rất trẻ theo đuổi ngành y, thế nhưng từ những bài học trên ghế nhà trường cho đến những bài học thực điển hình trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua đã giúp chúng ta nhận ra nhiều bài học, giá trị quý báu về nghề thầy thuốc. Họ cho dù đảm nhận bất cứ vị trí nào, kinh nghiệm nhiều ít ra sao vẫn luôn tận hiến tất cả vì bệnh nhân, vì xã hội. Nhân ngày 27/2 – Ngày thầy thuốc Việt Nam xin tỏ lòng biết ơn những y bác sĩ, nhân viên y tế, các tình nguyện viên đã tích cực hỗ trợ người dân trong đợt dịch đầy nguy hiểm vừa qua.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy