Thứ tư, 06/07/2022

Việt Nam xảy ra 35.000 ca biến chứng thẩm mỹ mỗi năm

Chủ nhật, 29/05/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo thống kê cho thấy, Việt Nam mỗi năm xảy ra 35.000 ca biến chứng thẩm mỹ đặc biệt việc tiêm filler vô tội vạ gây hậu quả nặng nề.

92% bác sĩ từng chứng kiến, vướng vào sự cố y khoa

Ngày 26/5, tại hội nghị khoa học Ứng xử ra sao với sự cố y khoa do báo Tiền Phong tổ chức, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện SIS Cần Thơ chia sẻ, sự cố y khoa có thể đến bất ngờ mà các bác sĩ không thể ngờ tới như gọi tên nhầm, không cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, giới tính dẫn đến mổ nhầm. 

Bác sĩ Cường cho biết, ông từng phát hiện một cây kim trong cơ thể người bệnh trong suốt 10 năm. May mắn là ca bệnh được can thiệp thành không không có bất cứ biến chứng ảnh hưởng nào về sức khỏe. 

Theo thống kê, có tới 92% bác sĩ từng vướng vào các sự cố y khoa nhiều bác sĩ đã phải bỏ ngành vì một sai sót y khoa nghiêm trọng. Do đó, vấn đề khắc phục và ứng xử sự cố y khoa là rất quan trọng. Công khai sự cố y khoa chính một cách đầy đủ được chứng minh là có hiệu quả với việc xử lý, xác định trách nhiệm sau sự cố.

Có đến 35.000 ca biến chứng thẩm mỹ mỗi năm

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết, mỗi năm ông tiếp nhận đến 300 ca biến chứng thẩm mỹ. Đặc biệt các ca biến chứng thẩm mỹ chủ yếu là các bệnh nhân đi phẫu thuật chui. 

biến chứng thẩm mỹ
Một trường hợp biến chứng vì tiêm chất làm đầy 

TS.BS Tú Dung dẫn số liệu của Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam, có 479 phòng khám da liễu (chiếm 56%) trên toàn quốc đã thực hiện PTTM dù không được phép. Mỗi năm, Việt Nam có 250.000 người PTTM, trong đó khoảng 25.000-35.000 ca biến chứng thẩm mỹ, chiếm tỷ lệ 14%. Đặc biệt theo bác sĩ thẩm mỹ, vấn đề rất cần quan tâm hiện nay là việc tiêm filler vô tội vạ gây biến chứng nặng nề.

TS.BS Tú Dung nói thêm, nhiều cơ sở thẩm mỹ tiến hành tiêm filler không có chuyên môn lên dẫn tới các trường hợp như hoại tử, thương tật hoặc thậm chí là tử vong.

biến chứng thẩm mỹ
Nhiều cơ sở tiêm filler thực hiện không đúng kỹ thuật

Từ thực trạng đáng lo ngại đó, bác sĩ thẩm mỹ cần có những giải pháp mới để thay đổi diện mạo ngành thẩm mỹ, mang lại an tâm cho khách hàng. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần giám giác nghiêm ngặt các trường hợp vi phạm. Các cơ sở cần xem xét và nâng cao chất lượng chuyên môn, đồng thời khách hàng cũng cần có những nhận thức đúng đắn về thẩm mỹ an toàn. 

TS.BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TPHCM trao đổi về khía cạnh pháp lý trong tai biến y khoa chia sẻ, nhiều người bệnh khi thăm khám mặc nhiên ký vào hợp đồng “mẫu” nên họ chỉ tập trung vào các chuyên môn nội bộ, từ đó dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố cao hơn. 

biến chứng thẩm mỹ
Mỗi năm có khoảng 25.000-35.000 ca biến chứng thẩm mỹ xảy ra tại Việt Nam 

Để hạn chế các sự cố y khoa các chuyên gia cho rằng cần xây dựng được văn hóa ứng xử giữa nhân viên và bệnh nhân. Nhân viên y tế cần có trình độ chuyên môn tốt, có trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cao và kỹ năng nghiệp vụ tốt để nhận diện và phòng tránh các sự cố y khoa. 

Đồng thời, bệnh nhân cũng phải suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định điều trị. Nếu trong trường hợp có sự cố y khoa xảy ra thì cần bình tĩnh và trao đổi với nhân viên y tế. 

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định, trước đây nếu sự cố y khoa xảy ra thì người chịu trách nhiệm sẽ phải kiểm điểm. Tuy nhiên, hiện nay hình thức phạt này đã được thay đổi thành việc nhìn nhận và khắc phục sự cố. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn