Thứ ba, 05/07/2022

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện thành công ca nuôi cấy tai người dưới cẳng tay

Thứ bảy, 21/05/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết vừa thực hiện thành công ca đầu tiên nuôi cấy tai người dưới cẳng tay, sau đó có thể sử dụng để cấy ghép lại.

Cụ thể ngày 20/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương vừa thành công ca đầu tiên nuôi cấy tai người dưới cẳng tay. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam và thứ 3 trên thế giới thực hiện theo kỹ thuật nuôi cấy này.

Được biết, trước đó bệnh nhân bị tai nạn xe máy nhập viện trong tình trạng chấn thương gãy cột sống. Do bệnh nhân bị chấn thương nặng nên không thể di chuyển, nhớt ở xe chảy ra khiến một bên mặt và tai phải bị bỏng nặng

nuôi cấy tai người dưới cẳng tay
Việt Nam thành công ca đầu tiên nuôi cấy tai người dưới cẳng tay

Khi nhập viện, bệnh nhân đã trải qua ca mổ cố định cột sống thành công và phục hồi 2 chân. Tuy nhiên, do vết bỏng quá sâu đã khiến hoại tử da và toàn bộ vành tai bên phải.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy da ở vùng đùi để định hình lại một bên mặt. Sau khi lành vết thương ở mặt, bệnh nhân có thể đeo tai giả bằng nhựa.

Bác sĩ Võ Thái Trung, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết, để giúp bệnh nhân không phải đeo vành tai giả trong một thời gian dài vì vậy ông đã thuyết phục bệnh nhân áp dụng kỹ thuật mới nuôi cấy tai người dưới cẳng tay.

Bác sĩ Võ Thái Trung và ê-kíp đã tiến hành lấy 3 chiếc xương sườn 6,7,8 để tạo hình vành tai. Phần xương sườn sẽ được cấy ở dưới cẳng tay sau đó các mạch máu hình thành trong phần sụn. 

nuôi cấy tai người dưới cẳng tay
Bệnh nhân được lấy da đùi đắp vào vùng mặt bị tổn thương

Quá trình cấy ghép phải tiến hành trong 3 tháng thì mới có thể chuyển ghép chiếc tai mới lên gương mặt bệnh nhân, bác sĩ Võ Thái Trung cho biết. 

Ông nói thêm, việc cấy ghép tai do người khác hiến tặng có những rủi ro nhất định, trong quá trình nuôi cấy bệnh nhân phải uống thuốc chống đào thải nên có khả năng làm suy yếu hệ miễn dịch. 

Tuy nhiên, với phương pháp nuôi cấy tai người dưới cẳng tay bệnh nhân sẽ không phải sử dụng thuốc đào thải khi cấy ghép. Với phương pháp này, đã tạo nhiều cơ hội cho ngành thẩm mỹ giúp phục hồi các bộ phận bị mất cho người bệnh. Phương pháp này có thể nuôi cấy tạm thời các bộ phận cần tái tạo ở bất cứ vị trí nào. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn