Thứ tư, 25/05/2022

Tự phá thai 22 tuần tuổi tại nhà, người phụ nữ bị băng huyết

Thứ hai, 04/04/2022, 16:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người phụ nữ tự ý dùng thuốc phá thai 22 tuần tuổi tại nhà. Sau khi thai sổ ra ngoài, bệnh nhân bị băng huyết dẫn đến tính mạng nguy kịch.

Ngày 4/4, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Đ.N.A. (32 tuổi, trú tại xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) do sử dụng thuốc để phá thai 22 tuần tuổi tại nhà. 

Được biết, bệnh nhân Đ.N.A. nhập viện trong tình trạng da xanh, đau bụng từng cơn dữ dội, ra huyết âm đạo, niêm mạc nhợt nhạt. Trước đó, sau khi biết có thai bệnh nhân Đ.N.A. không muốn giữ, vì nghĩ thai còn nhỏ nên đã tự mua thuốc về uống. Qua thăm khám, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang xác định bệnh nhân đang mang thai 22 tuần tuổi có nguy cơ xảy, xuất hiện các cơn co tử cung mạnh, huyết chảy ra theo đường âm đạo. 

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau nhưng không thành công. Đến 22h30 cùng ngày, thai 22 tuần tuổi đã sổ ra ngoài âm đạo. Sau khi sổ thai, huyết chảy ra ồ ạt, kíp trực phải lấy rau để cầm máu, tích cực truyền dịch, sử dụng thuốc co tử cung. 

Trong quá trình lấy rau, bác sĩ gặp khó khăn do rau thai bám chặt không bong. Sau khi lấy hết rau huyết vẫn ra nhiều, bệnh nhân được tiến hành siêu âm ngay trên bàn đẻ và phát hiện trong ổ bụng có chứa nhiều dịch tự do. Bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc, huyết áp tụt còn 60/40mmHg, sảy thai băng huyết, bệnh viện phải báo động đỏ để cấp cứu. 

Sau khi mở bụng, các bác sĩ phát hiện trong khoang bụng có chứa 500ml máu, vị trí eo tử cung sẹo mổ cũ có 2 lỗ thủng rách thông với ổ bụng, toàn bộ sẹo mổ cũ mỏng như 1 lớp màng. Bác sĩ phải cắt tử cung của bệnh nhân để cầm máu, bệnh nhân rơi vào tình trạng trụy tim, rồi ngừng tim. 

Phá thai 22 tuần tuổi
Tự phá thai 22 tuần tuổi, người phụ nữ bị băng huyết tính mạng nguy kịch

Trong quá trình cấp cứu, bệnh viện thiếu nhóm máu O, ngay lập tức 3 nhân viên y tế có mặt trong ca trực đã hiến 4 đơn vị máu cho bệnh nhân. 

Sau hơn 7 tiếng căng thẳng, các bác sĩ tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang  đã cứu sống được sản phụ tự ý phá thai 22 tuần tuổi. Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, kíp mổ đã truyền 6 đơn vị khối hồng cầu cùng 5 đơn vị huyết tương cho bệnh nhân. Tổng lượng máu bệnh nhân được truyền là 4.850ml khối hồng cầu và 2.200ml huyết tương.

Sau ca mổ bệnh nhân được chuyển vào khoa hồi sức của bệnh viện để tiến hành theo dõi. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơ nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. 

Qua vụ việc người phụ nữ phá thai 22 tuần tuổi tại nhà bằng cách sử dụng thuốc dẫn đến nguy kịch tính mạng, đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo về hiện trạng tự ý phá bỏ thai nhi hiện nay.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn