Chủ nhật, 29/01/2023

Trước quan ngại về quản lý thuốc lá thế hệ mới, chuyên gia nói gì?

Thứ bảy, 20/08/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước một số vấn đề quan ngại về thuốc lá điện tử thế hệ mới, các chuyên gia đã đưa ra những góc nhìn đa chiều để đánh giá vấn đề này. 

Nhiều quốc gia đã cấm thuốc lá thế hệ mới

Trong tọa đàm  "Xu hướng tiếp cận giải pháp giảm tác hại thuốc lá" được Báo điện tử VietnamPlus phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 5-8-2022 tại Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm đã cho biết hiện đang có đề xuất cấm thuốc lá điện tử, vì cho rằng việc thí điểm là đi ngược lại với nguyên tắc giảm cung, giảm cầu của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, Chiến lược quốc gia về Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia cho  rằng cấm là cản trở quyền lợi được lựa chọn giải pháp giảm tác hại của người dùng. Kết quả khảo sát thực hiện với hơn 2000 người từ 18 tuổi của Báo Vietnamplus cho thấy 70% đồng thuận rằng các giải pháp giúp giảm THTL là quan trọng; 60% có nhu cầu chuyển đổi sử dụng các sản phẩm thay thế có khả năng giảm tác hại so với thuốc lá điếu nếu tốt cho bản thân và cộng đồng.

thuốc lá
Tọa đàm "Xu hướng tiếp cận giải pháp giảm tác hại thuốc lá" do Báo điện tử VietnamPlus phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức (Nguồn VN+)

ThS.BS Lê Đình Phương - Trưởng khoa Nội Tổng quát và Y học Gia đình, Bệnh viện Pháp Việt (FV) cho biết, trên thế giới có một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippine… cho phép thuốc lá điện tử được lưu hành. Trong khi đó, Mỹ và Canada hay thậm chí gần như toàn bộ châu Âu lại rất khắt khe với được phẩm. 

Tại Việt Nam, mặc dù chưa có bất cứ quy định nào về TLĐT, TLLN, nhưng theo định nghĩa của Luật PCTHTL thì TLLN đã đủ tiêu chuẩn để ngay lập tức đưa vào quản lý dưới luật, như một sản phẩm thuốc lá "dạng khác". 

Điều này đồng nghĩa với việc, đề xuất cấm TLLN là đi ngược lại với quy định của Luật hiện hành. Luật PCTHTL Việt Nam cũng rất nhất quán với quan điểm của WHO là, cần quản lý các sản phẩm TLTHM, nhằm đáp ứng chiến lược giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại mà tổ chức này đề ra.

Có nên quản lý thuốc lá thế hệ mới? 

Tỷ lệ giới trẻ sử dụng TLĐT lậu ở nước ta ngày càng tăng, “thả nổi” TLĐT lậu (và ma túy trá hình) sẽ làm tăng cơ hội tấn công thế hệ trẻ. Điều này là trái ngược so với tình trạng an ninh xã hội ở nước ta, nơi TLTHM từ lâu đã được đưa vào quản lý, kiểm soát dưới luật.

thuốc lá
TLĐT lậu và ma túy trá hình đang tấn công giới trẻ

Từ tháng 7/2020 tại Mỹ, một số sản phẩm TLLN được cấp phép kinh doanh và lưu hành như  "Sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ" (MRTP) cùng với một số chỉ định “giảm phơi nhiễm”. Đến năm 2021 số liệu cho thấy tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá giảm đáng kể, đặc biệt là  TLĐT có chứa nicotine.

Tại Nhật Bản, đã quản lý TLLN được một thập kỷ. Theo số liệu nghiên cứu năm 2018 lượng tiêu thụ thuốc lá điếu đốt cháy đã giảm 44% chỉ trong 5 năm, đồng thời, chỉ có 0,1% học sinh sử dụng TLLN hằng ngày trong cả 2 cấp THCS và THPT.

Tại toạ đàm, PGS-TS.BS Trần Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP HCM nhấn mạnh việc phải kiểm soát, quản lý chặt chẽ TLLN. Nếu làm tốt thì sẽ rất có lợi cho cộng đồng, giảm thiểu số người mắc các bệnh tim mạch, phổi,  giải quyết được vấn đề sử dụng sai mục đích.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc lá