Thứ năm, 06/10/2022

Trẻ suy tuyến thượng thận do thuốc xịt mũi chứa corticoid

Thứ sáu, 12/08/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dùng thuốc xịt mũi chứa corticoid lâu ngày, khi thăm khám tại Bệnh viện thì được chẩn đoán bị suy tuyến thượng thận. 

Suy tuyến thượng thận do sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticoid

Cháu bé tên H. vì bị viêm mũi nên cháu thường xuyên sử dụng thuốc xịt mũi chứa corticoid trong suốt hơn 1 năm nay. Khi đến thăm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), dựa theo các biểu hiện như bộ mặt cushing (tăng cân, mặt tròn, béo trung tâm, tích tụ mỡ ở vùng cổ, sau gáy...), chân tay rậm lông, chỉ số cortisol thấp, các bác sĩ đã chẩn đoán cháu bị suy tuyến thượng thận, viêm mũi xoang cấp. 

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn - phó trưởng khoa nhi, Bệnh viện Bãi Cháy - cho biết: “Nếu bệnh như sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticoid trong khoảng thời gian dài mà không có hướng dẫn của bác sĩ sẽ dẫn tới bị suy tuyến thượng thận.”

 thuốc xịt mũi chứa corticoid
Trẻ suy tuyến thượng thận do thuốc xịt mũi chứa corticoid

Được biết, Corticoid chỉ được sử dụng một lượng nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị một số bệnh lý như: lupus ban đỏ hệ thống, sốc phản vệ, viêm khớp dạng thấp, hen phế quản,...

Corticoid sẽ hoạt động giống như một loại thuốc kháng viêm, có khả năng chống dị ứng và ức chế hệ miễn dịch. Do có khả năng chữa các bệnh về đường hô hấp, dễ sử dụng nên người dân thường xuyên mua ngoài hiệu thuốc và tự ý sử dụng. Tuy nhiên, khi trẻ nhỏ sử dụng không có chỉ định của bác sĩ sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. 

Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng corticoid

Corticoid (Corticosteroid) được coi là "thần dược" vì có tác dụng dược tính cao ngay cả khi chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Chính vì lý do này mà các loại thuốc có chứa Corticoid bị lạm dụng rất nhiều, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. 

Nếu sử dụng các sản phẩm có chứa Corticoid quá 45mg/ngày trong một thời gian dài sẽ nên tình trạng chậm lớn ở trẻ nhỏ. Khi đó, Corticoid sẽ ức chế quá trình phát triển hormon, làm xương của trẻ không thể phát triển. Khi trẻ ở tuổi dậy thì, nếu hormon bị ức chế cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm lớn và rối loạn sinh dục. Vì vậy hiện nay đã có nhiều khuyến cáo, bắt buộc khi sản xuất phải ghi chú ý "gây chậm lớn ở trẻ em" để người sử dụng có thể biết. 

Ngoài ra, Corticoid có chức năng giữ nước và natri trong cơ thể nên rất dễ gây phù nền, rối loạn chuyển hóa lượng lipid, phát triển mô mỡ ở vùng mặt, cổ lưng nên sẽ gây béo phì nhưng bị teo cơ. 

Lượng hormon bài tiết không đều sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tuần hoàn của cơ thể. Khi đó bệnh nhi sẽ xuất hiện các biểu hiện như, dễ bị đột ngột trụy tim mạch, tay chân lạnh, huyết áp tụt nhanh, mạch nhỏ khó bắt. Ngoài ra, người bệnh có thể kêu đau thượng vị, có khi kèm buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mệt lả, bủn rủn, vật vã, kích thích cho đến lẫn lộn, ngủ gà, lơ mơ và hôn mê.

Để tránh tinh trạng lạm dụng Corticoid, chúng ta cần hiểu rõ về công dụng cũng như tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời sử dụng các loại thuốc có chứa Corticoid, phải có chỉ định liều lượng của bác sĩ. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h