Thứ tư, 10/08/2022

TP.HCM triển khai thử nghiệm 'cấp cứu trầm cảm'

Thứ bảy, 23/07/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TPHCM vừa triển khai thử nghiệm “cấp cứu trầm cảm”, theo đó đội cấp cứu 115 sẽ nhanh chóng đến hiện trường khi nhận được tin báo từ phía người dân

Sở Y tế TP.HCM vừa tiến hành triển khai thử nghiệm “cấp cứu trầm cảm”. Được biết, hoạt động này được hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần TP.HCM liên kết, hợp tác. 

Khi đội cấp cứu 115 nhận được cuộc điện thoại của người dân thông báo về trường hợp có các biểu hiện của chứng trầm cảm nặng sẽ kịp thời tới địa điểm thuyết phục, cấp cứu rồi đưa đến bệnh viện chuyên khoa điều trị.

cấp cứu trầm cảm
Phía trong xe cấp cứu bệnh nhân trầm cảm. 

Để thông tin về những người trầm cảm, người dân có thể liên hệ tới số 115 (số trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115) hoặc số 19001267 (số điện thoại chăm sóc khách hàng của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM).

Cuộc gọi sau khi được tiếp nhận, nhân viên trực tổng đài sẽ sàng lọc thông tin và báo cho đội cấp cứu 115. Tiếp sau đó, 115 sẽ trực tiếp đến địa điểm nhanh chóng để hỗ trợ đưa tới khoa điều trị. Khi tình trạng rối loạn tâm thần thuyên giảm, người bệnh được chuyển về địa phương chăm sóc ngoại trú.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, những người bị trầm cảm rất dễ suy nghĩ và tìm tới cái chết. Chính vì vậy, kịp thời hỗ trợ đưa bệnh nhân vào bệnh viện là một biện pháp khả thi, cần được triển khai nhanh chóng. 

Các phòng khám tâm thần thuộc các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp nhận, chăm sóc, quản lý người bệnh tâm thần đã điều trị ổn định từ các bệnh viện chuyên khoa.

Các trạm y tế phường, xã, thị trấn cũng sẽ tham gia vào hoạt động này. Các cán bộ, nhân viên y tế địa phương sẽ chăm sóc, cấp phát thuốc cho những người bệnh tâm thần ổn định. 

Sở Y tế TP.HCM thông tin, nhờ sự quản lý của các cấp, các ngành từ địa phương tới thành phố nên việc hỗ trợ chăm sóc, điều trị sức khỏe tâm thần, thích ứng các di chứng hậu Covid-19 cho người dân TP.HCM là có thể thực hiện được. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn