Thứ sáu, 03/02/2023

TPHCM: Tầm soát bệnh hoại tử xương hàm hậu COVID-19

Thứ hai, 01/08/2022, 10:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người bị hoại tử xương hàm sau khi mắc Covid-19, TPHCM yêu cầu các bệnh nhân tiến hành tầm soát bệnh hoại tử xương hàm để nhanh chóng khắc phục. 

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã ghi nhận 24 trường hợp có tiền sử mắc COVID-19 bị hoại tử xương hàm. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TPHCM cho biết, trong số 24 trường hợp hoại tử xương hàm kể trên có 3 ca đã chuyển biến nặng, lan lên đến phần sọ. Bệnh viện cũng tiến hành phẫu thuật cho 3 trường hợp, lấy hết phần bị hoại tử và sử dụng kháng sinh để điều trị. 

Hiện tại, các bệnh nhân đang được theo dõi điều trị ngoại trú, sau khi phẫu thuật các bệnh nhân bị ảnh hưởng lớn tới chức năng nhai nhuốt và tác động tiêu cực tới tính thẩm mỹ trên gương mặt. Sau phẫu thuật 6 tháng, nếu bệnh nhân không có bất cứ bệnh lý nào phát sinh, sức khỏe ở trạng thái ổn định thì sẽ được tạo phục hình xương hàm đã cắt. 

Hoại tử xương hàm
Các bệnh nhân bị hoại tử xương hàm sau hậu COVID-19

BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, số lượng bệnh nhân bị viêm xương hàm mặt trong cộng đồng có thể cao hơn so với số lượng mà bệnh viện ghi nhận. Hoại tử xương hàm mặt rất dễ nhầm lẫn với các bệnh như: viêm xoang, áp xe não, viêm nhãn cầu,... nên bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn. Chính vì vậy, bệnh viện đang chủ động tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp có liên quan để có thể can thiệp và điều trị kịp thời. 

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế cho rằng, hoại tử xương hàm mặt không phải là căn bệnh lạ. Căn bệnh này có thể phát hiện ở những bệnh nhân lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, xạ trị vùng đầu mặt cổ,... 

Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế khi trao đổi về diễn biến của bệnh hoại tử xương hàm trên địa bàn TPHCM bà cho biết, đến ngày 28/7 các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM  chưa ghi nhận bất cứ ca bệnh nào. Tuy nhiên, để chủ động trong diễn biến của bệnh và kịp thời chữa trị, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tiếp nhận các trường hợp có liên quan đến bệnh lý cốt tủy viêm xương hàm mặt cần hội chẩn chuyên khoa để chẩn đoán và có kế hoạch điều trị kịp thời cho người bệnh”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h