Thứ hai, 28/11/2022

TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch sau 4 năm lạm dụng thuốc tránh thai

Thứ tư, 16/11/2022, 10:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 4 năm lạm dụng thuốc tránh thai, người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, sau đó suy hô hấp sức khỏe nguy kịch.

Sáng 15/11, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho một phụ nữ bị thuyên tắc phổi cấp do lạm dụng thuốc tránh thai trong nhiều năm. 

Cụ thể, bệnh nhân đã sử dụng thuốc tránh thai liên tiếp trong nhiều ngày (1 vỉ 21 viên) trong suốt 4 năm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị đau ngực, khó thở và sưng to một bên chân. 

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TP Thủ Đức tiến hành cấp cứu. Kết quả chụp CT scan động mạch phổi cho thấy, có một huyết khối rất lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên.

z388589937540472aba89e42d

Bệnh nhân đã được chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch và rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch. Sau 1 giờ đồng hồ, huyết áp được cải thiện, xuất hiện sau 5 ngày. 

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, khi bị thuyên tắc phổi do huyết khối thì khả năng tử vong sẽ là 60%. Theo thống kê, tỷ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 1/10.000 trong 1 năm. Tỷ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen. 

Đặc biệt, trong các loại thuốc tránh thai có chứa estrogen sẽ làm tăng nồng độ huyết thanh, có khả năng làm giảm yếu tố chống đông máu.

Tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc huyết khối tăng lên khi liều estrogen tăng lên. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10-35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Như vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai nên chị em cần chú ý an toàn, nếu sử dụng thuốc cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h