Thứ ba, 04/10/2022

Thiếu thuốc giải độc, nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng

Thứ năm, 08/09/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nam bệnh nhân đã nằm điều trị gần 1 tuần do bị rắn cắn nhưng vẫn hôn mê do thiếu thuốc giải độc, nếu có thuốc chỉ cần 2-3 ngày là hết bệnh. 

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở y tế đầu ngành về điều trị ngộ độc đang gặp tình trạng thiếu thuốc giải độc, kể cả những loại cơ bản nhất. Chính điều này đã khiến nhiều bệnh nhân rơi vào tình thế nguy kịch do bệnh chuyển nặng. 

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các loại thuốc giải độc có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị và hồi phục bệnh. Thuốc giải độc có khả năng làm đảo ngược tình trạng bệnh về trạng thái hết ngộ độc, cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện đang rất thiếu các loại thuốc giải độc, các bác sĩ phải sử dụng nhiều biện pháp nhưng bệnh lý vẫn không cải thiện. 

thuốc giải độc
Bệnh nhân nằm chờ có thuốc giải độc để điều trị

Bệnh nhi T.Q.T (Bắc Ninh) đã nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai gần một tuần vì rắn cạp nia cắn nhưng vẫn trong tình trạng bị hôn mê nặng. Các bác sĩ nói, vì thiếu thuốc giải độc nên các bệnh nhân giống như T.Q.T có thể phải thở máy từ 2 tuần đến 1 tháng. Trong khi đó, nếu đáp ứng được đủ các thuốc giải độc thì chỉ cần 2-3 ngày. 

Tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cũng đang điều trị cho 2 cháu được chẩn đoán là ngộ độc asen - một loại chất rất độc. 2 bệnh nhi được cho sử dụng thuốc chống độc cơ bản nhưng đều không thích ứng, dẫn đến không còn loại thuốc nào để thải asen ra khỏi cơ thể. 

BS. Nguyên cũng cho biết thêm, tuần trước Trung tâm Chống độc có bệnh nhân người Lào tổn thương não do ngộ độc thủy ngân, những loại thuốc giải độc đơn giản không có khả năng giải độc nên bệnh nhân đã chuyển biến xấu. 

Bên cạnh đó có những bệnh nhân ngộ độc paracetamol, nhiễm độc gan, ngộ độc methanol, hiện nay rất cần thuốc giải độc để cứu mạng nhưng tất cả đều trong tình trạng thiếu thốn, bệnh tình chuyển biến xấu. 

thuốc giải độc
Bệnh viện Bạch Mai rơi vào tình trạng thiếu thuốc giải độc

Trước  đây, khi bệnh nhân bị ngộ độc trong tình trạng khẩu cấp, BV Bạch Mai có thể mua, chỉ định một gói thầu nhỏ để có thuốc điều trị cho bệnh nhân nhưng bây giờ không thể như vậy. Bệnh nhân đành phải chờ đợi thầu, chờ đợi các thủ tục, và hệ quả là bệnh nhân bị tổn thương não, khả năng tử vong cao.

Thuốc giải độc là một loại thuốc đặc biệt, có thể xếp vào nhóm thuốc điều trị các bệnh hiếm gặp, số lượng không được đáp ứng quá nhiều. Tuy nhiên, các công ty dược không muốn nhập về vì chỉ thu được một khoản lợi  nhuận nhỏ. Trước tình hình đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều nước khuyến cáo thuốc giải độc cần phải đưa vào danh mục thuốc đặc biệt, thuốc hiếm, vì vậy nhà nước cần có vai trò điều phối, thậm chí mua cho các bệnh viện.

Không chỉ dừng lại ở việc thiếu thuốc giải độc, các tuyến cuối về điều trị ngộ độc đang thiếu nhiều vật tư y tế quan trọng như “quả lọc máu” giúp bệnh nhân thải độc. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc giải độc
antoanyte.vn