Thứ ba, 05/07/2022

Thẩm mỹ viện Vedette TP. HCM: Là cơ sở Spa, không phải là phòng khám chuyên khoa

Chủ nhật, 12/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, Kiemsat.vn đã có văn bản trả lời chính thức về loại hình hoạt động của thẩm mỹ viện Vedette TP. HCM: Là cơ sở Spa, không phải là phòng khám chuyên khoa. 

 

thẩm mỹ viện
Văn bản của Phòng Y tế Quận 10 phản hồi về hình thức hoạt động của các spa, thẩm mỹ viện trên địa bàn

 

Thẩm mỹ viện Vedette không phải phòng khám chuyên khoa

Theo tìm hiểu, hiện nay Thẩm mỹ viện Vedette đang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp có tên là Công ty TNHH Bệnh viện thẩm mỹ Jangin, được thành lập ngày  10/04/2020 với mã số doanh nghiệp là 0316231243.

Tính đến nay, TMV đang mở rộng với quy mô 3 cơ sở trên địa bàn TPHCM, lần lượt có địa chỉ là số 210 đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1; số 35 Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1; số 62-64 đường 3/2, phường 12, Quận 10.

thẩm mỹ viện
Hiện nay Thẩm mỹ viện Vedette đang có 3 cơ sở hoạt động. Trên Website của TMV khẳng định mình là “địa chỉ làm đẹp uy tín số 1” và là “thẩm mỹ viện quốc tế chuẩn 5 sao”
thẩm mỹ viện
Trong phần phụ lục, phòng y tế quận 10 xác minh Thẩm mỹ viện Vedette đang hoạt động dưới danh nghĩa là một Spa chứ không phải Bệnh viện thẩm mỹ

Theo các thông tin quảng cáo trên website https://vienthammyvedette.com/, Thẩm mỹ Vedette có cung cấp các dịch vụ làm đẹp, thậm chí sử dụng các phương pháp phẫu thuật như: Nâng ngực, độn mí, phẫu thuật độn cằm, nâng gò má, tiêm filler-HA,... 

Hàng loạt các dịch vụ thẩm mỹ nói trên đều phải xâm lấn trực tiếp vào cơ thể, đồng thời khi tiến hành phẫu thuật phải gây tê và gây mê. Chính vì vậy, để thực hiện các phương pháp làm đẹp có xâm lấn đòi hỏi người thực hiện cần có chứng nhận chuyên môn. 

Mặt khác, các cơ sở tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ phải có đầy đủ trang thiết bị cần thiết, đảm bảo đáp ứng được cơ sở vật chất theo quy định. Máy móc, thiết bị, vật liệu y tế phải được cơ quan chức năng ngành y tế thẩm định về chất lượng cũng như tính an toàn. 

Điều này đồng nghĩa rằng, nếu Viện Thẩm mỹ Vedette chỉ là một Spa thì hoàn toàn không đủ các điều kiện để thực hiện dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cho khách hàng. 

thẩm mỹ viện
Thẩm mỹ viện Vedette có hẳn một mục quảng cáo các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn trên website https://vienthammyvedette.com/ 

Theo pháp luật, hiện có 2 loại hình cơ sở dịch vụ thẩm mỹ là loại không cần giấy phép hoạt động và loại cần giấy phép hoạt động. 

Điểm d khoản 3 Điều 33 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế: Cơ sở không cần giấy phép hoạt động là những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm, những người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. 

Khoản 5 Điều 23a Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định: Các cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép hoạt động là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Cần tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm trong hoạt động thẩm mỹ Vedette

Trên website vienthammyvedette.com, Thẩm mỹ viện Vedette có công bố giấy phép hoạt động để khẳng định niềm tin với khách hàng. Theo giấy phép được đăng tải, Thẩm mỹ viện Vedette hoạt động dưới tên gọi là VEDETTE CLINIC AND SPA, có mã số là 08292/HCM-GPHĐ cấp ngày 05/11/2021. 

Tuy nhiên, khi tra cứu thông tin của Thẩm mỹ viện Vedette tại Cổng thông tin của Sở Y Tế TP. HCM thì không có bất cứ thông tin nào trùng khớp; thậm chí không có bất cứ giấy phép hoạt động nào cho cả 3 cơ sở của thẩm mỹ Vedette. 

thẩm mỹ viện
Giấy phép hoạt động của Thẩm mỹ viện Vedette tại website nhưng khi tra cứu lại không có thông tin tại Cổng thông tin của Sở Y tế TP. HCM.

Được biết, Thẩm mỹ viện Vedette đã hoạt động trong một thời gian dài. Bên cạnh cung cấp các dịch vụ tái sinh, chăm sóc da thì TMV còn quảng cáo rầm rộ, công khai các dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn trên các trang truyền thông. Tuy nhiên, cho tới nay cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái xử phạt thẩm mỹ Vedette. 

Hiện nay, pháp luật đã có những quy định rất cụ thể về điều kiện hoạt động thẩm mỹ của các Spa, thẩm mỹ viện và phòng khám. Đồng thời, pháp luật đã có những chế tài nhằm xử lý các vi phạm trong quá trình hoạt động. Đối với hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động theo đúng chuyên môn thì sẽ bị xử phạt dựa vào quy định điểm a khoản 6 và điểm c, khoản 7, Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được Chính phủ ký ban hành ngày 28/9/2020 có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 (thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP) như sau: 

  • Xử phạt hành chính từ 80-100 triệu đồng.

  • Buộc đình chỉ hoạt động cơ sở đó trong vòng 12 tháng đến 24 tháng. 

Trước vấn nạn thẩm mỹ chui tại các cơ sở y tế trên địa bàn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân, cơ quan chức năng ngành Y tế TP. HCM cần tăng cường rà soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những cơ sở thẩm mỹ sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thẩm mỹ viện
antoanyte.vn