Thứ hai, 05/12/2022

Thẩm mỹ viện 304 cắt bọng mắt khi chưa được cấp phép

Thứ năm, 13/10/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thẩm mỹ viện 304 trên đường Tô Hiến Thành, Quận 10 vẫn tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, cắt bọng mắt khi chưa được cấp phép.

Cụ thể, ngày 11/10 Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, cơ quan đang tiến hành lập hồ sơ xử lý thẩm mỹ viện 304 nằm trên địa bàn quận 10, do có nhiều vi phạm trong quá trình hoạt động. 

Trước đó, 10/10 Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM, Phòng Y tế quận 10, Công an phường 12, UBND Phường 12, Quận 10 để tiến hành kiểm tra thẩm mỹ viện 304 trên đường Tô Hiến Thành. 

Được biết, cơ sở thẩm mỹ nói trên có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0317233885 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 4/4/2022 cho Công ty TNHH TMV một thành viên 304. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện cơ sở thực hiện khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa được Sở Y tế cấp phép theo quy định. 

Phía ngoài thẩm mỹ viện 304
Phía ngoài thẩm mỹ viện 304.
Tại thẩm mỹ viện 304 có đầy đủ các trang thiết bị y tế để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ
Tại thẩm mỹ viện 304 có đầy đủ các trang thiết bị y tế để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ. Ảnh: Thanh Niên.

Tại thẩm mỹ viện 304 có bố trí 1 phòng tư vấn, 1 phòng mổ có đầy đủ các trang thiết bị y tế, phía trên lầu 2 khách hàng đang thực hiện cắt bọng mắt. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn phát hiện có nhiều giấy thu tiền các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cùng các đơn thuốc và thẩm mỹ viện đã kê cho khách hàng sau khi thực hiện dịch vụ cắt mí, nâng cung mày, căng da…

Theo đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành thu giữ và niêm phong các dụng vụ, vật tư, trang thiết bị theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Thẩm mỹ viện 304 dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có đầy đủ giấy phép theo quy định. 

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đề nghị Phòng Y tế Quận 10 phối hợp với UBND Phường 12, Công an Phường 12, Quận 10 sẽ có nhiệm vụ giám sát việc ngừng hoạt động của cơ sở. 

Theo thông tin đăng tải trên website https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/ Công ty TNHH TMV một thành viên 304 do bà Phạm Thị Nhuần là người đại diện pháp luật. Hiện công ty chỉ được cung cấp dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). 

21665627956.png
Thông tin công ty TNHH một thành viên 304 trên website https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/ (không được phép thẩm mỹ). Ảnh: Chụp màn hình

Mặc dù vậy, nhưng trong thời gian qua trên fanpage "Thẩm mỹ viện 304" thường xuyên đăng tải các nội dụng quảng cáo dịch vụ cắt mí, nâng cung chân mày, nâng mũi,... Điều đáng nói, tất cả những dịch vụ nêu trên đều không nằm trong hạnh mục được phép kinh doanh được cấp phép. 

21665596473.png
31665596473.png
Đăng tải nhiều video/hình ảnh khách hàng đang sử dụng dịch vụ thẩm mỹ. Ảnh chụp fanpage.

Mặc dù đang bị xử phạt, fanpage "Thẩm mỹ viện 304" vẫn công khai những video/hình ảnh làm trực tiếp cho khách hàng. Cụ thể, trong một bài quảng cáo dịch vụ: "Sang chảnh với dáng mũi chiêu tài chiêu lộc; Mũi siêu câu trúc, khắc phục mọi dáng mũi xấu; Đảm bảo vẻ đẹp tự nhiên - hiền hậu nhưng vẫn vô cùng sang trọng; Đảm bảo Phong thủy cực kì TỐT - Nâng mũi Cát Vượng Tài Lộc; Bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ thực hiện; Bảo hành trọn đời." Tuy nhiên đây chỉ là nhưng lời quảng cáo có cánh, còn chất lượng dịch vụ thực hư ra sao chưa được kiểm chứng.

Điều đáng nói, theo quy dịch vụ "nâng mũi" là hoạt động thẩm mỹ xâm lấn chỉ được thực hiện ở các bệnh viện thẩm mỹ, Viện thẩm mỹ có chuyên khoa thẩm mỹ đảm bảo cơ sở vật chất, có bác sĩ chuyên môn. Vậy Thẩm mỹ viện 304 có đang làm trái quy định không?

Theo Điều 37, nghị định số 109/2016/NĐ-CP về quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: 

  • Dịch vụ không xâm lấn: Cơ sở đủ điều kiện thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm cần: Có địa điểm cố định; Bảo đảm các điều kiện vệ sinh; Có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người thực hiện phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Cơ sở thực hiện phải có giấy phép hoạt động và văn bản thông báo đủ điều kiện gửi về Sở Y tế.
  • Dịch vụ xâm lấn: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Điều 40 khoản 6, nghị định số 117/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế như sau: 

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.

Ngoài ra, còn có thể bị đình chỉ hoạt động của cơ sở; trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng theo điểm c khoản 7 điều 39 nghị định 117/2020.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h