Thứ hai, 30/01/2023

Thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy bị xử phạt 48 triệu đồng

Thứ hai, 28/11/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng vừa đưa ra quyết định xử phạt đối với cơ sở thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy số tiền 48 triệu đồng với nhiều vi phạm.

Bị xử phạt 48 triệu đồng với nhiều vi phạm 

Ngày 26/11, thông tin từ UBND TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy (địa chỉ tại số 97 Huyền Quang, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh) 48 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng. 

Theo đó, Cơ sở này bị UBND TP Bắc Ninh vi phạm những lỗi bao gồm kinh doanh hàng hóa nhập lậu (hàng hóa là mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất, đang bày bán tại cơ sở) và cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Theo tìm hiểu, Thẩm Mỹ Viện Quốc Tế CiHan Beauty Clinic đang có tới 6 cơ sở trên địa bàn cả nước bao gồm: Hà Nội (2 cơ sở); Hồ Chí Minh (2 cơ sở); Hải Phòng (1 cơ sở); Bắc Ninh (1 cơ sở). Trong số các cơ sở làm đẹp của Cihan Beauty & Academy thì cơ sở có địa chỉ số 97 Huyền Quang, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh vừa bị xử phạt với nhiều vi phạm. 

Hiện nay thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy đang sử dụng fanpage có tên Thẩm Mỹ Viện Quốc Tế CiHan Beauty Clinic để quảng cáo các dịch vụ làm đẹp. Theo thông tin đăng tải,

Cụ thể, trong một bài viết đăng tải có nội dung như sau: "Tri Ân Tháng Vàng ! TẶNG 30 Suất Ưu Đãi TRỊ QUẦNG THÂM MẮT chỉ #599K trong tháng này. Chuyên xử lý quầng thâm mắt do: Cơ địa bẩm sinh; Đêm mất ngủ, thường xuyên thức đêm; Làm việc nhiều mắt ít được nghỉ ngơi; Hiệu quả ngay từ lần đầu." 

01669558846.png
Thẩm.Mỹ.Viện Quốc Tế CiHan Beauty Clinic có 5 cơ sở trong đó có 1 cơ sở tại Bắc Ninh vừa bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình

Không dừng lại đó, cơ sở thẩm mỹ nêu trên còn đang sử dụng fanpage Thẩm Mỹ Công Nghệ Cao CiHan để đăng thông tin quảng cáo dịch vụ làm đẹp xâm lấn, làm biến đổi màu sắc da như: Cấy Collagen; Tạo hình tai tài lộc; Thu gọn môi; Phun xăm; Điều trị chăm sóc da;... 

11669558846.png
Bài viết quảng cáo dịch vụ cấy Ha Collagen được đăng tải trên fanpage Thẩm Mỹ CÔng Nghệ Cao CiHan. Ảnh: Chụp màn hình

Trong một bài viết quảng cáo dịch vụ cấy Ha Collagen có đăng tải nội dung như sau: "Mặt 'gồ ghề' vì má hóp, thái dương lõm 60 phút công nghệ cấy HA hóa căng tròn, phúc hậu. Đây là nỗi lòng mấy chục năm qua của chị Hương (U40 ,Hà Nội). Tuổi tác khiến các vùng thể tích trên gương mặt chị ngày càng thiếu hụt: Má hóp; Thái dương lõm; Hốc mắt sâu; Rãnh mũi hằn rõ, má hóp già nua; Da tái nhợt thiếu sức sống. Sau_60_phút_trị_liệu Cấy HA sẽ lấp đầy mọi thể tích trống dưới da bằng cách cung cấp trực tiếp tế bào gốc thần kỳ. Bổ sung collagen, elastin và phức hợp HA giúp da được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Làm đầy vùng má hóp, thái dương lõm. Kiến tạo gương mặt tỉ lệ vàng. Da căng mướt nhờ được tăng sinh collagen."

Tuy nhiên, thực tế khi tra cứu giấy phép cũng như phạm vi hoạt động của thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy thì không có bất cứ thông tin nào được trả về. 

Theo Mục 2, Điều 37, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP về Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề, và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh đã có quy định rõ ràng như sau: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Từng bán thuốc "chui" cho khách hàng với giá cắt cổ

Vào đầu tháng 4, báo chí đã đưa tin vụ việc thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy bán thuốc "chui" cho khách hàng với giá cắt cổ. 

Cụ thể, anh H.T.L. (Hà Nội) là nạn nhân khi mua một tuýt thuốc tại thẩm mỹ CiHan với mức giá 300.000 nghìn đồng, trong khi đó giá thành tuýt thuốc tại thị trường chỉ là 25.000 nghìn đồng. 

Qua facebook anh L. biết đến thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy (TMV Cihan - số 9 Nguyễn Văn Tuyết, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) có dịch vụ "Điều trị thâm môi". Theo quảng cáo trên facebook, giá điều trị là khuyến mại là 599.000 nghìn đồng. Sau khi đến TMV Cihan, được tư vấn và kiểm tra thì anh L. đăng ký gói điều trị 3 ngày với giá 2,6 triệu đồng.

21669558846.png
Một tuýt thuốc bị độn giá lên tới 300.000 nghìn đồng trong khi đó giá bán thị trường chỉ 25.000 nghìn đồng. Ảnh: phapluat

Cũng theo anh L., sau khi điều trị xong buổi 1 thì bên TMV Cihan yêu cầu anh thanh toán 2,6 triệu đồng tiền điều trị 3 buổi, cộng thêm tiền thuốc mang về bôi thêm với giá 1,5 triệu đồng. Do không mang đủ tiền nên anh đã thanh toán cho TMV số tiền là 1,5 triệu đồng, bao gồm thanh toán một phần tiền điều trị và mua 1 lọ thuốc Aciclovir cream BP 5%.

"Tuýt thuốc Aciclovir cream BP 5% tôi mua tại TMV với giá 300 nghìn đồng trong khi ngoài hiệu thuốc chỉ bán với giá 25 nghìn đồng. Chính điều này đã khiến tôi nghĩ rằng mình bịa lừa khi mua phải thuốc với giá 'cắt cổ' như vậy", anh L. chia sẻ.

Điều đáng nói nhất đó là, thẩm mỹ Cihan Beauty & Academy chỉ là cơ sở làm đẹp. Nếu muốn kinh doanh các loại thuốc cần  phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định (trừ các cơ sở có hoạt động dược nhưng không vì mục đích thương mại; Cơ sở kinh doanh có tổ chức kệ thuốc; Cơ sở nuôi trồng, thu hái dược liệu; Cơ sở y tế thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hoạt động cung ứng thuốc tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Quy định tại khoản 5, Điều 6, Luật khám chữa bệnh năm 2009 quy định cũng nghiêm cấm người hành nghề khám, chữa bệnh bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ bác sĩ đông y, y sỹ đông y, lương y và người có bài thuốc gia truyền.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h