Thứ tư, 10/08/2022

Sức khỏe 24h ngày 5/8: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Thứ sáu, 05/08/2022, 09:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những thông tin quan trọng sẽ có trong bản tin sức khỏe 24h ngày 5/8 hôm nay: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm …

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang có dấu hiệu tăng lên, nhiều người tái nhiễm phải nhập viện theo dõi. Khoa theo dõi và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội những ngày nay tiếp nhận lượng lớn bệnh nhân chuyển biến nặng. Các bác sĩ phải tăng cường điều trị, thăm khám, theo dõi và chăm sóc người bệnh. 

Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho gần 30 bệnh nhân COVID-19. Nhiều bệnh nhân nằm im lìm trong tiếng máy thở, một số bệnh nhân tỉnh táo cũng nhăn nhó với cơn ho khó nhọc.

Sức khỏe
Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

 BS. Đặng Trung Anh, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) chia sẻ: “Trong 1 tuần gần đây số ca mắc COVID-19 bất ngờ tăng cao so với tuần trước, mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận khoảng 6-8 ca bệnh. Mặc dù số bệnh nhân tăng lên nhưng số ca chuyển nặng không nhiều, hầu hết là các bệnh nhân cao tuổi.”

Các bệnh nhân tại đây đều phải thở máy, chăm sóc y tế tích cực, một số bệnh nhân chuyển biến nặng phải thở máy, thở oxy dòng cao. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện nay đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân nhiễm COVID-19, hơn 10 bệnh nhân phải thở máy và một sô trường hợp mắc bệnh nền. 

Nếu dịch bùng phát, số lượng bệnh nhân chuyển biến nặng nhiều sẽ dẫn tới quá tải hệ thống y tế. Tuy nhiên, nếu số lượng bệnh nhân tăng lên nhưng các ca chuyển biến nặng ít,  trong bối cảnh các cơ sở y tế đã có kinh nghiệm chống dịch thì khó xảy ra quá tải.

BS. Đặng Trung Anh nói: “Để xây dựng các phương án cho các tình huống dịch, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 cũng đã có dự trù, chuẩn bị; thậm chí có thể tăng cường thêm các đơn nguyên điều trị; tăng cường thêm nhân lực, máy móc, vật tư, thuốc men để phòng tình trạng nếu có đợt bùng phát dịch mới cần phải mở rộng quy mô điều trị”.

Đề nghị giám sát y tế người nhập cảnh từ nước có đậu mùa khỉ

Ngày 4/8, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tái kích hoạt hệ thống kiểm soát dịch tại cửa khẩu, giám sát y tế người nhập cảnh từ nước có đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế cho rằng, giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại khu vực các cửa khẩu là một việc làm cần thiết vì “sớm một bước, cao hơn một bước”. Trong bối cảnh các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... đã ghi nhận ca nhiễm thì đề phòng là một yêu cầu quan trọng. 

Khách từ quốc gia có ca nhiễm bệnh mùa đậu khỉ khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được đo thân nhiệt và thực hiện các biện pháp giám sát, kịp thời phát hiện các ca nhiễm, tiến hành cách ly. 

Hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chi tiết việc triển khai giám sát y tế người nhập cảnh từ các nước có đậu mùa khỉ và thời điểm bắt đầu áp dụng. Việt Nam đến nay chưa ghi nhận ca đậu mùa khỉ nào.

Trước đó, TP HCM cũng đề xuất triển khai khai báo y tế tại cửa khẩu. Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cuối tuần trước cho rằng WHO đánh giá mức độ dịch toàn cầu đang ở mức trung bình, còn Việt Nam ở mức thấp đến trung bình. Việc khai báo y tế tại các sân bay có thể gây ách tắc, do đó Cục Y tế Dự phòng xin ý kiến Hội đồng khoa học để xem xét triển khai.

TP.HCM chưa thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, vật tư y tế

Ngày 4/8, tại cuộc họp kinh tế xã hội ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trước mắt thành phố chưa thành lập Trung tâm mua sắm vật tư y tế. 

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng tăng. Trung bình mỗi ngày có 140 ca mắc, số ca phải nhập viện cũng tăng nhẹ. Trong khi đó, sốt xuất huyết đang có dấu hiệu giảm nhẹ trong vòng 2 tuần gần đây. 

Mặc dù số ca sốt xuất huyện không tăng mạnh những vẫn khá phức tạp, số ca tử vong vẫn đang ở ngưỡng cao. Tính tới đầu tháng 8, đã ghi nhận 2.087 ổ dịch sốt xuất huyết, 593 ổ dịch đang theo dõi và 1.494 ổ dịch đã kết thúc.

sức khỏe
Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng tại cuộc họp.

Mặc dù TP chưa phát hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ nhưng công tác giám sát vẫn đang được tiến hành khẩn trương, đặc biệt tại các cửa khẩu. "Dù có nhiều ý kiến nhưng Sở Y tế vẫn kiên quyết tham mưu với thành phố về việc khai báo y tế với hành khách nhập cảnh. Tờ khai báo chỉ có 3 dòng, tích vào rất nhanh và không ảnh hưởng đến tiến độ nhập cảnh của hành khách", ông Thượng khẳng định.

Về vấn đề thành lập Trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế, ông Mãi cho biết, Sở Y tế đang trình phương án, đồng thời UBND TP cũng đang báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ. Với chủ trường sẵn sàng, chủ động cho việc thành lập trung tâm, tuy nhiên trước mắt, Sở Y tế củng cố lại cơ chế mua sắm hiện nay. 

Theo báo cáo của Sở Y tế, định kỳ 1-2 năm ngành y tế sẽ giao cho một bệnh viện lớn làm đầu mối để đấu thầu mua sắm chung cho thành phố. Hiện nay công việc này đang giao cho Bệnh viện Hùng Vương. Thành uỷ và UBND TP yêu cầu Sở Y tế củng cố lại năng lực đấu thầu của bệnh viện này để thực hiện mua sắm cho cả tuyến bệnh viện và tuyến cơ sở. "Hiện giờ chưa thành lập Trung tâm mua sắm tập trung mà củng cố lại công việc đang thực hiện, khi thuận tiện sẽ thành lập sau", ông Mãi nói.

 Pizza 4P’s, Cơm gà Hải Nam, nhà hàng Chops...bị xử phạt vì vi phạm an toàn thực phẩm 

Theo Tiền Phong, trong danh sách này có 7 cơ sở bị UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra và ra quyết định xử phạt, với tổng số tiền 74 triệu đồng.

Cụ thể, cơ sở nhà hàng Pizza 4P’s số 2 (114 Mai Hắc Đế), bị phạt 4 triệu đồng với nội dung vi phạm "nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập".

sức khỏe
Cơ sở nhà hàng Pizza 4P's có địa chỉ tại số 114 Mai Hắc Đế

Cơ sở Cơm gà Hải Nam (3 Lê Đại Hành), và cơ sở nhà hàng Nhân Sushi (101 Triệu Việt Vương) không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, cùng bị xử phạt 8 triệu đồng.

Cơ sở chi nhánh Công ty Cổ phần Inks Asia tại Hà Nội (50 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bị phạt 25 triệu đồng.

Cơ sở Trường Hải (109 Triệu Việt Vương) kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, mức phạt 12,5 triệu đồng.

Cơ sở nhà hàng K.I.R.A.K.U (85 Triệu Việt Vương) kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, mức phạt 12,5 triệu.

Cơ sở nhà hàng Chops (119 Triệu Việt Vương) không bảo đảm ngăn ngừa chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, mức phạt 4 triệu đồng.

Trong danh sách cũng nêu 32 cơ sở do UBND cấp phường kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng tiền phạt hơn 56 triệu đồng. Mức phạt với từng cơ sở cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 750 nghìn đồng.

Có nhiều lý do khiến các cơ sở này bị xử phạt, như thiếu đăng ký kinh doanh; không có đăng ký kinh doanh; không mang găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn. Đáng chú ý, nhà hàng Khiêm ở 38 Hòa Mã, bị phạt 2 triệu đồng vì “sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn