Thứ năm, 18/08/2022

 Sức khỏe 24h ngày 26/7: Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập TPHCM

Thứ ba, 26/07/2022, 08:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những thông tin quan trọng sẽ có trong bản tin sức khỏe 24h ngày 26/7 hôm nay: Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập TPHCM, nhiều TMV và spa bị xử phạt,...

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập TPHCM

Chiều 25/7, ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ tại lễ phát động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh, bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập TPHCM.

Mặc dù nước ta chưa ghi nhận ca bệnh nào nhưng nguy cơ bệnh có thể xâm nhập qua các đường hàng không, các cửa khẩu, trong bối cảnh Việt Nam mở cửa hoàn toàn sau 2 năm dịch bệnh. 

sức khỏe
Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập TPHCM

Ông Tân nhận định, TP.HCM có cảng hàng không quốc tế, cảng hàng hải, một số tỉnh lân cận có đường biên giới, cửa khẩu quốc tế. Nguy cơ đậu mùa khỉ sẽ xuất hiện bởi những ca nhập cảnh. Do đó, đòi hỏi hệ thống kiểm soát y tế phải giám sát chặt chẽ. 

Ngoài ra, hiện tại khách du lịch đến các tỉnh phía Nam rất đông, hệ thống tin y tế cần giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh đậu mùa khỉ. Khi phát hiện những trường hợp có triệu chứng, ngành y tế cần vận động bệnh nhân tới cơ sở y tế. CDC các tỉnh thành sẽ lấy mẫu xét nghiệm, chuyển cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đồng thời lập tức cách ly bệnh nhân. 

Bộ Y tế khuyến cáo, khi người dân đi từ vùng dịch về và có dấu hiệu sốt, đau đầu, đau cơ, phát ban, nổi hạch... cần đến các cơ sở y tế để khám, theo dõi và điều trị kịp thời. 

Trung Quốc phê duyệt có điều kiện thuốc chữa Covid-19 dạng uống nội địa đầu tiên

Ngày 25/7, Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc đã thông báo về việc chấp thuận có điều kiện việc đưa ra thị trường loại thuốc chữa Covid-19 dạng uống được sản xuất trong nước đầu tiên dùng cho người trưởng thành.

Được biết, loại thuốc nói trên có tên là  Azvudine, do công ty dược phẩm Genuine Biotech Hà Nam sản xuất. Thực chất loại thuốc này là thuốc điều trị HIV phê duyệt vào tháng 7/2021, nay có thể áp dụng để điều trị Covid-19 cho bệnh nhân trưởng thành.

sức khỏe
Thuốc điều trị Covid-19 dạng uống nội địa đầu tiên của Trung Quốc, thực chất là thuốc điều trị HIV

Tháng 4/2020,  thuốc Azvudine đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trong điều trị Covid-19 ở Trung Quốc, Brazil và Nga.

Theo giáo sư Thường Tuấn Tiêu (Chang Junbiao), người phát minh ra Azvudine cho biết, loại thuốc này rất tốt đối với bệnh nhân nặng và nguy kịch. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ, lượng virus sẽ giảm đi rất nhanh, có khả năng chống nhiều loại biến thể như Alpha, Beta, Delta và Omicron.

Trước đó, vào tháng 2 cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cũng đã chấp thuận có điều kiện việc nhập khẩu Pax Livid - thuốc chữa Covid-19 dạng uống do công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ sản xuất. Đây là loại thuốc Covid-19 đường uống đầu tiên mà nước này phê duyệt.

TPHCM tăng số ca tử vong vì sốt xuất huyết lên 13 ca

Ngày 25/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần 29 (từ ngày 15/07/2022 đến 21/07/2022), Thành phố ghi nhận 3.108 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 3 ca (0,1%) so với trung bình 4 tuần trước, số ca khám ngoại trú tăng 7,9% tuy nhiên số ca nhập viện điều trị nội trú giảm 6,9%.

Tuần qua, vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại Quận 6, như vậy số ca tử vong vì sốt xuất huyết tại TPHCM tăng lên 13 ca. 

Trong tuần 29 toàn Thành phố ghi nhận 209 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 101 phường, xã thuộc 19/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức; giảm 41 ổ dịch mới so với tuần 28 (250 ổ dịch).

sức khỏe
TP.HCM đang tăng cường kiểm tra, dập dịch sốt xuất huyết trên từng địa bàn bùng dịch

Tuần qua, TPHCM đã phun khử khuẩn 450 ổ dịch và có 09 phường, xã được xử lý ổ dịch diện rộng. Tính từ đầu năm tới ngày 25/7, TPHCM ghi nhận 32.011 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 293,8% với cùng kỳ năm 2021 là 8.128 ca, với số ca sốt xuất huyết nặng là 502 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến tuần 29 là 1,6% (502/32.011) tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5% (38/8.128).

Nhiều TMV và Spa bị xử phạt vì hoạt động sai quy định 

Ngày 25/7, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã cập nhật danh sách xử phạt thẩm mỹ viện và spa vì hoạt động không theo quy định pháp luật hoặc khám chữa bệnh không phép.

Cụ thể: 

  • Công ty TNHH Thẩm mỹ viện MIRA BEAUTY ACADEMY (729 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TP HCM) bị xử phạt 12 triệu đồng. Công ty này đã hoạt động có biển hiệu nhưng không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật; không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. 

  • Chi nhánh Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Thảo Beauty Center đã bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.  Cơ sở này đã ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

thẩm mỹ
Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Thảo Beauty Center
  • Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BEAUTY S (Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BEAUTY S - địa chỉ: 12 Tôn Thất Tùng, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM) đã cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Cơ sở này không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  • Chi nhánh BEAUTY S này còn quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BEAUTY S bị phạt 150.000.000 đồng; đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng. Cơ sở này bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

  • Công ty TNHH Thỏ Beauty Spa (309/2 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, TPHCM) bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt 136.600.000 đồng vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cũng như kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cơ sở này còn thực hiện quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Thanh tra đã đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở trong thời hạn 18 tháng; buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện; tịch thu tang vật vi phạm.

  • Công ty TNHH Dịch vụ Thẩm mỹ View Plastic Surgery (228 Hai Bà Trưng, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM) đã quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Bên cạnh bị xử phạt 45.000.000 đồng, Công ty TNHH Dịch vụ Thẩm mỹ View Plastic Surgery bị buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

  • Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Thảo Beauty Center (Chi nhánh Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Thảo Beauty Center - địa chỉ: 190 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) đã bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Cơ sở này cũng đã thực hiện quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

  • Chi nhánh Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Thảo Beauty Center bị xử phạt 95.000.000 đồng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 03 tháng; Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của trong thời hạn 2 tháng. Đồng thời cơ quan chức năng buộc cơ sở tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Trên đây là bản tin sức khỏe 24h ngày 26/7, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập những tin tức quan trọng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn