Thứ ba, 29/11/2022

Sức khỏe 24h ngày 21/11: Việt Nam gia tăng số trẻ bị tâm thần ở tuổi vị thành niên

Thứ hai, 21/11/2022, 09:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 21/11 sẽ có những tin chính: Việt Nam gia tăng số trẻ bị tâm thần ở tuổi vị thành niên; Sản xuất thành công giày chống loét chân cho bệnh nhân đái tháo đường; Hà Nội ghi nhận trường hợp sốt xuất huyết tiểu cầu dưới cả mức nghiêm trọng; Người dân TPHCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm

Việt Nam gia tăng số trẻ bị tâm thần ở tuổi vị thành niên

Theo Báo cáo Điều tra Sức khỏe Tâm thần Vị thành niên Việt Nam (V-NAMHS), trong 12 tháng qua, 1/5 số trẻ vị thành niên Việt Nam (21,7%) có vấn đề về sức khỏe tâm thần trong đó 1/30 đáp ứng các tiêu chí đối với một rối loạn tâm thần (3,3%). Lo lắng là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất (18,6%), tiếp theo là trầm cảm (4,3%). 

Cuộc điều tra sức khỏe tâm thần vị thành niên ở Việt Nam đã được thực hiện với kết quả mẫu phỏng vấn thành công là 5.996 cặp cha mẹ - vị thành niên, diễn ra từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, với sự tham gia của 127 điều tra viên thực hiện việc thu thập dữ liệu ở 38 tỉnh, thành phố.

Quang cảnh buổi công bố. Ảnh:VA
Quang cảnh buổi công bố. Ảnh:VA

Theo Báo cáo Điều tra Sức khỏe Tâm thần Vị thành niên Việt Nam (V-NAMHS), vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần là những người có ít nhất một nửa các triệu chứng cần để xác định một rối loạn tâm thần nhất định nhưng không nhất thiết phải hội tụ đủ tất cả các tiêu chí cần để chẩn đoán một rối loạn tâm thần. Vị thành niên bị rối loạn tâm thần là những người đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chẩn đoán về một rối loạn tâm thần.

Báo cáo cho biết, trong 12 tháng qua, một phần năm số trẻ vị thành niên Việt Nam (21,7%) có vấn đề về sức khỏe tâm thần trong đó một phần ba mươi đáp ứng các tiêu chí đối với một rối loạn tâm thần (3,3%). Lo lắng là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất (18,6%), tiếp theo là trầm cảm (4,3%).

Trong 12 tháng qua, chỉ 8,4% vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần đã tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ hoặc tư vấn cho các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Xét tổng thể, chỉ 6,5% vị thành niên đã tiếp cận các dịch vụ này trong 12 tháng qua và hơn một nửa (50,8%) chỉ tiếp cận một lần. Chỉ 5,1% cha mẹ xác định rằng vị thành niên của họ cần được giúp đỡ đối với các vấn đề về cảm xúc và hành vi trong 12 tháng qua, mặc dù 21,7% thanh thiếu niên đã gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần trong cùng thời kỳ.

Sản xuất thành công giày chống loét chân cho bệnh nhân đái tháo đường

Viện Nghiên cứu Da - Giày đã kết hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương nghiên cứu vật liệu phù hợp để thiết kế và chế tạo được các loại giày cho bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam, điều này là rất cần thiết, có tính khoa học và thực tiễn cao. Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn từ nguyên liệu làm giày đến đế, lót… đảm bảo người sử dụng thoải mái nhất nhưng vẫn tạo khả năng kháng khuẩn, phòng chống viêm nhiễm, loét chân.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế 2 mẫu giày nam và 2 mẫu giày nữ, chế thử 40 đôi để thử nghiệm cho bệnh nhân đái tháo đường - Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Sau khi đánh giá độ bền của giày trong phòng thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã kết hợp cùng khoa bàn chân - Bệnh viện Nội tiết Trung ương kiểm nghiệm lâm sàng sản phẩm trên bệnh nhân, thử nghiệm trong thực tế và tìm hiểu thêm các vấn đề có thể nảy sinh.

Sản xuất thành công giày chống loét chân cho bệnh nhân đái tháo đường.
Sản xuất thành công giày chống loét chân cho bệnh nhân đái tháo đường.

Thời gian đi thử sản phẩm là 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày. Kết quả cho thấy: Sau 7 ngày sử dụng hàm lượng nano bạc đã giảm, tuy nhiên giảm không nhiều. Điều này có thể giải thích là do quá trình sử dụng có sự ảnh hưởng do cọ xát giữa bàn chân với bề mặt lót giày.

Tuy nhiên khả năng bám dính trên vật liệu của nano bạc là khá tốt, do lượng nano bạc giảm không nhiều. Kết quả thử nghiệm cho thấy lót mặt rất êm chân, giữ cho lòng bàn chân khô ráo, tạo cảm giác dễ chịu cũng như giảm mệt mỏi bàn chân.

Sau thời gian sử dụng 30 ngày, theo đánh giá của người sử dụng cũng như kết quả trực quan trên sản phẩm thử nghiệm đều có độ bám dính tốt, có chất lượng tốt, giày đi êm, lòng bàn chân khô ráo, tạo cảm giác dễ chịu, giảm mệt mỏi cho bàn chân. Độ dầy của lót mặt hầu như không thay đổi, lót mặt chưa có mùi, thấm hút mồ hôi vẫn tốt. Người sử dụng đánh giá rất cao chất lượng lót mặt.

Hà Nội ghi nhận trường hợp sốt xuất huyết tiểu cầu dưới cả mức nghiêm trọng

Chiều 20/11, BSCKII. Nguyễn Thái Minh – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đống Đa cho biết, bệnh viện đã ghi nhận trường hợp sốt xuất huyết tiểu cầu xuống đến 0, dưới cả mức nghiêm trọng. 

Ở người khỏe mạnh, số lượng tiểu cầu trung bình trong máu từ 150 - 450 G/L. Mức nguy hiểm khi tiểu cầu giảm dưới 50 G/L, mức nghiêm trọng là 10 – 20 G/L.

Theo PGS. Cường, hiện nay đã có hướng dẫn của Bộ Y tế về truyền khối tiểu cầu trong trường hợp bệnh nhân hạ tiểu cầu xuống dưới 20 G/L hoặc dưới 10 G/L kèm theo xuất huyết.

PGS. TS Cường cũng lưu ý, việc truyền tiểu cầu phải căn cứ theo chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo mong muốn của cá nhân người bệnh - thấy tiểu cầu hạ là lo lắng muốn truyền ngay.

Để tránh trường hợp biến chứng nặng do sốt xuất huyết, BSCK II Nguyễn Thái Minh, Bệnh viện Đống Đa khuyến cáo bệnh nhân không nên điều trị tại nhà nhất là giai đoạn nguy hiểm từ ngày thứ 4 trở đi. Đặc biệt, người mắc sốt xuất huyết không tự ý dùng thuốc ở nhà. Nếu có sốt cao bên cạnh việc uống hạ sốt còn cần phải tích cực bù orezol, chườm mát.

Đáng lưu ý, trong tuần này cũng đã ghi nhận 2 ca tử vong tại huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông.

Người dân TPHCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm

Ngành y tế TPHCM đặt chỉ tiêu từ năm 2025 tất cả mọi người dân đều được khám sức khỏe định kỳ tối thiểu một lần/năm.

Dự thảo kế hoạch về chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo vừa được Sở Y tế TPHCM trình UBND TPHCM.

Người dân đến tiêm vắc xin tại. Ảnh minh họa
Người dân đến tiêm vắc xin tại. Ảnh minh họa

Theo ngành y tế, mỗi độ tuổi khác nhau, người dân sẽ có các nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau. Do đó, việc xác định nhóm tuổi để lựa chọn loại hình khám sức khỏe phù hợp là điều cần thiết, nhằm phát hiện sớm bệnh lý, điều trị kịp thời và giảm chi phí khám sức khỏe.

Ngành y tế TPHCM đồng thời đặt chỉ tiêu từ năm 2025 tất cả mọi người dân đều được khám sức khỏe định kỳ tối thiểu một lần/năm.

Trước mắt giai đoạn 2023-2025, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) sẽ được ưu tiên khám sức khỏe định kỳ một lần/năm, nâng cao cả chất lượng sống lẫn tuổi thọ cho nhóm người này.

Được biết, việc khám cho người cao tuổi rất linh động, có thể ở cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế, khu dân cư hoặc ở ngay tại nhà. Sau đó, bác sĩ phải kết luận tình trạng sức khỏe, cách xử trí ban đầu và nếu phát hiện bệnh cần hướng dẫn người cao tuổi đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn