Thứ ba, 04/10/2022

Sức khỏe 24h ngày 18/8: Thêm 28.000 ống thuốc chống đông máu chuyển đến các bệnh viện

Thứ năm, 18/08/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong bản tin sức khỏe 24h ngày 18/8 sẽ có những tin chính sau đây: Thêm 28.000 ống thuốc chống đông máu trong mổ tim chuyển đến các bệnh viện;... 

Thêm 28.000 ống thuốc chống đông máu dùng trong mổ tim chuyển đến các bệnh việ

Chiều 17-8, thông tin từ Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, có thêm 28.000 ống thuốc Protamin sulfat - thuốc cầm máu và chống đông máu, chỉ sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.

Thêm 28.000 ống thuốc Protamin sulfat - thuốc cầm máu và chống đông máu này, các bệnh viện tim mạch sẽ có thêm nguồn thuốc để sẵn sàng triển khai mổ tim bất cứ lúc nào. 

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, mặc dù số lượng thuốc Protamin sulfat đã được cấp phép nhập khẩu là theo đúng số lượng dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu; tuy nhiên số lượng thuốc Protamin sulfat nhập khẩu vào Việt Nam sắp tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với số lượng dự trù hiện tại.

sức khỏe
Thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim mạch, lồng ngực. Ảnh minh họa: Bộ Y tế 

Lý do chính của việc này là do Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng từ các cơ sở khác.

Trong khi đó, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mới đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Do đó, trường hợp không chủ động, kịp thời đặt hàng từ các cơ sở khám chữa bệnh với các cơ sở nhập khẩu thuốc và từ cơ sở nhập khẩu thuốc với các nhà cung cấp thuốc nước ngoài thì có thể dẫn đến việc có khoảng thời gian thiếu thuốc tạm thời khi cơ sở nhập khẩu của Việt Nam đặt hàng.

Ứng phó với 4 biến thể phụ của Omicron làm tăng ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam

Chiều 17/8 Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam xuất hiện biến thể phụ mới BA.2.74 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Như vậy, ta đã có 4 biến thể phụ của chủng Omicron trong cộng đồng. 

Bộ Y tế cho biết thêm, trong 7 ngày qua, Việt Nam ghi nhận 14.490 ca mắc COVID-19 mới. Sau một thời gian dài không có ca bệnh COVID-19 tử vong thì trong những ngày gần đây đã ghi nhận tử vong. Điển hình ngày 16/8, Việt Nam ghi nhận gần 3.000 ca mắc mới - tăng kỷ lục trong hơn 3 tháng qua và 2 ca tử vong. Đến nay, cả nước đã có 11.370.462 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

sức khỏe
Người dân không nên chủ quan, lơ là, vẫn phải phòng dịch khi các biến thể phụ xâm nhập.

Theo nhận định của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thế giới, biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác, trong đó đã ghi nhận các biến thể phụ như BA.4, BA.5, mới nhất là các biến thể dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76. Các biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc và có thể làm gia tăng số ca mắc trở lại.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay tốc độ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 còn chậm, đặc biệt là tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ từ 5-11 tuổi và mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Địa phương tiêm thấp tính đến ngày 16/8 là TP Hồ Chí Minh (52,2%), Hà Tĩnh (49,5%), Đà Nẵng (45,5%), Quảng Nam (44,6%), Bình Thuận (57,4%). Năm học mới sắp bắt đầu, hàng triệu trẻ em trên cả nước quay lại trường học, song nhiều phụ huynh vẫn từ chối tiêm vaccine cho trẻ, khiến cho “lá chắn” bảo vệ trẻ trước COVID-19 chưa đạt yêu cầu đề ra.

Thời gian qua có nhiều ca nhiễm, thậm chí có ca nhiễm tới lần thứ 3,4 vì sau thời gian tiêm vacxin trước đó miễn dịch đã giảm đi, kể cả miễn dịch tự nhiên. Do vậy cần phải tiêm vaccine và cần phải tiêm nhắc lại. Không có biến chủng lâu bền (như bệnh sốt xuất huyết, chủng mắc rồi thì không mắc lại nữa), mà COVID-19 cùng một chủng vẫn bị tái nhiễm tuýp khác nhau, thậm chí vẫn tái nhiễm biến chủng đó”, chuyên gia khuyến cáo.

Sốt xuất huyết gia tăng, Bệnh viện vùng Tây Nguyên nguy cơ quá tải

Tình hình ca mắc sốt xuất huyết ở khu vực Tây Nguyên đang có dấu hiệu tăng mạnh, số ca mắc nặng và tử vong liên tục tăng. Bệnh viện đa khoa Tây Nguyên đứng trước nguy cơ quá tải. 

sức khỏe
Bà Mạc Thị Pun đã thoát chết sau 8 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện.

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 100 ca bệnh sốt xuất huyết. Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị hơn 800 bệnh nhân sốt xuất huyết. Đáng chú ý, số ca bệnh nặng tăng mạnh từ đầu tháng 8 đến nay. Bệnh nhân nhập viện gia tăng khiến công tác khám chữa bệnh bị quá tải.

“Đặc biệt trong đợt dịch bệnh này số bệnh nhân sốc và số cảnh báo chiếm tỷ lệ lớn. Trước tình hình nhiều chủng loại bệnh, bệnh viện đứng trước nguy cơ quá tải, thiếu nhân lực, thiếu vật tư y tế. Hiện tại, bệnh viện đã tăng cường 3 điều dưỡng, 2 bác sĩ đa khoa”, bác sĩ Lâm cho biết. 

Ông Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, hiện dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đang có dấu hiệu tăng mạnh. Đến 16/8 toàn tỉnh ghi nhận 3.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 5 người tử vong. Trong khi đó, đỉnh dịch bệnh sẽ rơi vào tháng 8 và tháng 9, rất có khả năng sẽ dẫn đến quá tải dịch vụ. 

Nữ sinh trong vụ 8 sinh viên bị ngộ độc rượu bị di chứng tổn thương não

Ngày 17/8, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết, nữ nạn nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc rượu chứa Methanol trước đó tại TP Hồ Chí Minh hiện đã được xuất viện. Nhưng, cô gái bị di chứng tổn thương não.

Theo đó, từ ngày 6 đến 8/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 9 trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu từ 2 vụ việc. Trong đó, 4 ca ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc là nhóm sinh viên làm thêm tại một nhà hàng thuộc TP Thủ Đức; 5 ca ngộ độc còn lại do uống nhầm rượu có pha cồn rửa tay.

Đến ngày 12/8, có 8 bệnh nhân lần lượt được xuất viện với sinh hiệu và sức khoẻ ổn định. Một ca vẫn tiếp tục điều trị là bệnh nhân T.T.G.M - nạn nhân trong vụ 8 sinh viên ngộ độc.

M. nhập viện trong tình trạng nặng, toan chuyển hoá, nồng độ Methanol là 123.98 mg/dL. Các bác sĩ cho đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu. Sau khi được điều trị tích cực và lọc máu liên tục, nồng độ Methanol giảm xuống còn 36 mg/dL. 

sức khỏe
Nữ bệnh nhân đã được xuất viện nhưng bị di chứng tổn thương não

Tuy nhiên, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy M. bị tổn thương lan toả cả hai bên bán cầu não. Dù tình trạng rất nặng nhưng các y bác sĩ vẫn đang kiên trì điều trị tích cực với hy vọng cứu sống người bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, sau hơn 1 tuần điều trị, người bệnh đã ngưng thở máy và rút nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị. Hiện, M. tỉnh, tiếp xúc chậm, cử động tay chân bình thường, không yếu liệt. Tổn thương não có hồi phục nhưng để lại một số di chứng. Bệnh nhân vừa được xuất viện vào ngày 16/8.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn