Thứ ba, 04/10/2022

Sức khỏe 24h ngày 13/9: WHO khẳng định dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc

Thứ ba, 13/09/2022, 09:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe ngày 13/9 sẽ có những tin chính:  WHO khẳng định dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc; Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 người mắc đột qụy;...

Thứ trưởng Bộ Y tế: WHO khẳng định dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc

Chiều 12/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, đại dịch Covid-19 xuất hiện hơn 2 năm qua, nhất là đợt dịch lần thứ 4 năm 2021.

Đặt ra mục tiêu đẩy mạnh sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương đã hết sức nỗ lực, quyết tâm, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để triển khai thành công các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

sức khỏe
Kêu gọi cộng đồng cùng phòng chống dịch Covid-19 "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh" (Ảnh: Vân Trang).

Ngày 26/4/2022, Bộ Y tế thông báo tạm dừng khai báo y tế tại cửa khẩu Việt nam đối với người nhập cảnh, ngày 29/4/2022 tạm dừng khai báo y tế nội địa. Hiện nay, các hoạt động tập trung đông người đã được phép diễn ra trên phạm vi cả nước.

"Tình hình dịch bệnh COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp khó dự đoán trong khi đang xuất hiện nhiều biến chủng mới. Tổ chức Y tế thế giới khẳng định dịch COVID-19 vẫn tiếp tục và chưa kết thúc, chiến lược tiêm vắc-xin phòng covid vẫn đang diễn biến phức tạp”,  Thứ trưởng Liên Hương nói. 

Thứ trưởng Bộ Y tế nói, cần tiếp tục đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thích ứng an toàn, linh hoạt. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất biện pháp chống dịch 2K (khẩu trang + khử khuẩn), cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị). Đồng thời, chỉ đạo quán triệt thực hiện quan điểm tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại.

Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn thực hiện các biện pháp chống dịch trong tình hình mới, chỉnh sửa và ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xây dựng thông điệp truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch. 

Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và toàn thể người dân hãy cùng hành động, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị, tiếp tục chủ động thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch: Khẩu trang, khử khuẩn, vắc-xin, thuốc, điều trị, công nghệ và các biện pháp theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và ngành Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại Trung ương và địa phương tăng cường chỉ đạo tổ chức hưởng ứng Chiến dịch “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” để thực hiện hiệu quả công tác truyền thông phòng, chống dịch cho mọi người dân.

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 người mắc đột quỵ mới

Theo phó giáo sư Nguyễn Trọng Lưu - Phó Chủ tịch hội phục hồi chức năng Việt Nam, Nguyên Chủ nhiệm khoa phục hồi chức năng bệnh viện 108 cho biết, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 người đột quỵ, xếp thứ hai trong các nguyên nhân tử vong. 

Ông Lưu cho biết, trước đây đột quỵ thường xuất hiện ở người già, người cao tuổi do thiếu máu não, nhưng gần đây số người đột quỵ tăng cao và có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân dẫn đến việc này là bệnh tăng huyết áp (tác nhân hàng đầu gây đột quỵ) ngày càng trẻ hóa. Bên cạnh đó, do đời sống của người dân không lành mạnh, thường xuyên sử dụng chất kích thích. 

Thống kê cho thấy có tới 80% bệnh nhân sau đột quỵ chịu những di chứng với tổn thương nặng nề và 30% trong số họ không thể hồi phục. Do đó, người bệnh cần thực hiện phục hồi chức năng, tập luyện bền bỉ, tăng cơ hội phục hồi các di chứng.

sức khỏe
Phương pháp can thiệp sau đột quỵ là rất quan trọng giúp người bệnh trở về cuộc sống bình thường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau đột quỵ các bệnh nhân thường gặp các di chứng rối loạn vận động như liệt, các rối loạn về nhận thức, giao tiếp, sinh hoạt. khó vận động, ăn uống... Đặc biệt, bệnh nhân sau đột quỵ có rối loạn tâm lý, cảm xúc, chức năng tình dục...

“Đột quỵ là một trong số ca bệnh có nhu cầu tập phục hồi chức năng cao, đây được xem là bệnh lý đa tàn tật bởi có nhiều dạng khuyết tật khác nhau trong một người bệnh đột quỵ nên phương pháp phục hồi phải đa dạng, đa mô thức từ thuốc, can thiệp ngoại khoa, can thiệp phục hồi chức năng bằng máy, tay, bài tập và chia ra nhiều giai đoạn,” phó giáo sư Nguyễn Trọng Lưu phân tích. 

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhu cầu phục hồi chức năng tại Việt Nam rất lớn do dân số đang già hóa; tỷ lệ khuyết tật lớn. Bên cạnh đó, mô hình bệnh tật thay đổi cần phục hồi chức năng như hậu COVID-19, bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đột quỵ và tai nạn thương tích cũng đang gia tăng…

Vỡ cơ hoành, đại tràng, dạ dày nam thanh niên chui lên khoang phổi

Ngày 12/9, BS Nguyễn Huy Du - Khoa Phẫu thuật tiêu hóa - gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết nơi đây mới cấp cứu bệnh nhân Đ.A.H. (25 tuổi) phải mổ ngay sau khi đến khám vì tưởng là ho, khó thở hậu COVID-19.

Bệnh nhân H. có tiền sử khỏe mạnh. Hơn một năm trước, bệnh nhân bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã, bị đập ngực trái xuống đường. Sau tai nạn, bệnh nhân thấy đau tức ngực nhẹ, không khó thở nên không đi khám.

Một tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy đau tức ngực kèm ho và khó thở tăng. Nghi có vấn đề về đường hô hấp sau khi mắc COVID-19 nên đã đi khám chuyên khoa hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang ngực và được phát hiện tình trạng có hình bóng hơi của ruột ở trên ngực trái.

Bệnh nhân được hoàn thiện thêm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn thêm các chuyên khoa, chụp cắt lớp, khẳng định có thoát vị tạng bụng qua cơ hoành lên ngực trái. Sau đó, bệnh nhân được chuyển Khoa Phẫu thuật tiêu hóa - gan mật tụy để phẫu thuật sửa tổn thương và phục hồi cơ hoành.

Trong lúc mổ, BS thấy gần toàn bộ đại tràng ngang, lách, dạ dày và mạc nối lớn đã chui qua cơ hoành lên khoang màng phổi bên trái. Sau khi đưa các tạng trên trở lại ổ bụng, tổn thương cơ hoành bên trái lộ rõ là một lỗ rộng khoảng 6x8 cm.

Đây chính là nguyên nhân gây ra thoát vị, kết hợp với tiền sử có chấn thương, chẩn đoán trong mổ là thoát vị hoành trái do vỡ cơ hoành. Cơ hoành vỡ đã được các phẫu thuật viên khâu phục hồi kín, ca mổ diễn ra trong 1 giờ 30 phút.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn