Chủ nhật, 29/01/2023

Sức khỏe 24h ngày 12/9: Bộ Y tế đề nghị các địa phương không lạm dụng xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ hai, 12/09/2022, 09:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe ngày 12/9 sẽ có những tin chính: Bộ Y tế đề nghị các địa phương không lạm dụng xét nghiệm SARS-CoV-2;...

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không lạm dụng xét nghiệm SARS-CoV-2

Chiều ngày 11/9, Bộ Y tế thông tin từ đầu đợt dịch tới nay đã có gần 11.4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 1.643 ca nhiễm chỉ trong 24h qua. Có thể nói, đây là số ca mắc cao nhất trong vòng 7 ngày qua. 

Đến nay, có 34.860 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, có 10,32 triệu ca điều trị khỏi bệnh, 113 ca bệnh đang được thở oxy, 104 ca thở oxy mặt nạ, 5 ca thở máy xâm lấn. Chỉ trong 24 giờ qua, đã có 3 ca tử vong. 

sức khỏe
Bộ Y tế đề nghị các địa phương không lạm dụng xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế cho biết, tiến độ tiêm vaccine đã hoàn thành  258,6 triệu liều. Trước phản ánh từ các địa phương về thanh toán chi phí xét nghiệm, Bộ Y tế vừa có Công văn 4920/KH-TC gửi UBND các tỉnh, thành; các cơ sở y tế cho biết, các trường hợp khám chữa bệnh do ngân sách nhà nước chi trả theo quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, các đơn vị, địa phương cần thực hiện theo các văn bản hướng dẫn về giá xét nghiệm tại Thông tư 02/2022.

Bộ Y tế khẳng định đã có văn bản chi tiết hướng dẫn về việc xét nghiệm, triển khai xét nghiệm Covid-19 phụ thuộc vào tình hình thực tế và nhu cầu của các địa phương. Đề nghị các đơn vị thực hiện, triển khai theo đúng tình hình dịch. 

TP.HCM tổ chức hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp TP

Ngày 16/9 tới đây, TP.HCM sẽ tổ chức hội thu Trưởng trạm y tế giỏi cấp TP. Hội nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho các thầy thuốc ở tuyến đầu, những người trực tiếp tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe cho người dân, người chịu trách nhiệm quản lý và điều hành mọi hoạt động của trạm y tế

Tính đến thời điểm này, đã có 374 thí sinh của 310 trạm y tế trên địa bàn TP đăng ký tham dự. Đây là những trưởng/phó trưởng trạm y tế phường, xã, thị trấn và các viên chức y tế được quy hoạch vị trí trưởng trạm y tế hoặc lãnh đạo trung tâm y tế quận, huyện.

sức khỏe
Bác sĩ khám chữa bệnh tại Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM.

Hội Y tế công cộng TP.HCM và Công đoàn ngành y tế TP là hai cơ quan đồng tổ chức hội thi. Sở Y tế đã mời các chuyên gia là các nhà quản lý y tế công cộng, các giảng viên của các Trường ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng các lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) và lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế tham gia ban tổ chức hội thi.

Hội thi “Trưởng trạm y tế giỏi cấp TP lần thứ nhất” sẽ diễn ra trong 3 vòng thi:

Vòng 1: Diễn ra vào ngày 16/9, tất cả thí sinh sẽ tập trung thi 60 câu trắc nghiệm trên giấy trong vòng 40 phút.

Vòng 2: Diễn ra vào ngày 30/9, 60 thí sinh sẽ thi tập trung và phải trải qua 20 câu trắc nghiệm trả lời nhanh. Ban tổ chức hội thi sẽ chọn ra chín thí sinh có điểm số cao nhất để vào vòng 3, cũng là vòng chung kết xếp hạng.

Vòng 3: Diễn ra vào ngày 14/10, 9 thí sinh xuất sắc nhất của vòng 2 sẽ bốc thăm chia thành ba đội thi đối kháng.

Mỹ thử nghiệm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

Ngày 10/9, Reuters đưa tin dựa theo lời của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, họ đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân đậu mùa khỉ để tiến hành nghiên cứu giai đoạn cuối nhằm thử nghiệm thuốc kháng virus Tpoxx của hãng dược Siga Technologies Inc (SIGA.O).

Viện Y tế Quốc gia Mỹ NIH đặt mục tiêu sẽ tiến hành tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân bao gồm cả người lớn và trẻ em. Những người này sau đó sẽ được sử dụng Tpoxx hoặc giả dược một cách ngẫu nhiên trong 14 ngày. Các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá xem liệu những người sử dụng Tpoxx có hồi phục nhanh hơn so với khi sử dụng giả dược hay không.

Cuộc khảo sát sẽ là dữ liệu quan trọng để đánh giá mức độ an toàn của Tpoxx ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

sức khỏe
Một mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: REUTERS

Thuốc kháng virus Tpoxx - sử dụng qua đường uống và tiêm tĩnh mạch - được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt trong điều trị bệnh đậu mùa nhưng chưa được cấp phép điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nó đang được nghiên cứu để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này ghi nhận 21.894 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tính đến ngày 9-9. Trên toàn cầu, có khoảng 57.527 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng với 18 ca tử vong tại 9 quốc gia và vùng lãnh thổ cho đến nay.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe