Thứ hai, 28/11/2022

Sức khỏe 24h ngày 1/11: Sốt xuất huyết ở Quảng Nam tăng cao vượt đỉnh dịch

Thứ ba, 01/11/2022, 09:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 1/11 sẽ có những tin chính sau: Sốt xuất huyết ở Quảng Nam tăng cao vượt đỉnh dịch; Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã được xuất viện; Vi phạm về niêm yết giá thuốc, một nhà thuốc Long Châu bị xử phạt...

Sốt xuất huyết ở Quảng Nam tăng cao, vượt đỉnh dịch năm 2019

Tính đến ngày 31/10/2022, Quảng Nam đã ghi nhận 12.955 ca mắc sốt xuất huyết, cao hơn tổng số ca mắc của cả năm 2019 là năm có số mắc cao nhất từ năm 2016 đến nay và cũng là năm có đỉnh dịch cao nhất (11.651 ca).

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH). Theo đánh giá của ngành y tế tỉnh Quảng Nam: Thời gian tới, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, với mức độ bùng phát và lây lan nhanh, khó kiểm soát.

Nguyên nhân của tình trạng này do thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi và bọ gậy phát triển; nguy cơ gia tăng các ca bệnh và lan rộng ra nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nếu không có các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Quảng Nam huy động các lực lượng tham gia truyền thông chống dịch sốt xuất huyết ngay tại hộ gia đình.
Quảng Nam huy động các lực lượng tham gia truyền thông chống dịch sốt xuất huyết ngay tại hộ gia đình.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị y tế tập trung chỉ đạo hệ thống chính trị khẩn trương giải quyết triệt để các ổ dịch đã kéo dài dai dẳng, không để lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát.

Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 10 và 11, duy trì hoạt động vệ sinh môi trường 1 - 2 lần/tuần tại các khu vực có nguy cơ cao và các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao, 2 lần/tháng tại các khu vực còn lại. Vận động người dân cùng tham gia.

Huy động các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, thôn, bản và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch.

Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã được xuất viện

Sáng 1/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân nữ 38 tuổi mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã hết sốt, sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, các sang thương đã lành hoàn toàn, vết sẹo sang thương làm PCR Monkeypox ngày 31/10 đã có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được xuất viện.

Trước đó, qua khai thác bệnh sử, từ ngày 29/9 đến 18/10, bệnh nhân đi làm tại Dubai. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bạn trai có các biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ như sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã được xuất viện
Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã được xuất viện

Được sự hỗ trợ của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên, bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2 đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh và được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân không có tiếp xúc với ai khi về Việt Nam.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade Iib, chủng virus đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng vi rút gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Trước đó, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin, bệnh nhân trên đã được xe chuyên dụng chuyển từ sân bay vào bệnh viện cách ly, điều trị. Đến nay, chưa có bất kỳ trường hợp nào ngoài cộng đồng tiếp xúc với ca bệnh vừa được phát hiện. 

Vi phạm về niêm yết giá thuốc, một nhà thuốc Long Châu bị xử phạt

Đội QLTT số 2 vừa tiến hành kiểm tra đột xuất đối với nhà thuốc số 870 (Công ty cổ phần dược phẩm FPT Long Châu) do bà Nguyễn Thị Thu làm quản lý, có địa chỉ: tiểu khu 2, Thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện nhà thuốc có hành vi vi phạm: Niêm yết giá bán lẻ bằng VND không đầy đủ tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược; Không niêm yết công khai Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dược tại cơ sở.

Qua làm việc, chủ cơ sở đã công nhận hành vi vi phạm của mình. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Cục QLTT tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định xử phạt với tổng số tiền 19 triệu đồng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h