Thứ tư, 25/05/2022

Sử dụng thuốc Đông y, người đàn ông bị nhiễm độc toàn thân

Chủ nhật, 03/04/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sử dụng thuốc Đông y tăng cường sinh lý, người đàn ông bị nhiễm độc toàn thân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy gan, ứ mật, tiêu chảy, viêm ruột mãn tính.

Khoa Chống Độc, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết mới đây vừa tiếp nhận một bệnh nam có tên N.V.Đ (trú tại Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng nổi mẩn, sạm và vàng da. 

Được biết, bệnh nhân này đã sử dụng thuốc bổ thận trong vòng 2 năm. Sau đó, ông tiếp tục sử dụng thuốc Đông y để điều trị viêm gan. 

Ths. Bs Doãn Uyên Vy - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi tiến hành các xét nghiệm lâm sàng vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển vào Khoa Nhiễm độc để theo dõi tình trạng bệnh. 

Sử dụng thuốc Đông y
Hình ảnh da bệnh nhân xuất hiện nhiều đặc điểm bất thường do sử dụng thuốc Đông y

Ths. Bs Doãn Uyên Vy cho biết, trong thời gian gần đây Bệnh viện Chợ Rẫy liên tục tiếp  nhận các bệnh nhân do dùng thuốc kéo dài nên gặp các vấn đề về gan và da, mắt kèm theo đó  là tiêu chảy kéo dài dẫn tới suy thận cấp. 

Theo các chuyên gia, trong thuốc Đông y có chứa các kim loại nặng có thể gây nhiễm độc toàn thân nếu sử dụng liên tục trong khoảng thời gian dài. Theo sách Đông y có những vị thuốc như chu sa, hùng hoàng chữa các bệnh ngoài da, viêm nhiễm, an thần, có thể chống co giật, an thần,...

Do thuốc Đông y có đặc tính được pha chế, kết hợp thủ công nên liều lượng không được đồng nhất. Thậm chí nhiều vị thuốc có chứa thành phần thạch tím, thủy ngân cao gấp 10-30 lần thông thường, nên sử dụng thuốc Đông y tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe. 

Khi người bệnh quá lạm dụng sử dụng thuốc Đông y cơ thể sẽ có nguy cơ nhiễm độc nặng. Các kim loại khi được nạp vào cơ thể sẽ tích tụ dần dần lâu ngày bùng phát các triệu chứng, người bệnh nếu nhiễm độc quá nặng có thể trở thành ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong. 

Sử dụng thuốc Đông y
Sử dụng thuốc Đông y không đúng cách bị tổn thương nhiều cơ quan

Đáng lưu ý hơn những bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thuốc thường có cơ thể khỏe mạnh, không có các bệnh nền liên quan đến thận, gan. Đa phần những bệnh nhân bị nhiễm độc đều có các biểu hiện như: Da vàng, mắt vàng, sạm da, tiêu chảy,... dẫn đến viêm ruột cấp tính. 

Ths. Bs Doãn Uyên Vy cho biết, thuốc Tây y hay Đông Y đều phải sử dụng đủ liều lượng cho phép. Thời gian sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, nếu bệnh nhân sử dụng trong thời gian dài rất dễ gây ngộ độc làm tổn thương nội tạng. 

Do vậy, dù sử dụng bất cứ loại thuốc gì đều cần theo chỉ định của bác sĩ để có thể xác định mức an toàn của thuốc. Đồng thời bệnh nhân theo dõi tình trạng sức khỏe nếu có biểu hiện bị nhiễm độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn