Thứ ba, 17/05/2022

Sản phụ vẫn còn 2 bào thai trong bụng sau khi đã hạ sinh 2 bé

Thứ hai, 04/04/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một phụ nữ ở Trung Quốc mang thai 4, đã hạ sinh 2 con vào 2 ngày khác nhau, tuy nhiên vẫn còn 2 bào thai trong bụng.

Ngày 23/2 theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, một phụ nữ đã hạ sinh con trai đầu lòng tại Bệnh viện  Qilu thuộc Đại học Sơn Đông ở thành phố Tế Nam của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Bé trai sinh ra tình trạng yếu ớt vì mới được 25 tuần 6 ngày tuổi. Tiếp đó, 4 ngày sau người phụ nữ này tiếp tục hạ sinh đứa con thứ 2. Hai bé sau khi chào đời phải nằm lồng ấp để theo dõi. Trong lúc đó, các y bác sĩ tại bệnh viện Qilu phải tìm cách trì hoãn thời gian sinh của 2 bào thai trong bụng. 

Bác sĩ tại bệnh viện Qilu cho biết, việc trì hoãn thời gian sinh của 2 bào thai trong bụng là rất cần thiết. Nếu sản phụ hạ sinh đồng thời 4 thai nhi cùng lúc sẽ dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Hai bé trai đầu được sinh non khá sớm, nếu cả 4 đứa bé đều sinh non thì khả năng sống sót là rất thấp. 

Cha của hai đứa bé cho hay: “Các con của tôi hiện tại vẫn phải nằm trong lồng ấp. Từ khi con chào đời, tôi vẫn chưa được nhìn thấy mặt.” 

2 bào thai trong bụng
Sản phụ ở Trung Quốc hạ sinh 2 thai nhi vào 2 ngày khác nhau nhưng vẫn còn 2 bào thai trong bụng.

Anh Chu (chồng của sản phụ) chia sẻ: Ban đầu vợ anh được chẩn đoán 3 thai, do một thai bị che lấp khi phát hiện thai thứ 4 thì đã quá muộn để can thiệp. Từ khi mang thai 4 vợ của anh bị phồng chân, các khớp đau nhức nên anh phải dành nửa tiếng mỗi ngày để mát xa chân cho vợ. 

Hai vợ chồng anh Chu sinh sống tại vùng nông thôn của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Một tháng thu nhập của gia đình anh khoảng 5.000 nhân dân tệ (786 USD). Trong khi đó chi phí y tế cho mỗi đứa trẻ nằm trong lồng ấp một ngày là 10.000 nhân dân tệ (1.573 USD). Điều này tăng áp lực rất lớn lên gia đình anh. 

Bác sĩ Ma tại Bệnh viện Qilu nói: “Chúng tôi không khuyến khích sản phụ mang quá nhiều bào thai cùng lúc, đặc biệt là trường hợp của sản phụ kể trên sau khi sinh 2 con ở tuần thứ 22 với trọng lượng chỉ khoảng 700-800gr một bé chị vẫn còn 2 bào thai trong bụng. Mang quá nhiều bào thai cùng lúc như vậy nguy cơ cao gặp biến chứng trước sinh, sinh non và nhiều bệnh như tăng huyết áp và tiểu đường."

Những ca sinh non là chuyện không hiếm gặp tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trường hợp của sản phụ nêu trên rất đặc biệt khi bác sĩ phải sử dụng biện pháp nhằm giúp người mẹ tạm hoãn hạ sinh 2 bé còn lại. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn