Thứ sáu, 09/12/2022

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng tâm an định thần ngon giấc vi phạm quảng cáo

Thứ sáu, 18/11/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 14/11, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng tâm an định thần ngon giấc quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Cụ thể, trong thời qua trên các trang mạng xã hội và một số website đã đăng nội dung quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng tâm an định thần ngon giấc. Tuy nhiên, những thông tin quảng cáo sản phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định về luật quảng cáo. 

Theo đó, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng tâm an định thần ngon giấc do Công ty TNHH Dược phẩm A&C Pharma (Địa chỉ: Số L17-11, tòa nhà Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thực phẩm BVSK Dưỡng tâm an định thần ngon giấc vi phạm quy định của pháp  luật về quảng cáo
Thực phẩm BVSK Dưỡng tâm an định thần ngon giấc vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Hiện nay trên fanpage Đại lý A&C Pharma Cần Thơ đang quảng cáo sản phẩm Dưỡng tâm an định thần ngon giấc với nội dung như sau: "Viên uống Dưỡng tâm an định thần ngon giấc là giải pháp hiệu quả đánh bay chứng mất ngủ kinh niên, phù hợp cho những người khó ngủ, mất ngủ, ngủ chập chờn và không sâu giấc. Bảng thành phần có công thức vượt trội chứa hơn 10 thảo mộc tự nhiên từ Đông y và Tây y có tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ não, lưu thông khí huyết; Khả năng cải thiện mất ngủ, khó ngon, sâu và nhanh chóng mà không gây lệ thuốc hay để lại tác dụng phụ."

Bên cạnh đó, fanpage còn đăng nhiều hình ảnh tin nhắn feedback khách hàng về sản phẩm Viên uống Dưỡng Tâm An, nhằm khẳng định sự uy tín của sản phẩm. 

11668697228.png
Fanpage thường xuyên đăng bài quảng cáo sản phẩm và kèm các feedback của khách hàng. Ảnh: Chụp màn hình

Ngoài ra, fanpage Đại lý A&C Pharma Cần Thơ còn sử dụng hình ảnh của bác sĩ để quảng cáo sản phẩm dưỡng tâm an định thần ngon giấc. Trong bài viết "DƯỠNG TÂM AN - SỰ LỰA CHỌN SỐ 1 ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA TIN DÙNG" được đăng tải ngày 24/9 có sử dụng video chia sẻ của Tiến sĩ, Đại Tá - Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan để quảng cáo sản phẩm. 

21668697228.png
Fanpage Đại lý A&C Pharma Cần Thơ sử dụng hình ảnh của Tiến sĩ, Đại Tá - Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan để quảng cáo sản phẩm. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã quy định: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, việc sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phù hợp với quy định của pháp luật.

31668697228.png
Thông tin quảng cáo sản phẩm cùng giá bán trên trang Vivita. Ảnh: Chụp màn hình

Không chỉ được quảng cáo ở trên fanpage Đại lý A&C Pharma Cần Thơ mà sản phẩm còn được bán và quảng cáo trên trang https://vivita.vn/ với nội dung quảng cáo như sau: "Dưỡng tâm an định thần ngon giấc - Bí quyết ngủ ngon cho ngày sống trọn, Dưỡng tâm an định thần ngon giấc là sự kết hợp đầu tiên từ những thảo dược...", và người tiêu dùng có thể dễ dàng mua sản phẩm với mức giá 375.000 nghìn đồng. 

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng tâm an định thần ngon giấc tại các trang mạng xã hội, tại các website để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h