Thứ ba, 09/08/2022

“Rượu độc” đang xâm nhập vào khu vực phía Nam

Chủ nhật, 17/07/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rượu độc chứa methanol  khiến nhiều người phải nhập viện. Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rượu pha chế từ cồn công nghiệp. 

Sáng ngày 15/7, trong Hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn Thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã nêu lên nhiều điều đáng quan ngại về rượu độc chứa methanol 

Bà Phong Lan cho biết, cuối năm 2021 khi dịch COVID-19 đang bùng phát, nhiều vụ ngộ độc liên tiếp xảy ra tại khu vực phía Nam. 2 vụ việc có số người ngộ độc nhiều nhất được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất TPHCM và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với hàng chục trường hợp ngộ độc, trong đó có 7 người tử vong.

rượu độc
Nhiều bệnh nhân khu vực TP.HCM phải nhập viện vì rượu độc chứa methanol

Được biết, qua khai thác tiền sử bệnh, các nạn nhân đã mua rượu độc (không rõ nguồn gốc) về để sử dụng. Ngay sau đó, các bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc. Qua kết quả xét nghiệm nhận thấy nồng độ methanol trong máu của các bệnh nhân tăng cao. 

Ngày 11/7, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân K.V. (52 tuổi, ngụ tại TPHCM) được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì ngất ngoài đường. Sau quá trình thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân V. bị ngộ độc rượu có chứa methanol. 

Trong bài phát biểu, bà Phạm Khánh Phong Lan cũng đưa ra nhiều cảnh báo khi sử dụng rượu có chứa cồn công nghiệp (methanol). Khi cồn methanol đi vào cơ thể sẽ gây ra các phản ứng có hại nên tuyệt đối không được sử dụng loại rượu này. 

Để tránh ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng, Ban quản lý An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua bán, sử dụng các loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành.

Trong trường hợp có dấu hiệu ngộ độc sau khi uống rượu cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám. Tuyệt đối, nạn nhân không được tự chữa tại nhà. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: rượu độc
antoanyte.vn