Thứ ba, 05/07/2022

Ruột bé 2 tuổi bị thủng 5 lỗ vì 2 viên bi nam châm

Thứ ba, 24/05/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi vô tình nuốt 2 viên bi nam châm trong hộp đồ chơi, ruột bé trai 2 tháng bị thủng 5 lỗ gia đình phải đưa lên TPHCM để cấp cứu kịp thời. 

Ngày 23/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, khoa Ngoại của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhi mắc dị vật 2 viên bi nam châm.

Cụ thể, đó là trường hợp của bé P. (2 tuổi, quê Bến Tre). Gia đình cho biết, 2 ngày trước cháu bé có sử dụng một món đồ chơi trong đó có 2 viên bi nam châm, do gia đình không để ý nên bé đã nuốt 2 viên bi vào bụng. Ngày hôm sau, bé kêu đau bụng và được đi khám. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang kết quả cho thấy trong khoang ruột bé có mắc 2 viên bi nam châm. Ngay sau đó, bé đã được nhập khoa ngoại tổng hợp để tiến hành phẫu thuật cấp cứu. 

Quá trình phẫu thuật, ê-kíp thực hiện đã lấy được 2 viên bi nam châm và phát hiện thêm 5 lỗ thủng ở phần ruột non. Sau đó, bệnh nhi đã được chuyển tới khoa Hồi sức Ngoại để chăm sóc và theo dõi. 

bi nam châm
Ruột bé 2 tuổi bị thủng 5 lỗ vì 2 viên bi nam châm

Qua trường hợp của bệnh nhi P. các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh về nguy cơ tai nạn mắc dị vật ở trẻ nhỏ. Trước đó, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu cho rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc hạt nhãn, hạt hồng xiêm, bàn chải đánh răng… Trong số đó đã có trường hợp phát hiện không kịp thời dẫn đến tử vong. 

Ngoài ra, vào tháng 5/2021 bệnh viện cũng đã tiếp nhận một bé trai 6 tuổi được chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 lên. Khi nhập viện, bé có dấu hiệu đau bụng, nôn ói và hơi sốt. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện trong thành ruột bệnh nhi có 1 mảnh kim loại có thể gây hoại tử và thủng ruột. Ngay sau đó, bệnh nhi đã phải thực hiện phẫu thuật trong 2 giờ để lấy dị vật. 

Để phòng ngừa mắc dị vật ở trẻ nhỏ, phụ huynh cần chú ý tới con, không để các vật sắc nhọn trong tầm với của trẻ, không cho trẻ chơi những món đồ có kích thước vừa miệng. Đồng thời, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nếu có các dấu hiệu như: đau bụng âm ỉ trong thời gian dài, chướng bụng, tức bụng,... mà không rõ nguyên nhân. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bi nam châm
antoanyte.vn