Thứ năm, 07/07/2022

Độc đáo mỳ ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất

Thứ ba, 17/05/2022, 15:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ra mắt loại mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất từ lạc Bambara, một loại thực phẩm có khả năng hồi phục đất bạc màu. 

Mới đây, Christoph Langwallner, đồng sáng lập và CEO của WhatIF Foods đã cho ra mắt loại mì bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ đất được làm từ lạc Bambara.

Bambara là một cây họ đậu có nguồn gốc từ Tây Phi, loại cây này có khả năng làm giàu nito cho đất. Trong đậu Bambara có chứa nhiều protein, carbohydrate và chất xơ, cung cấp các axit amin, khoáng chất và vitamin thiết yếu. Hiện tại, đậu Bambara là loại cây rất phổ biến tại Châu Phi. 

Chiên mì trong không khí

Công ty thực phẩm WhatIF Foods cho biết họ đã sử dụng đậu Bambara để làm thành bột  "BamNut" sử dụng trong mì ăn liền, súp. Langwallner sau khi làm việc với các công ty cộng nghệ, ông nhận thấy cơ hội có thể  giúp mọi người biết đến loại lạc này qua sản phẩm mì ăn liền. 

mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất
Công ty thực phẩm WhatIF Foods chế biến hạt lạc Bambara thành bột "BamNut" thành mỳ ăn liền

Loại mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất được ra đời vào năm 2020, thay vì phải qua quy trình chiên ngập dầu trong không khí họ sẽ sản xuất lành mạnh hơn như chiên mì trong không khí. Langwallner cho biết, kỹ thuật làm mì này sẽ giúp giảm chất béo, đồng thời thành phần của mì có nhiều chất xơ và protein nên rất có lợi cho sức khỏe. 

Mặc dù giá thành của loại mì này lên đến 2,50 đô đắt hơn rất nhiều so với mì thông thường. Nhưng Langwallner đang đặt rất nhiều niềm tin vào thế hệ gen Z - sẵn sàng chi tiền để sử dụng loại mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất. 

Nguồn cung khan hiếm

Mặc dù lạc  Bambara có dinh dưỡng cao nhưng chỉ trồng với quy mô nhỏ tại Châu Phi, trung bình mỗi năm chỉ đạt 0,3 triệu tấn. 

Một giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Công nghệ Cape Peninsula ở Nam Phi, cho biết: “Lạc Bambara  khan hiếm vì chúng không được trồng như một loại cây trồng chính, phần lớn nông dân chỉ trồng để bón cho đất, đồng nghĩa sản phẩm sẽ được thu hoạch và sử dụng ngay tại địa phương”. Nếu tạo ra một môi trường tiêu thụ lạc Bambara sẽ mà mấu chốt thúc đẩy nông dân trồng loại cây này. 

mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất
Nguồn cung lạc Bambara khá khan hiếm trên thị trường

Theo Liên Hợp Quốc, cứ mỗi phút lại có 23 ha đất canh tác bị mất do hạn hán và sa mạc hóa, và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự khô cằn ảnh hưởng đến 40% đất nông nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để trồng lạc Bambara, vì chúng có khả năng chịu hạn rất cao. 

Jideani cho biết các công ty như WhatIF có thể tạo ra nhu cầu toàn cầu cho lạc Bambara, Langwaller không đơn độc. 

Mở rộng quy mô sản xuất mỳ ăn liền bảo vệ sức khoẻ và tái tạo đất 

Langwallner và người đồng sáng lập Peter Cheetham, hiện đang bỏ tiền túi để sản xuất loại mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất này. Langwallner đang từng bước tìm kiếm nhà đầu tư để mở rộng quy mô.

Langwallner đang rất nỗ lực  tìm nguồn cung cấp 1.000 tấn lạc Bambara từ Tây Phi và công ty sẽ khôi phục lại 1.000 ha đất vào cuối năm 2023. Công ty đang tạo mối quan hệ với nông dân ở Nigeria và Malaysia cho việc mở rộng kinh doanh. 

mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất
Mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất được làm từ lạc Bambara sẽ được phát triển rộng rãi

Hiện tại các sản phẩm của WhatIF được sản xuất tại các nhà máy ở Malaysia và Australia, và được bán ở Singapore, Malaysia và Australia và đang được tung ra thị trường Mỹ qua hình thức bán online. Cuối năm 2022, Công ty sẽ làm việc để thông qua phê duyệt theo quy định ở EU. 

Langwallner cho biết, gần đây công ty WhatIF đã tung ra các loại sữa BamNut và tiếp tục nghiên cứu phát triển sản phẩm sữa chua và pho mát. 

Langwallner hy vọng rằng khi sử sử dụng sản phẩm được làm từ lạc Bambara sẽ giúp con người có một trái tim khỏe và phần nào giúp tái tạo đất. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn