Thứ ba, 29/11/2022

Phát hiện chất gây ung thư trong quần áo của nhãn hàng thời trang Trung Quốc

Thứ sáu, 14/10/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhãn hàng thời trang Anruoyi của Trung Quốc vừa phát hiện trong quần áo có chất nhuộm amin thơm gây ung thư tên "benzidine" vượt tiêu chuẩn nghiêm trọng.

Cục Quản lý Quy chế Thị trường Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra, và phát hiện quần áo do Công ty thời trang Anruoyi sản xuất có chứa chất nhuộm amin thơm gây ung thư tên "benzidine" vượt tiêu chuẩn rất nghiêm trọng. 

Cụ thể, chất nhuộm amin gây ung thư đo được trong sản phẩm cáo tới 540 mg/kg, cao hơn 37 lần so với tiêu chuẩn quy định. 

Được biết, các thành phần của thuốc nhuộm được tổng hợp từ các amin thơm có thể gây ung thư. Nếu chất này tiếp xúc qua da lâu dài, thì sẽ bị phân hủy và tạo thành hơn 20 loại amin khác nhau gây ung thư. Các chất này khi hoạt động sẽ làm thay đổi cấu trúc DNA trong cơ thể người, gây tổn thương và các khối u ác tính dẫn tới các bệnh lý: Ung thư bàng quang, ung thư niệu quản, ung thư thận. Tuy nhiên, với mong muốn giảm giá thành nhiều doanh nghiệp đã phớt lờ các vấn đề về sức khỏe này.

Theo báo cáo, các sản phẩm thời trang của Anruoyi trên thị trường có tổng cộng 246 lô sản phẩm đạt chất lượng (chiếm hơn 80%), 58 lô sản phẩm không đạt chất lượng (19,2%). 

 Ảnh minh họa: inf.news.
 Ảnh minh họa: inf.news.

Các sản phẩm không đạt chất lượng vì không đảm bảo độ bền màu, giá trị pH và quá hàm lượng thuốc nhuộm amin cho phép. 

Việc sử dụng các sản phẩm thời trang có chứa chất gây ung thư trong thời gian dài cực kỳ nguy hiểm sức khỏe. Các chất độc hại tác động rất chậm nên không thể cảm nhận thấy. Mua sản phẩm quần áo có chứa chất gây ung thư, là nguyên nhân khiến nhiều người không nhận ra ngay từ đầu. 

Đối với Công ty TNHH Thương mại điện tử Anruoyi Thâm Quyến, Cục Quản lý Quốc gia về Quy chế Thị trường Trung Quốc đã tiến hành xử phạt và nhắc nhở có biện pháp khắc phục. Đồng thời tất cả các bộ phận giám sát trực thuộc trung ương và địa phương cần giám sát chặt chẽ và đôn đốc các doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình sản xuất, theo dõi liên kết phân phối và duy trì kiểm soát chất lượng trong toàn bộ quy trình.

Đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực thời trang cũng cần chủ động kiểm tra lại quy trình sản xuất và kiểm nghiệm sản phẩm. Trước kết quả thanh tra, kiểm tra ngẫu nhiên cơ quan kiểm nghiệm đã đưa ra đề xuất giúp cải thiện chất lượng sản phẩm đối với các doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn. 

Đối với người tiêu dùng, hãy luôn cập nhật và tìm hiểu thông tin, đừng mua hàng chỉ vì thích, hãy chú ý đến chất liệu và các thông số kỹ thuật của các loại quần áo mà bạn mua, xem có đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng và an toàn với cơ thể hay không?

Cục Quản lý Giám sát Thị trường Trung Quốc thông báo, sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra chất lượng các sản phẩm quần áo trên thị trường, đồng thời theo dõi các doanh nghiệp trước đó đã vi phạm không đảm bảo sản phẩm cung cấp ra thị trường, đôn đốc doanh nghiệp sửa chữa vi phạm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn