Thứ sáu, 02/12/2022

Phổi đông đặc, viêm nặng do hạt tiêu mắc kẹt trên đỉnh phổi suốt 7 năm

Thứ ba, 21/06/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa tiếp nhận một ca bệnh rất hiếm gặp, Phổi đông đặc, viêm nặng do hạt tiêu mắc kẹt trên đỉnh phổi suốt 7 năm. 

Cụ thể, bệnh nhân là ông N.V.H. (65 tuổi, ngụ phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa) được nhập viện Đồng Nai trong tình trạng phổi bị đông đặc, ăn uống khó khăn, sốt và ho liên tục.

Qua kết quả chụp CT bác sĩ xác định toàn bộ phần thùy ở phổi của bệnh nhân bị đông đặc, có dấu hiệu của lao phổi. Bác sĩ có điều trị theo phác đồ lao phổi, tuy nhiên sau một thời gian bệnh không hề cải thiện. Qua thăm khám một lần nữa bác sĩ xác định phổi của bệnh nhân có dị vật trên thùy đỉnh phổi. 

Bác sĩ Lê Quốc Khánh - phó trưởng khoa hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, đây là một ca lấy dị vật ở vị trí khó. Nếu bệnh nhân không được lấy dị vật kịp thời có thể dẫn tới hoại tử phổi, nếu điều trị lâu không có kết quả rất có thể bệnh nhân đã bị kháng thuốc. 

hạt tiêu
Hình ảnh hạt tiêu được lấy ra từ phổi của bệnh nhân

Bác sĩ Khánh cho hay, thông thường khi dị vật đi vào phổi sẽ bị rơi xuống phía dưới hoặc rơi vào thùy giữa. Tuy nhiên, dị vật của bệnh nhân kể trên lại nằm ở thùy trên. Điều đáng nói ở đây chính là dị vật là một hạt tiêu nên không thể phản quang trên phim chụp CT rất khó xác định. 

Do dị vật nằm ở vị trí đặc biệt là thùy trên phổi nên quá trình nội soi cũng gặp không ít khó khăn. Các bác sĩ phải gây mê trong nhiều giờ đồng thời uốn cong ống nội soi mới có thể gắp dị vật ra ngoài. 

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang dần được hồi phục, bệnh nhân không ho, không sốt. 

Khi chia sẻ thêm, ông H. cho biết mình bị sặc hạt tiêu cách đây 7 năm nhưng do chủ quan nên không đi khám. Thời gian gần đây bệnh bắt đầu chuyển nặng ông mới nhập viện thì phát hiện có hạt tiêu nằm ở thùy phổi. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hạt tiêu
antoanyte.vn