Thứ năm, 07/07/2022

Phẫu thuật thành công cho người đàn ông mắc căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới

Thứ ba, 17/05/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa thông tin chi tiết về trường hợp bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới - xoắn túi mật.

Cụ thể, bệnh nhân là P.V.K. mắc căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới (47 tuổi, đang cư trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng phần thượng vị và hạ sườn phải đau dữ dội, kèm theo biểu hiện nôn ói, gai rét, mệt mỏi, chán ăn. 

Qua khai thác tiền sử bệnh lý, bệnh nhân chưa dùng thuốc điều trị mà đến thẳng Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám để thăm khám. 

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm lâm sàng, qua chụp cắt lớp vi tính cho thấy thành túi mật dày, có dịch và có tình trạng thâm nhiễm, ống mật chủ bị giãn nhẹ. 

căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới
Người bệnh được bác sĩ, điều dưỡng thăm khám, chăm sóc tích cực sau phẫu thuật

Sau quá trình hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật cấp và được chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt túi mật và rửa lưu ổ bụng. Qua màn hình nội soi, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị xoắn túi mật, đây là căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công trong 1 giờ 30 phút. 

Sau 5 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng. 

BSCKII. Nguyễn Bá Trình – Phó Giám đốc Trung tâm, người trực tiếp tiến hành phẫu thuật chia sẻ: Bệnh nhân P.V.K. đã mắc phải căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới. 

Theo y văn, xoắn túi mật là một bệnh lý Ngoại khoa, kể từ năm 1898 Wendell thông báo ca đầu tiên đến nay chỉ phát hiện 500 trường hợp. Xoắn túi mật - căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới rất khó phát hiện và có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. 

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lý xoắn túi mật là do túi mật bị mất mạc treo túi mật, túi mật không còn bám vào giường túi mật và di động dễ dàng. Khi túi mật hoạt động, nó sẽ tự quấn quanh cổ của nó. Khi túi mật bị quấn cổ, có thể xảy ra các bệnh sau: Gan không tổng hợp được chất béo, teo gan. 

BSCKII. Nguyễn Bá Trình chia sẻ, khi người bệnh có dấu hiệu đau bụng cấp tính thì không nên tự ý xử lý tại nhà, bệnh nhân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử lý kịp thời. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn