Thứ hai, 30/01/2023

Phát minh thành công ‘áo choàng tàng hình’ có thể 'đánh lừa' camera an ninh

Thứ tư, 07/12/2022, 07:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã sáng chế ra một loại áo khoác đơn giản, giá rẻ có khả năng giúp người mặc tàng hình đánh lừa camera.

Theo nhóm nghiên cứu, chiếc áo khoác nói trên có tên là InvisDefense có khả năng làm "mù" camera và không để lại tín hiệu nhiệt bất thường. Mặc dù chiếc áo khoác này không thể khiến người mặc tàng hình hoàn toàn nhưng có thể nói đây là một phát minh mới, là một bước chuyển trong việc nghiên cứu. 

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời giáo sư Wang, người giám sát dự án cho biết: "Khi người sử dụng áo thì camera sẽ không xác định rõ được vật thể." 

Nếu vào ban ngày, camera sẽ giám sát và nhận diện con người dựa vào chuyển động và hình dạng. Tuy nhiên, áo InvisDefense sẽ có khả năng ngụy trang bề mặt, can thiệp vào thuật toán nhận diện của camera. 

Vào ban đêm, camera sẽ không thể nhận diện thông qua công nghệ hồng ngoại, trên áo khoác InvisDefense sẽ có gắn các module kiểm soát nhiệt độ gắn trên bề mặt áo nên phát ra tín hiệu đặc biệt khiến camera hồng ngoại nhầm lẫn.

Nhóm InvisDefense đã sử dụng một thuật toán có thể
Nhóm InvisDefense đã sử dụng một thuật toán có thể "đánh lừa" camera an ninh, khiến nó không xác định được người mặc áo - Ảnh: WEI HUI

Anh Wei Hui, nghiên cứu sinh tiến sĩ chịu trách nhiệm cho phần thuật toán lõi của dự án InvisDefense, cho biết: "Khó khăn nhất trong quá trình thiết kế đó là cân bằng các đặc điểm trên bề mặt của lớp áo ngụy trang. Thông thường, các nhà nghiên cứu sẽ làm sáng hình ảnh cần ngụy trang nhằm che mắt máy móc. Tuy nhiên, cách này khiến hình ảnh trở nên nổi bật trong mắt người nên nhóm nghiên cứu đã tìm cách khác để phát triển áo InvisDefense." 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và tìm ra phương án ngụy trang tối ưu hơn. "Chúng tôi sử dụng thuật toán để thiết kế các đặc điểm ngụy trang có thể vô hiệu hóa tầm nhìn của máy móc một cách ít gây nghi ngờ nhất", anh Wei nói thêm.

Ưu điểm lớn nhất của áo InvisDefense chính là chi phí khá rẻ, phần chi phí lớn nhất chính là bốn chiếc module gắn trên áo để qua mắt camera hồng ngoại. Còn đối với việc in ấn chi tiết lên bề mặt áo thì không tốn quá nhiều chi phí. 

Giáo sư Wang chia sẻ, chi phí để sản xuất cho một chiếc áo InvisDefense hoàn thiện chưa tới 500 nhân dân tệ (khoảng 1.750.000 đồng).

Giáo sư Wang chia sẻ thêm, sau khi phát triển áo InvisDefense thì nhóm nghiên cứu nhận thấy vẫn còn nhiều lỗ hổng trong công nghệ AI và công nghệ nhận diện. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sẽ cải thiện tối ưu áo khoác tàng hình để tối ưu hơn. 

Vì thiết kế đặc biệt và sự độc đáo trong thiết kế nên chiếc áo tàng hình InvisDefense đã đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo dành cho nhóm sinh viên sau đại học ở Trung Quốc vào ngày 27/11. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: camera tàng hình