Thứ hai, 26/09/2022

Phát hiện, xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh “bóng cười” 

Thứ ba, 13/09/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng quận Ba Đình (Hà Nội) đã có quyết định xử phạt 4 cơ sở kinh doanh “bóng cười” trái phép, thu giữ hàng chục bình N2O, 500 vỏ bóng bay.

Phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh bóng cười

Công an Hà Nội, thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm tuyên truyền tấn công, trấn áp tội phạm mua bán, tổ chức chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự; xử lý vi phạm liên quan đến "bóng cười" trên địa bàn Thành phố. 

Theo đó, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an quận Ba Đình đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3, Cục quản lý thị trường Hà Nội và Công an các phường tổ chức rà soát, rà soát tình hình buôn bán kinh doanh “bóng cười” trên địa bàn phát hiện có nhiều cơ sở kinh doanh trái phép “bóng cười”. 

01662979663.png
Hàng chục bình N20 bị lực lượng chức năng thu giữ.

Vào rạng sáng các ngày 18/8, 21/8, 03/9 và 04/9/2022, Đội Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Đội quản lý thị trường số 3 đã tiến hành kiểm tra đột xuất 4 cơ sở kinh doanh và phát hiện nhiều bình chứa khí N2O đã qua sử dụng, thu giữ 16 bình còn khí N2O chưa sử dụng, 500 vỏ bóng bay.

Sau quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ tang vật, lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính các cơ sở cung cấp bóng cười về lỗi: Cơ sở không có giấy phép kinh doanh khí N2O thuộc ngành nghề hạn chế kinh doanh và Kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ. Tổng mức tiền phạt là gần 80 triệu đồng.

Nguy hiểm tiềm ẩn sau mỗi trái bóng cười 

Trước tình hình các cơ sở sản xuất bóng cười hoạt động tràn lan trên thị trường, cùng với đó là sự bùng nổ mạng lưới người người tiêu dùng, nhu cầu giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều. Điều này đã dấy lên tình trạng rất đáng báo động. 

Trước đó, đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện vì sử dụng bóng cười. Tháng 8/2019 BV Đa khoa Lạng Sơn cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân N.T.A. (18 tuổi, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) ngộ độc khí cười. Cô nhập viện trong tình trạng, tê tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn. Bệnh nhân cho biết, từ hơn 1 năm trước đã sử dụng bóng cười, trung bình mỗi ngày hít vài quả. 

Tiếp đó, là trường hợp của chị  B.H.Q, nữ, 27 tuổi (Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên có cảm giác tê bì chân tay khi cô cầm đồ nặng. Cô cho biết, mình sử dụng bóng cười trong suốt 1 năm nay gần đây tình trạng tê bì chân tay bắt đầu chuyển biến nặng hơn. 

sức khỏe
GS.TS Trần Hồng Côn, ĐH Quốc Gia Hà Nội khẳng định bóng cười rất hại cho sức khỏe.

Khi chia sẻ về tác hại của “bóng cười” GS.TS Trần Hồng Côn - khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đây là một loại bóng có chứa khí N2O. Loại khí này thường được dùng trong y tế với mục đích gây mê không mất tri giác. 

Khi sử dụng một lượng nhỏ ở nồng độ thấp, khí N2O sẽ kích thích trung tâm não bộ, khí khi đi vào cơ thể sẽ tan vào máu, tác động đến các dây thần kinh gây cười. 

“Ở nước ngoài người ta rất hay sử dụng loại khí này, nhưng nó được quản lý khá nghiêm ngặt về nồng độ và tỷ lệ phù hợp. Mặt khác, tại Việt Nam có nhiều cơ sở sản xuất bóng cười không có giấy phép, điều này đồng nghĩa rằng bóng cười bán ra thị trường không đảm bảo tỷ lệ khí N2O ở mức an toàn”, ông Côn nói. 

Cũng theo PGS.TS Hồng Côn, những người có bệnh tim mạch, hô hấp, nhạy cảm về thần kinh không nên sử dụng bóng cười, bởi dễ bị sốc và ảnh hưởng hoạt động của tim. Ngoài ra, khí N2O có thể bị pha lẫn NO, NO2 rất có hại cho cơ thể.

Bác sĩ Trần Chí Thành - khoa Ung bướu, Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa - khuyến cao khi sử dụng bóng cười có thể dẫn tới tình trạng giãn mạch máu, có hại cho tim mạch và hệ thần kinh.

“Sử dụng bóng cười trong thời gian dài gây lên tác hại nguy hiểm không kém đập đá là mấy, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về loại chất này nên chưa có kết luận chính xác, bác sĩ Thành cho biết.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bóng cười