Thứ ba, 17/05/2022

Người đàn ông bị thủng ruột non vì nuốt phải mảnh xương

Thứ tư, 06/04/2022, 20:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu kịp thời cho một người đàn ông bị thủng ruột non, viêm phúc mạc do nuốt phải mảnh xương, nguy kịch tính mạng.

Được biết, bệnh nhân là T.I.T. (38 tuổi, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau dữ dội phần bụng quanh rốn và mạn sườn trái, bụng có dấu hiệu ngày càng căng chướng.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy xác định trong ổ bụng bệnh nhân có dị vật kích thước 5x27mm, gây thủng ruột non. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đang trong tình trạng nhiễm trùng thành ruột. 

Quá trình hội chuẩn cho biết, bệnh nhân bị viêm phúc mạc, thủng ruột non do nuốt phải dị vật. Ngay sau đó, các bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi, lấy dị vật. 

 thủng ruột non
Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tiến hành nội soi gắp dị vật

Ths. Bs Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1 - Bệnh viện Bãi Cháy đã cùng ê kíp tiến hành gắp thành công dị vật, khâu lỗ hổng tại thành ruột non, vệ sinh khoang ruột và đặt lưu ổ bụng. 

Hiện tại, bệnh nhân đã được đưa vào phòng hồi sức của bệnh viện, sức khỏe dần hồi phục. 

Dị vật mắc trong đường tiêu hóa thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Những dị vật có đầu nhọn như: tăm tre, mảnh xương,... khi chui vào dạ dày rất khó để đi ra ngoài. Dị vật khi đi vào cơ thể sẽ di chuyển theo chiều dài đường ruột, có thể gây tắc hoặc đâm thủng ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận gây chảy máu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng nhiễm độc ổ bụng, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nếu không được khắc phục kịp thời. 

Bệnh nhân T.I.T. kể trên không có tiền sử bệnh nền, sức khỏe ổn định nên chủ quan với những cơn đau bụng bất thường. Đau bụng 3 ngày không thuyên giảm, bụng căng chướng bệnh nhân mới đến bệnh viện để kiểm tra, khi đó dị vật đã đâm thủng ruột non gây viêm phúc mạc. 

 thủng ruột non
Hình ảnh dị vật được gắp ra khỏi ruột bệnh nhân

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, trước đó bệnh viện đã sử dụng phương pháp nội soi để gắp dị vật cho nhiều trường hợp. Đối với những dị vật nhỏ như: kim loại, vỏ thuốc, đầu bút bi, răng giả, mảnh xương,... thì bệnh viện sẽ cố gắng sử dụng phương pháp nội soi, giúp bệnh nhân không phải tiến hành phẫu thuật gây tổn thương các mạch máu lớn, sốc nhiễm trùng, xuất huyết thực quản,... rút ngắn thời gian bình phục đồng thời tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. 

Qua trường hợp kể trên bác sĩ khuyến cáo: Mọi người cần thực sự cẩn trọng khi cho các dị vật vào miệng, khi ăn uống cần từ tốn (nhai thật kỹ). Nếu cơ thể có bất cứ biểu hiện khác thường nào cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp như bệnh nhân T.I.T. khi đến bệnh viện đã bị thủng ruột non, viêm phúc mạc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn