Thứ tư, 25/05/2022

Nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750 gram

Chủ nhật, 01/05/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Cuba - Đồng Hới vừa nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750 gram, các bác sĩ cho biết đây chính là kỳ tích.

Cụ thể tháng 11/2021, một sản phụ đã hạ sinh 2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750gram, trong đó người em (bé trai nặng 670 gram), người chị (bé gái nặng 730 gram), cả hai bé đều thở không đều, mạch đập yếu. Hai cháu được chuyển đến Đơn nguyên Sơ sinh bệnh lý thuộc Khoa Nhi để chăm sóc điều trị.

Ngay sau đó các bác sĩ tại Khoa Nhi - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã tiến hành tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750 gram. Có thể nói, ca bệnh này chính là thành tích rất đáng ghi nhận của đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện Hữu Nghị, đánh dấu một dấu mốc phát triển của ngành y tế tỉnh Quảng Bình mang lại niềm tin cho người dân nơi đây. 

2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750 gram
Bệnh viện Cuba - Đồng Hới vừa nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750gram

Sức khỏe của hai bé đã ổn định, cân nặng của hai bé cũng tăng đáng kể không có bất cứ biến chứng nào nguy hiểm đến tính mạng. 

2 bé sinh đôi non tháng được bác sĩ BV Việt Nam Cuba Đồng Hới nuôi dưỡng thành công

Các y bác sĩ tại bệnh viện Đồng Hới đã phải huy động mọi nguồn lực cùng các tư trang, thiết bị y tế cần thiết để kịp thời mang lại sự sống cho hai cháu bé. 

Qua 4 tháng điều trị dưới sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y tế Bệnh viện Cuba Đồng Hới, hiện tại bé trai nặng 3,6kg (tăng gần 3kg), bé gái nặng 4kg (tăng hơn 3kg), cả hai cháu sức khỏe ngày càng ổn định. 

Nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750 gram này, niềm vui dường như được nhân đôi khi biết hai bé chính là kết quả của quá trình thụ tinh ống nghiệm vô cùng vất vả của cả hai vợ chồng. 

2 bé sinh đôi được nuôi theo phương pháp Kangaroo

Ngay sau khi tiếp nhận hai cháu bé, chúng tôi đã đưa ra nhận định đây là trường hợp sinh non, thấp cân, suy hô hấp nên chúng tôi đã nhanh chóng tiến hành cho 2 cháu thở máy đồng thời bơm Curosurf. Trong những ngày đầu, hai cháu được nuôi hoàn toàn qua đường tĩnh mạch, 2 tuần sau mới cho ăn sữa qua sonde. Bên cạnh đó chúng tôi đã sử dụng kháng sinh phòng nhiễm khuẩn và nấm kết hợp chiếu đèn cho hai cháu bé, BSCK2. Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng Khoa Nhi chia sẻ. 

2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750 gram
Bé được nuôi theo phương pháp Kangaroo

Sau hai tháng điều trị, chăm sóc trong lồng ấp sức khỏe dần ổn định, cân tăng dần, chúng tôi cho hai cháu bú mẹ và nuôi dưỡng theo phương pháp Kangaroo.

Bác sĩ Hân cho biết, những trường hợp sinh non và thấp cân thường gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: viêm ruột, nhiễm khuẩn máu, suy hô hấp, loạn sản phế quản phổi,... Tuy nhiên, trường hợp của  2 chị em sinh đôi nặng chưa đến 750 gram kể trên là một ngoại lệ, bệnh viện Hữu Nghị đã cố gắng hết sức để mang lại sự sống cho hai cháu. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn