Thứ ba, 29/11/2022

Những phương pháp cấy tóc đang được các TMV quảng cáo rầm rộ

Chủ nhật, 23/10/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện nay hầu hết các TMV đang cung cấp 3 phương pháp cấy tóc là FUE, HAT và FUT. Vậy đâu là phương pháp cấy tóc phù hợp với bạn?

3 phương pháp cấy tóc tự thân

Không cần tìm kiếm đâu xa, bạn chỉ cầm gõ từ khóa "cấy tóc" trên các nền tảng internet là có hàng trăm các TMV cung cấp dịch vụ cấy tóc được hiện lên. Tuy nhiên, nhìn chung hiện nay các TMV đang cung cấp 3 phương pháp cấy tóc đó là: FUE, HAT và FUT. Trong số đó, phương pháp FUE và HAT có đặc điểm tương đối giống nhau, đều là cấy đơn nang tóc, còn FUT là phương pháp cấy theo dải tóc. Vậy 3 phương pháp cấy tóc này khác nhau ở đâu? 

Phương pháp cấy tóc tự thân FUE

Cấy tóc tự thân FUE (Follicle Unit Extraction) là phương pháp cấy tóc được ưa chuộng nhất hiện nay, vì có thể hạn chế tối đa xâm lấn cơ thể, không gây đau đớn. Với phương pháp cấy tóc tự thân FUE, bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách nang tóc từ phần hiến sau đó cấy vào vùng cần mọc tóc. Các bác sĩ sẽ sử dụng một bút cấy có đường kính siêu nhỏ từ 0.8-1mm, nhằm hạn chế châm chích. Quá trình lấy nang tóc được thực hiện kỹ càng nhằm lấy được những nang tóc khỏe, đảm bảo các nang tóc sẽ phát triển đồng đều. 

Kỹ thuật cấy tóc FUE sử dụng bút để lấy nang tóc và cấy lại vào vùng tóc cần cấy
Kỹ thuật cấy tóc FUE sử dụng bút để lấy nang tóc và cấy lại vào vùng tóc cần cấy

Phương pháp cấy tóc tự thân FUE lấy được nang tóc tối đa là 2-3 sợi, các sợi tóc cấy được ra sẽ có chiều dài khoảng 1mm, không có độ cong. Mỗi lần thực hiện cấy tóc sẽ cấy ghép từ 1-2 nang tóc. Đây là phương pháp đảm bảo tỷ lệ mọc tóc sau cấy cao nhất, không gây đau đớn và châm chích năng. 

Phương pháp cấy tóc tự thân HAT

Phương pháp cấy tóc tự thân HAT khá giống với phương pháp cấy tóc tự thân FUE. Tuy nhiên, phương pháp cấy tóc HAT sẽ sử dụng công nghệ cao hơn đảm bảo, có độ chính xác hơn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện cấy tóc đơn phôi (1 nang tóc/ 1 sợi tóc) bằng bút cấy có đường kính siêu nhỏ, chỉ khoảng 0,6mm – 0,8mm. 

Phương pháp cấy tóc tự thân HAT chỉ được lấy 1 nang tóc/1 sợi/1 lần
Phương pháp cấy tóc tự thân HAT chỉ được lấy 1 nang tóc/1 sợi/1 lần

Điểm nổi bật của phương pháp cấy tóc tự thân HAT so vơi phương pháp cấy tóc FUE đó là, có thể lấy được sợi tóc cấy có chiều dài đến 2mm. Như vậy, phương pháp cấy tóc tự thân HAT sẽ đảm bảo độ dài của tóc, giúp tóc mọc nhanh hơn. 

Phương pháp cấy tóc tự thân FUT

Phương pháp cấy tóc FUT, là phương pháp cấy tóc xâm lấn hay còn được gọi là phẫu thuật dải đơn vị nang (FUSS). Khi áp dụng phương pháp cấy tóc này, bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách dải tóc phần da đầu nằm ở phía sau tai. Sau đó, thực hiện chọn lọc các nang tóc khỏe mạnh để cấy vào vị trí tóc thưa.

Quy trình cấy tóc tự thân theo phương pháp FUT
Quy trình cấy tóc tự thân theo phương pháp FUT

Mỗi lần bóc tách bác sĩ sẽ lấy một diện tích khoảng 15-30 cm chiều dài, nên thời gian thực hiện cấy tóc bằng phương pháp này sẽ diễn ra nhanh hơn. 

Như vậy, phương pháp này sẽ để lại một vết sẹo lớn trên đầu gây mất thẩm mỹ. Hơn thế nữa, phương pháp cấy tóc tự thân FUT gây đau đớn. Sau khi thực hiện cấy tóc FUT, người bệnh cần chú trọng để vết thương được hồi phục, thường xuyên tới cơ sở y tế để thăm khám, cắt chỉ, tránh nhiễm trùng,... Vì vậy, phương pháp cấy tóc FUT không được nhiều khách hàng lựa chọn. 

Phương pháp cấy tóc sinh học 

Phương pháp cấy tóc sinh học được sử dụng những sợi ni lông nhỏ để cấy vào da đầu. Đây là phương pháp không được ưa chuộng vì chúng không thể mọc dài ra mà sẽ giữ nguyên kích thước. Bác sĩ sẽ lấy những sợi tóc đáp ứng đủ độ dài để cấy vào da đầu. Mặc dù giá thành rẻ nhưng khi cấy tóc sinh học dễ bị đào thải và kích ứng da đầu. 

Những lưu ý trước khi cấy tóc

Mặc dù hiện nay phương pháp cấy tóc tự thân đang được rất nhiều các TMV quảng cáo dễ thực hiện, thời gian nhanh chóng, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ mọc tóc sau cấy nhanh nhất, những đối tượng sau không nên thực hiện cấy tóc. 

 • Không thực hiện cấy tóc khi còn quá trẻ
 • Những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ nhiễm trùng cao
 • Vì cấy tóc tự thân sẽ sử dụng 100% tóc của khách hàng, do đó nếu không đủ tóc hiến, bạn sẽ không thể thực hiện kỹ thuật này.
 • Bị sẹo ở vùng cấy tóc, vì sẹo là da chết nên kể cả sau khi cấy tóc thành công thì các tế bào mầm tóc cũng không thể vận chuyển dinh dưỡng đến nuôi tóc phát triển.
 • Những người mắc bệnh truyền nhiễm: HIV, giang mai, lậu, sùi mào gà,…

Cấy tóc có được vĩnh viễn không? 

Bên cạnh cấy tóc tự thân, hiện nay các TMV còn cung cấp phương pháp cấy tóc sinh học. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng sợi ni lông và cấy vào da đầu. Vì là tóc giả nên đồng nghĩa với việc, tóc không thể mọc dài mà chỉ duy trì ở một mức nhất định. 

Đối với các bệnh nhân áp dụng phương pháp cấy tóc sinh học thì thời gian duy trì sẽ phụ thuộc vào mức độ đào thải của cơ thể. Thực tế cho thấy, cấy tóc sinh học không mang lại kết quả như mong đợi. Tóc nhân tạo không phải mọc từ chân nên rất dễ gãy rụng trong quá trình vệ sinh da đầu và sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh đó, cơ thể sẽ phát huy cơ chế đào thải đẩy phần tóc giả nên chỉ tồn tại lâu nhất là 6 tháng tới 1 năm. 

Còn đối vơi các phương pháp cấy tóc tự thân được nhiều người ưa chuộng, phương pháp này thời gian duy trì sẽ lâu hơn. Tùy thuộc vào công nghệ sử dụng và tay nghề bác sĩ sẽ quyết định thời gian. Thông thường phương pháp cấy tóc tự thân sẽ phát triển, chân tóc mọc dài trong 5 năm trở nên. 

Những tác hại khi cấy tóc

Mỗi phương pháp làm đẹp sẽ tồn tại tác hại, đối với phương pháp cấy tóc bạn có thể gặp các biến chứng sau: 

Những tác hại cấy tóc. Ảnh: Minh họa
Những tác hại cấy tóc. Ảnh: Minh họa
 • Chảy máu: Sau quá trình cấy tóc, đối với những trường có da đầu yếu sẽ dẫn tới tình trạng gì máu chân tóc dẫn tới đau, sót.
 • Nhiễm trùng: Đây là biến chứng nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu quá trình cấy tóc không được vệ sinh dụng cụ sạch sẽ và vô trùng.
 • Rơi nang tóc: Đây là trường hợp dễ gặp phải sau khi phẫu thuật, vì khi đó chân tóc còn yếu chưa thể bám chặt vào da đầu. 
 • Ngứa chân tóc: Trong vài tháng đầu, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng ngứa chân tóc do hình thành vảy và ăn da non. Nếu không xử lý kỹ để lâu dần sẽ gây ra gàu. 
 • Sẹo: Những người có cơ địa xấu sẽ hình thành sẹo lồi, đặc biệt sẹo lồi phát triển rộng nếu không chăm sóc vết thương kỹ. 
 • Xuất hiện u nang: Có thể sẽ xuất hiện các u nang có diện tích nhỏ, mọc dưới nang tóc. Tuy nhiên đây chỉ là những u lành tính, gây mất thẩm mỹ. 

Thực tế cho thấy, cấy tóc tự thân là dịch vụ thẩm mỹ rất nổi trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện cấy tóc bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tìm kiếm cơ sở thẩm mỹ uy tín, không thực hiện cấy tóc tại các spa nhỏ lẻ, không có chuyên môn. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h