Thứ sáu, 09/12/2022

Những khó khăn của người dân khi điều trị ung thư hiện nay?

Thứ tư, 02/11/2022, 09:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số ca mắc và tử vong do ung thư ngày càng tăng, trong khi đó gặp rất nhiều khó khăn trong việc đấu thầu trang thiết bị y tế. Điều này đã khiến quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều trở ngại.

Số ca mắc và tử vong do ung thư tăng cao 

Theo số liệu báo cáo của Tổ chức Ung thư toàn cầu công bố, trong năm 2020 tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam đã tăng 9 bậc xếp thứ 90/185 quốc gia. Trước đó năm 2018, số ca mắc chỉ có 164.671 ca tuy nhiên tới năm 2020 số ca mắc đã tăng lên 182.563 ca. Chỉ sau 2 năm, số người tử vong ung thư từ 114.871 người lên mức 122.690 người, tăng 6 bậc, xếp thứ 50/185 quốc gia.

Chia sẻ với Hà Nội Mới, GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ở các nước trên thế giới số ca mắc ung thư tăng nhưng tỷ lệ tử vong lại giảm. Trái ngược với điều này, số ca mắc và tử vong ở nước ta đều tăng. 

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người mắc ung thư thuộc top cao trên thế giới.
Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người mắc ung thư thuộc top cao trên thế giới.

Khi lý giải về nguyên nhân dẫn đến số ca mắc ung thư tăng đột biến như hiện nay, GS.TS Mai Trọng Khoa nói, số dân tăng lên đồng nghĩa với số ca mắc các bệnh không lây nhiễm cũng tăng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đang đối mặt với già hóa dân số, tuổi thọ tăng lên thì số ca mắc ung thư cung tăng mạnh. 

Theo đó, sống trong môi trường ô nhiễm cả về nguồn nước, không khí... cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư. Đáng chú ý hơn, hút thuốc là nguyên nhân gây ra 30% loại ung thư, và là 90% nguyên nhân gây nên ung thư phổi. Sử dụng rượu bia thường xuyên có thể gây nên ung thư miệng, thực tràng, gan, vú. 

Chia sẻ với Hà Nội Mới, Tiến sĩ Phạm Văn Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trình độ của các bác sĩ Việt Nam không thua kém bất cứ đất nước nào. Vì vậy, chuyên môn điều trị luôn được đảm bảo, tuy nhiên rào cản trong việc điều trị ung thư đó là gặp khó khăn trong thiết bị y tế. 

Nhiều bệnh nhân trở nặng do thiếu trang thiết bị điều trị

Những năm trước, đã có một số bệnh viện phát triển nhiều kỹ thuật trong việc điều trị ung thư. Hầu hết các bệnh viện đều nâng cấp trang thiết bị y tế tối tân, nhằm đảo bảo quá trình thăm khám cho bệnh nhân được tốt nhất. Thế nhưng, thời gian gần đây nhiều bệnh viện gặp khó khăn trong việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế nên không thể đáp ứng.

Những năm trước đây, một số bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật điều trị ung thư với các thiết bị hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới. Thế nhưng, thời gian gần đây, do vướng mắc về cơ chế xã hội hóa trong y tế cũng như vấn đề đấu thầu nên không ít bệnh viện gặp khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, không đưa về được các thiết bị mới, hiện đại.

Thiếu thiết bị y tế nhiều bệnh nhân ung thư không kịp điều trị.
Thiếu thiết bị y tế nhiều bệnh nhân ung thư không kịp điều trị.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Điện quang và Y cho biết các thiết bị y tế hiện đại có thể phát hiện được ung thư từ rất sớm. Việc chẩn đoán ung thư sớm có thể giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. 

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cũng đồng tình và cho rằng, trong công tác khám chữa bệnh máy móc và thiết bị tiên tiến là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bệnh viện đang gặp khó khăn điều trị ung thư do thiếu thiết bị y tế. Theo tiêu chuẩn, mỗi máy xạ trị điều trị cho 50-70 người bệnh/ngày. Tuy nhiên, với số lượng bệnh nhân lớn như hiện nay thì Bệnh viện K phải cần thêm 6-7 máy nữa mới đủ.  

"Hiện nay, trang thiết bị điều trị ung thư ở nước ta đang có bước lùi, đây là điều thiệt thòi đối với nền y học nước nhà", Tiến sĩ Phạm Văn Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h