Thứ tư, 10/08/2022

Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ theo thần tượng và phong thuỷ tăng cao

Thứ ba, 26/07/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ theo thần tượng và phong thủy tăng cao. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về thẩm mỹ nên có rất nhiều ca gặp biến chứng.

Ngày 22-7, PGS-TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có bài phát biểu trong Hội nghị da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 5. “Hiện nay xuất hiện rất nhiều bác sĩ tay ngang thậm chí là các nhân viên spa cũng thực hiện thẩm mỹ xâm lấn. Vì vậy, vấn đề an toàn trong thẩm mỹ rất quan trọng cần được sự tham vấn của các chuyên gia ở trong nước và thế giới"

Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ theo thần tượng và phong thuỷ tăng cao
Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ ngày càng tăng cao

Tại hội thảo, PGS-TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cũng chia sẻ, các biến chứng xuất hiện trong thẩm mỹ rất đa dạng, có thể dẫn tới hoại tử hoặc lệch cơ mặt hay tắc mạch máu. 

"Ngày nào các bác sĩ cũng tiếp nhận nhiều ca bệnh bị biến chứng sau thẩm mỹ, thậm chí nhiều trường hợp làm đẹp ở nước ngoài nhưng về nước bị biến chứng rất nặng nề. So với phẫu thuật thẩm mỹ thì sửa lỗi khó khăn hơn nhiều. Nhiều khi bác sĩ cũng không thể giúp bệnh nhân trở lại hình dáng ban đầu”, bác sĩ Doanh nói. 

Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ theo thần tượng và phong thuỷ
Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Bệnh viện Da liễu Trung ương, thực hiện chữa sẹo thẩm mỹ

Hiện nay, xuất hiện trào lưu làm đẹp theo thần tượng hay tạo hình phong thủy ở cả nam và nữ. Các tiểu xảo thẩm mỹ được khách hàng ưu thích như: tiêm làm đầy dái tai, nâng mũi, căng da mặt… 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng thông tin thêm mới đây bệnh viện mới tiếp nhận một thiếu nữ 16 tuổi ở Bắc Kạn bị mù mắt sau khi tiêm filler ở spa địa phương. 

Ngoài ra, theo bác sĩ Sơn, bệnh viện còn tiếp nhận một bệnh nhân nữ 20 tuổi được tiêm chất làm đầy để tạo khuôn mặt chữ V giống thần tượng. Sau khi tiêm chất làm đầy một thời gian, bệnh nhân bất ngờ mọc lệch hàm, cảm thấy khối tại chỗ tiêm nên đến cầu cứu bệnh viện.

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ đã phải tiến hành cạo sạch toàn bộ vùng bị thương (có filler tràn), tránh được nguy cơ hoại tử và nhiễm trùng. Tuy nhiên, vùng da đã tiêm filler bị tổn thương nên không thể hồi phục hoàn toàn. 

Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ theo thần tượng
Một trường hợp tai biến sau khi làm thẩm mỹ

PGS Doanh cho biết, xu hướng làm đẹp hiện nay giới trẻ thường đến thẩm mỹ viện để làm đẹp, nếu phát sinh biến chứng mới đến bệnh viện để xử lý hậu quả. Đáng lo ngại, tại nhiều thẩm mỹ viện, người tiêm chất làm đầy thực hiện thẩm mỹ không có chuyên môn, tay nghề mà lợi dụng tâm lý làm đẹp của phụ nữ, tạo chứng chỉ giả để chứng minh thực lực. Khi đó, thực hiện thẩm mỹ tại các cơ sở này rất nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều trường hợp tử vong sau khi tiêm chất làm đầy đã được ghi nhận.

“Phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp an toàn đòi hỏi người thực hiện cần có kỹ năng và nghiệp vụ bài bản, phải nắm rõ cấu trúc các mạch máu dưới da. Bên cạnh đó, địa điểm thực hiện thẩm mỹ cần đáp ứng đầy đủ các thiết bị cần thiết, được cấp phép thực hiện thẩm mỹ xâm lấn, sản phẩm sử dụng phải rõ nguồn gốc, thành phần”, PGS Doanh lưu ý.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thẩm mỹ
antoanyte.vn