Thứ ba, 04/10/2022

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ những “chuyên gia tâm lý” nghiệp dư trên mạng

Thứ ba, 06/09/2022, 16:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều Tiktoker tự xưng là chuyên gia tâm lý, đưa ra những lời khuyên không có căn cứ, không có chuyên môn cho người xem. 

Tư vấn trên mạng xã hội gia tăng

Issey Moloney cho biết, cô đã điều trị tâm lý từ năm 12 tuổi đến 17 tuổi nhưng không có tiến triển. Trong khi đó, nhờ có mạng xã hội tâm trạng cô đã tốt hơn, khỏa lấp được nỗi cô đơn. Hiện cô đang sở hữu một tài khoản tiktoker có tới 5,9 triệu follower đăng các nội dung về bạn bè và sức khỏe tinh thần. 

Một số video của cô còn liên quan trực tiếp tới các bệnh tâm thần như “rối loạn nhân cách”, vì là người phải điều trị tâm lý trong thời gian dài nên nhiều người đã nhờ cô tư vấn các dấu hiệu khi có vấn đề tâm lý. Tuy nhiên, cô gái không có bất cứ bằng cấp nào về tâm lý học. 

Theo Washington Post, hiện nay những thông tin về sức khỏe xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những video có hashtag #mentalhealth thu hút hơn 43,9 tỷ lượt xem, theo số liệu thống kê của công ty Sprout Social lượng truy cập tìm kiếm các vấn đề về sức khỏe đang tăng cao. 

chuyên gia tâm lý
Nhiều người tìm đến các "nhà trị liệu tâm lý" nghiệp dư trên TikTok thay vì đến bác sĩ. Ảnh: Claire Merchlinsky.

Tuy nhiên, các thông tin có trên mạng xã hội đều được cung cấp từ những người không có chuyên môn. Theo Washington Post, các “nhà tư vấn” tâm lý không chuyên này có thể chia sẻ về mọi thứ trên mạng xã hội mà không lo ngại về hậu quả. Trong khi đó, giới trẻ lại không phân biệt được sự khác biệt giữa lời tư vấn từ chuyên gia và mẹo nhỏ được chia sẻ tràn lan trên các mạng xã hội.

Chia sẻ với Washington Post, nhiều bạn trẻ cho biết họ đã từng là nạn nhân của tư vấn tâm lý trên mạng xã hội. 

Lời khuyên của “chuyên gia tâm lý” nghiệp dư trên TikTok

Fisher-Quann (21 tuổi), chủ nhân kênh TikTok về bệnh tâm thần với 225.000 người theo dõi, cho biết cô thường xuyên nhận được tin nhắn từ những người có ý định tự tử và họ không hề nhận được sự giúp đỡ mà họ cần.

“Vì trước đây tôi không nhận được lời khuyên hợp lý của bác sĩ, nên tôi không khuyến khích người xem đến gặp bác sĩ”, cô nói. 

Có rất nhiều người được gắn mắc là “chuyên gia tâm lý” trên mạng xã hội, khi họ sở hữu một lượng follower khủng. Điển hình là Klara Kernig, sở hữu 159.000 người theo dõi trên Instagram. Cô đã nghiên cứu về chấn thương tâm lý, các vấn đề về mối quan hệ phụ thuộc và những biểu hiện của người luôn làm hài lòng mọi người thông qua sách vở và Internet. Cô hiện xây dựng nội dung về sức khỏe tinh thần của riêng mình như “5 điều bạn nghĩ là tốt nhưng thực chất chỉ đang cố làm hài lòng mọi người”.

“Tôi không coi thường lời khuyên của chuyên gia tâm lý nhưng tôi khuyên người bệnh nên tiếp nhận từ nhiều nguồn tin khác nhau”, Kernig chia sẻ.

chuyên gia tâm lý
Các nội dung về sức khỏe tinh thần đang tràn lan trên TikTok. Ảnh: The Washington Post.

Siddiqi cũng là một trường hợp tương tự, sở hữu 129.000 người theo dõi trên Instagram cô thường xuyên nhận nhiều câu hỏi về tâm lý. Khi cô nhận được những câu hỏi trên, cố thấy rất vui nhưng lo ngại người khác sẽ hiểu sai về bản thân mình khi thiếu lời khuyên từ các chuyên gia. 

Do vậy, người xem cần trực tiếp xem xét cân nhắc khi tiếp nhận những thông tin về sức khỏe không nên tin tưởng tuyệt đối vào những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội,, Nedra Glover Tawwab, một nhà tham vấn tâm lý có 1,5 triệu người theo dõi trên Instagram, chia sẻ. Ngoài ra, các mạng xã hội cũng nên có những biện pháp quản lý về những nội dung này.

“Mạng xã hội có thể rất có ích trong việc trị liệu tâm lý. Nhưng chính nó đôi khi cũng gây hại nếu sử dụng không đúng cách”, cô nói.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: chuyên gia tâm lý
antoanyte.vn