Thứ năm, 07/07/2022

Nhiều người bị suy gan cấp sau khi ăn phải lá du mại

Thứ ba, 31/05/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai người đàn ông nhập viện bị suy gan cấp vì ăn phải lá du mại - loại lá này thường được sử dụng để nấu canh, đun nước uống. 

Suy gan cấp sau khi ăn phải lá du mại

Ngày 30/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ghi nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc suy gan cấp  sau khi ăn lá cây du mại (hay còn được gọi là cây lộc mại). 

Bs Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc lá cây du mại đều nhập viện trong tình trạng không điều chỉnh được hành vi, tan máu, suy đa tạng. 

lá du mại
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải điều trị và chăm sóc tích cực.

Bệnh nhân thứ nhất là cụ ông 78 tuổi, nấu lá du mại uống để chữa táo bón. Sau khi uống da bệnh nhân bắt đầu vàng,  nước tiểu đỏ, tiểu ít, kèm theo sốt và mệt mỏi nhiều, được người nhà đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân thứ hai là nam thanh niên 28 tuổi, đi ăn cỗ có món ăn được chế biến với lá du mại. Sau vài hôm, bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu tương tự. 

Khi được đưa vào viện, cả hai bệnh nhân nhanh chóng đã được sơ cứu kịp thời, sau đó được điều trị chuyên sâu bằng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp; thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu chu kỳ và thay huyết tương để hỗ trợ các tạng suy.

Hiện tại cả hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn cần ở lại viện để chăm sóc và theo dõi.

Cảnh báo trong lá cây du mại có chứa nhiều độc tố

Lá cây du mại là loại rau được sử dụng phổ biến ở các tỉnh phía bắc, rau du mại được chế biến thành các món ăn và chữa được các bệnh như: táo bón, mất ngủ,....

Tuy nhiên, trong lá cây du mại có một lượng độc tố khác lớn nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc nguy hiểm tính mạng. Độc tố có trong lá cây du mại gây vỡ hồng cầu, thiếu hụt men G6PD. Đây là loại men giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Khi bị thiếu hụt loại men này, hồng cầu sẽ bị vỡ khi có các tác nhân bên ngoài, trong đó có độc tố của lá du mại. 

lá du mại
Độc tố của lá du mại có thể gây vỡ hồng cầu (tan máu) dẫn đến thiếu máu nặng.

"Điều này lý giải cho việc trong một mâm cỗ có thức ăn chế biến với lá du mại, có người bị tan máu, có người không" - BS Tình nói.

Cây du mại là một loại rau dại mọc tự nhiên ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta: Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Bác sĩ Tình cảnh báo người dân không nên sử dụng cây du mại để nấu ăn hoặc nấu nước uống vì có thể gây ngộ độc, đặc biệt là những người bị thiếu hụt men G6PD. Trong trường hợp không may bị ngộ độc cây du mại cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu kịp thời. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: lá du mại
antoanyte.vn